Thứ tư, 06/12/2017 - 14:09

Chủ tịch HĐND TPHCM: “Cơ quan chính quyền rải khắp mà để trẻ bị bạo hành dã man”

Dân trí

Cơ quan chính quyền, đoàn thể TPHCM rải khắp từ thành phố đến quận/huyện, phường/xã rồi còn có khu phố, tổ dân phố… nhưng vẫn để xảy ra bạo hành trẻ dã man. Và các vụ bạo hành trẻ lại được phát hiện qua kênh báo chí.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm thể hiện sự bức xúc về tình trạng bạo hành trẻ em tại kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 6, khóa IX vào sáng ngày 6/12.


Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM bày tỏ: Hệ thống chính quyền, đoàn thể rải khắp nhưng các vụ bạo hành trẻ em chủ yếu lại do báo chí phát hiện.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM bày tỏ: Hệ thống chính quyền, đoàn thể rải khắp nhưng các vụ bạo hành trẻ em chủ yếu lại do báo chí phát hiện.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, cơ quan chính quyền của chúng ta rải khắp từ thành phố đến quận/huyện, phường/xã rồi còn có khu phố, còn có tổ dân phố; rồi còn có mặt trận, các đoàn thể có hết từ thành phố cho đến khu phố. Không có nơi nào không có lượng trong hệ thống chính trị của thành phố. Vậy mà lâu lâu lại có vụ rất đau lòng, lại còn đánh rất dã man.

Hơn nữa, bà Quyết Tâm cũng đặt ra vấn đề, các lực lượng chính trị của chúng ta có đầy đủ, rải khắp, nhưng cuối cùng những việc bạo hành trẻ em phát hiện trong thời gian qua lại chủ yếu qua kênh báo chí.

“Vậy lực lượng của mình ở đâu? Kiểm tra, giám sát như thế nào? Trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị như thế nào?”, bà Tâm đặt câu hỏi.

Chủ tịch HĐND TPHCM cho rằng, phải làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước, phối hợp với các cơ quan, đoàn thể như thế nào. Chính HĐND cũng không thoát được trách nhiệm, HĐND phường xã đều có, vậy HĐND giám sát như thế nào.


Vụ bạo hành trẻ tại cơ sở mầm non Mầm Xanh, Q.12, TPHCM làm nóng nghị trường.

Vụ bạo hành trẻ tại cơ sở mầm non Mầm Xanh, Q.12, TPHCM làm "nóng" nghị trường.

“Đại diện cho quyền lợi của người dân chỗ nào cũng có mà cuối cùng vẫn để xảy ra những việc bạo hành trẻ như vậy. Khi xảy ra thì không trả lời được trách nhiệm, không nói được trách nhiệm của mình ở chỗ nào là không ổn một chút nào”, bà Quyết Tâm nói.

Bà Tâm cũng đề nghị, trong phiên họp chiều nay, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong có trả lời và chỉ đạo của thành phố như thế nào trong thời gian sắp tới về việc này.

Trong phiên chất vấn, bà Tâm cũng chỉ định ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND Q.12 - nơi vừa xảy ra sự việc bạo hành trẻ kinh hoàng tại cơ sở mầm non Mầm Xanh trả lời về sự việc này.

Khi ông Hiếu kể về sự việc trẻ bạo hành, thẩm vấn những bảo mẫu bạo hành, việc tiếp cận với những trẻ bị bạo hành xuất hiện trong clip…, bà Quyết Tâm cắt ngang, đề nghị Chủ tịch Q.12 hãy dành thời gian nói rõ về trách nhiệm của mình đối với việc để xảy ra tại cơ sở Mầm Xanh và hướng giải quyết như thế nào chứ không nói về quá trình sự việc.

Ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND Q.12 - nơi xảy ra vụ bạo hành ở cơ sở Mầm Xanh gây chống động - trả lời chất vấn
Ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND Q.12 - nơi xảy ra vụ bạo hành ở cơ sở Mầm Xanh gây chống động - trả lời chất vấn

Ông Lê Trương Hải Hiếu cho biết, quận đã đề nghị Phòng GD-ĐT và UBND 11 phường trên địa bàn tổng hợp tất cả các thông tin, thanh tra tất cả các cơ sở mầm non ở trên địa bàn quận. Thông tin đây không chỉ là danh sách, điều kiện thành lập mà là thông tin về cơ sở vật chất, giáo viên đến thời điểm hiện nay như thế nào. Các thông tin này sẽ được công khai để phụ huynh tham khảo, đánh giá và lựa chọn khi gửi trẻ. Đồng thời, quận cũng kiến nghị cho phép các cơ sở lắp camera để giám sát.

Hoài Nam