Thứ năm, 07/05/2020 - 08:00

Chọn xét tuyển học bạ trước 15/5, “chắc suất” trúng tuyển đại học sớm

Dân trí

Với hình thức xét tuyển học bạ 03 học kỳ liên tiếp tại trường Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH), các bạn học sinh lớp 12 có thể “chắc suất” trúng tuyển đúng ngành yêu thích ngay khi chưa kết thúc năm học.

Cơ hội càng được nâng cao với những thí sinh đăng ký xét tuyển trong đợt đầu tiên - nhận hồ sơ đến ngày 15/5 tới đây. Với 03 học kỳ xét tuyển gồm học kỳ 1 của lớp 12 và hai học kỳ của lớp 11, các thí sinh đang là học sinh lớp 12 hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển ngay. Thời gian hiện tại thậm chí được xem là “giai đoạn vàng” với thí sinh xét tuyển học bạ, khi điểm nhận hồ sơ ở mức khá ổn định.

Cơ hội trúng tuyển cho thí sinh từ 18 điểm trở lên

Cụ thể, để đăng ký xét tuyển học bạ 03 học kỳ trong đợt nhận hồ sơ đến ngày 15/5, điểm xét tuyển của thí sinh - tính bằng tổng điểm trung bình 03 học kỳ (gồm học kỳ 1 lớp 12 và học kỳ 1, học kỳ 2 của lớp 11) - cần đạt từ 18 điểm trở lên. HUTECH áp dụng phương thức xét tuyển này cho 47 ngành đào tạo trên nhiều lĩnh vực như kinh tế - quản trị, kỹ thuật - công nghệ, khoa học sức khỏe, khoa học xã hội & nhân văn, kiến trúc - mỹ thuật ứng dụng, luật, ngoại ngữ,... nên các bạn học sinh lớp 12 có học lực khá, tốt hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội này để “đặt vé” vào đúng ngành yêu thích, ngay cả khi học kỳ 2 chưa kết thúc.

Chọn xét tuyển học bạ trước 15/5, “chắc suất” trúng tuyển đại học sớm - 1
Phương thức xét tuyển học bạ 03 học kỳ - giải pháp “quyền lực” với thí sinh là học sinh lớp 12

Hồ sơ xét tuyển học bạ gồm: 1/ Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của HUTECH); 2/ Bản photo công chứng học bạ THPT, 3/ Bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh là học sinh lớp 12 có thể nộp trước Phiếu đăng ký xét tuyển và Bản photo công chứng học bạ THPT về HUTECH trước ngày 15/5 để được ưu tiên xét tuyển trong đợt đầu tiên, sau đó mới tiếp tục bổ sung các giấy tờ còn lại. Đây sẽ là lợi thế xứng đáng cho những thí sinh có kết quả học tập tốt ở bậc phổ thông trong cuộc đua vào đại học.

Chọn xét tuyển càng sớm, càng “chắc suất” đại học

Cùng với phương thức xét tuyển điểm thi THPT, những năm gần đây phương thức xét tuyển học bạ ngày càng phổ biến hơn khi được các trường đại học uy tín áp dụng, nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Đặc biệt trong bối cảnh lịch trình học tập, thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có nhiều xáo trộn do ảnh hưởng Covid-19, nhiều trường đại học điều chỉnh đề án tuyển sinh, xây dựng các phương thức tuyển sinh riêng,... thì xét tuyển học bạ dự đoán sẽ càng “nóng” hơn. Mức độ cạnh tranh vì thế cũng tăng lên đáng kể khi thí sinh có xu hướng chọn “giải pháp an toàn”.

Chọn xét tuyển học bạ trước 15/5, “chắc suất” trúng tuyển đại học sớm - 2
Chọn xét tuyển học bạ trước 15/5, thí sinh có thể “chắc suất” đại học trước khi kết thúc năm học

Do đó, đối với xét tuyển học bạ, thí sinh được khuyến khích nộp hồ sơ sớm, tốt nhất là ngay ở đợt đầu tiên - khi điểm nhận hồ sơ ở mức “vừa tầm”. Thực tế các năm qua cho thấy, mặc dù có nhiều đợt nhận hồ sơ nhưng điểm nhận hồ sơ và điểm chuẩn các đợt càng về sau càng tăng lên đáng kể. Nhất là với những ngành được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn, việc đăng ký xét tuyển sớm chính là “chìa khóa” quan trọng để mở cửa giảng đường đại học. Thí sinh có thể nộp sơ trực tiếp tại HUTECH hoặc đăng ký trực tuyến tại website www.hutech.edu.vn và gửi hồ sơ qua đường bưu điện về địa chỉ Trường Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH), 475A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM để đảm bảo nhanh chóng, kịp thời gian xét tuyển.

Kết hợp nhiều phương thức xét tuyển, tăng tối đa cơ hội trúng tuyển ngành yêu thích

Bên cạnh hình thức xét tuyển học bạ 03 học kỳ, thí sinh xét tuyển vào HUTECH cũng có thể chọn xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn (với tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên). Đây là hình thức xét học bạ khá quen thuộc với thí sinh do đã được HUTECH áp dụng từ nhiều năm qua. Hiện tại, học sinh lớp 12 dù chưa kết thúc năm học vẫn có thể đăng ký xét tuyển học bạ theo tổ hợp 03 môn bằng phiếu đăng ký xét tuyển, sau đó tiếp tục bổ sung các hồ sơ cần thiết để xét tuyển theo quy định.

Chọn xét tuyển học bạ trước 15/5, “chắc suất” trúng tuyển đại học sớm - 3
Học đại học đúng ngành yêu thích - bước khởi đầu vững chắc để thành công. Trong ảnh: Sinh viên ngành Quản trị khách sạn HUTECH dự tổng kết Học kỳ doanh nghiệp tại Đông Phương Group

Đồng thời, HUTECH vẫn tiếp tục xét tuyển theo các phương thức đã công bố (gồm xét tuyển điểm thi THPT, xét tuyển điểm thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP. HCM và kỳ thi Đánh giá năng lực riêng của HUTECH). Với các phương thức xét tuyển độc lập (việc xét tuyển và trúng tuyển theo một phương thức không ảnh hưởng đến việc xét tuyển các phương thức còn lại), thí sinh có thể đăng ký xét tuyển theo nhiều phương thức để nâng cao cơ hội trúng tuyển. Việc tận dụng nhiều phương thức xét tuyển cũng được xem là giải pháp hiệu quả để thí sinh chủ động hơn với tương lai của mình, tận dụng hiệu quả thành tích học tập của bản thân thay vì chỉ phụ thuộc vào một kỳ thi duy nhất.

Trường Thịnh