Chỗ trọ miễn phí, giá rẻ “rộng cửa” đón thí sinh tại TPHCM

(Dân trí)-Hàng trăm ngàn sĩ tử đổ về TP Hồ Chí Minh để bước vào kỳ thi quan trọng nên việc tìm được chỗ trọ vừa túi tiền là điều không dễ. Tuy vậy, vẫn có nhiều cá nhân, tổ chức xã hội đứng ra hỗ trợ chỗ ở giá rẻ, miễn phí để phục vụ thí sinh.

Những tấm lòng vàng

Mùa thi lại đến, nhiều gia đình ở TPHCM đã sẵn sàng chia sẻ không gian nhà mình cho các thí sinh chỗ ở miễn phí trong những ngày ứng thí. Một tuần trước kỳ thi đại học, hai cha con chú Chín (tên gọi thân mật của chú Lê Văn Khấp) ở số nhà 685/78/18, phường 26, quận Bình Thạnh bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa, giặt mùng, mềm, chiếu, gối thật sạch sẽ để sẵn sàng chỗ ở cho hơn 30 thí sinh thi đại học. Tầng 1 ngôi nhà có hai phòng lớn, một cho nam và một cho nữ. Một khu vực để bàn ghế học tập và nghỉ ngơi.

Tại nhà chú Chín, các bạn thí sinh cùng ôn bài sau bữa cơm tối.
Tại nhà chú Chín, các bạn thí sinh cùng ôn bài sau bữa cơm tối.

Trong khu bếp, chú để sẵn hơn chục thùng mì tôm để các bạn ăn sáng, ăn khuya. Thực phẩm được chất đầy tủ lạnh, thậm chí còn phải gửi sang nhà hàng xóm. “Chỉ mong các sinh viên tình nguyện giới thiệu được nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn tới đây ở càng sớm càng vui. Mình đã chuẩn bị đầy đủ hết rồi, mong các em tới mà cứ nôn nao. Tới đây, các bạn chỉ lo ôn bài vở cho thật tốt, việc ăn uống ngủ nghỉ thì mình lo hết, các bạn không phải lo lắng về chi phí gì cả”, chú Chín dí dỏm chia sẻ.

Trước đó cả mười ngày, chú Chín chạy ra bến xe miền Đông để liên lạc với đội sinh viên tình nguyện để giới thiệu về chỗ ở của mình. Những điểm thi gần nhà mình, chú cũng tranh thủ thời gian đến hỏi trực tiếp và gửi số điện thoại khi nào gặp thí sinh có hoàn cảnh khó khăn thì alo cho chú. Nghe tin chú Chín tận tình chăm lo cho thí sinh nghèo đi thi, bạn bè cũng gửi ủng hộ ít thực phẩm, đồ chay, và gửi cả tiền để hỗ trợ thêm chi phí đi chợ.

Mỗi ngày các bạn được ăn hai bữa chính, trưa và chiều. Công việc bận rộn, nên buổi chiều về nhà đích thân chú vào bếp “phục vụ” các sĩ tử. Còn bữa trưa thì đã có người phụ trách nấu nướng cho các bạn. Theo thực đơn lên sẵn, thì mỗi bữa ăn có 2-3 món mặn. Đặc biệt, 2 ngày cuối này chú sẽ lên thực đơn “cao cấp” hơn để tẩm bổ cho các sĩ tử lấy sức đi thi. Trong những ngày nóng nực và áp lực thi cử như thế nào này không thể thiếu món chè đậu, mỗi ngày một loại đậu khác nhau. Mà theo cách nói vui của chú thì "ăn chè đậu nhiều thì sẽ thi đậu".

Theo dự tính thì gia đình chú Chín sẽ chăm lo đời sống cho các bạn thí sinh thi đại học đợt 1 và đợt 2. Tùy theo tình hình, nếu đủ điều kiện cho phép thì sẽ tiếp tục “tiếp sức” cho sinh viên ở đợt thi cao đẳng.

Căn nhà mọi ngày chỉ có hai cha con, chú Chín thì đi làm từ sáng tới tối, còn người con trai thì cũng đi học thường xuyên. Đến mùa thi, bạn Minh Kha (con trai chú, sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật) cũng ở nhà phụ bố “tiếp sức sĩ tử”. Để động viên và kích thích tinh thần “chiến đấu” của các bạn, chú còn treo thưởng cho những ai thi đậu đại học.

Tại nhà chú Chín, các bạn thí sinh cùng ôn bài sau bữa cơm tối.
 Chú Chín cùng các bạn sinh viên tình nguyện cùng trao đổi về bữa ăn dinh dưỡng để các bạn thí sinh đảm bảo được sức khỏe

Đến hẹn lại lên, chú Nguyễn Văn Thành (247 Trần Phú, P.9, Q.5) tiếp tục năm thứ 8 chào đón sĩ tử. Năm nay gia đình chú lại ưu tiên chỗ ở cho các bạn nữ. Những sinh viên từ Đắk Lắk, Đắc Nông, Bình Thuận, Trà Vinh,… được các bạn tình nguyện viên giới thiệu đến đây.

Chú Thành chia sẻ, “niềm vui lớn nhất chính là được giúp đỡ các bạn từ khắp nơi về Sài Gòn dự thi. Các bạn ở vùng sâu, vùng xa điều kiện kinh tế còn khó khăn, chưa quen với nhịp Sài Gòn nên đối mặt với nhiều thử thách và áp lực vượt vũ môn. Đồng hành cùng các bạn trẻ là một việc làm thiết thực để chung sức cùng cộng đồng vì thế hệ trẻ”.

Không chỉ có gia đình chú Khấp, chú Thành mà còn rất nhiều những cô bác chủ nhà tốt bụng đến hẹn lại lên đón thí sinh về nhà ở không tốn tiền, còn chăm lo cả bữa cơm như con cháu trong nhà. Đó là gia đình anh Trần Bá Hiền ở quận 7, anh Võ Quang Hoàng ở quận 1 chuyên nhận thí sinh khó khăn và chở thí sinh đi thi miễn phí; là chú Trần Ngọc Anh ở quận Bình Thạnh, hay cô Cao Thị Oanh quận Gò Vấp….nhiều năm liền hỗ trợ.

Vẫn còn nhiều chỗ ở miễn phí cho thí sinh

Trước đó, từ đầu tháng 3 chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2013 của Trung tâm hỗ trợ học sinh sinh viên TPHCM đã khảo sát, tìm kiếm chỗ trọ từ nhiều nguồn khác nhau. Theo ông Dương Trọng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm: năm nay chương trình đã vận động được 40.000 chỗ trọ, trong đó có hơn 9.000 chỗ ở miễn phí, còn lại là nhà trọ giá rẻ dao động từ 30 - 50 ngàn đồng/ngày. Lực lượng sinh viên tình nguyện của chúng tôi sẽ đón, tư vấn, hỗ trợ cho thí sinh và phụ huynh. Còn nếu thí sinh và phụ huynh đi trực tiếp bằng xe máy hay các phương tiện cá nhân đến trực tiếp các trường, tại các trường trước thời gian thi chúng tôi cũng tổ chức lực lượng sinh viên tình nguyện của các cơ sở trực tại các trường để tư vấn hỗ trợ về chỗ trọ. Được biết, đến cuối ngày 2/7, chương trình tiếp sức mùa thi đã giới thiệu 34.223 chỗ trọ cho thí sinh, trong đó có 5.548 chỗ miễn phí. Hiện vẫn còn khoảng 6.000 chỗ, trong đó 3.400 chỗ miễn phí.

Thí sinh ở bến xe được tư vấn tìm chỗ ở
Thí sinh ở bến xe được tư vấn tìm chỗ ở

Bên cạnh đó, các ký túc xá tranh thủ tận dụng thời điểm sinh viên về quê nghỉ hè để tạo điều kiện cho thí sinh thuê với giá rẻ, chỉ từ 10.000 đồng/người/ngày. Năm nay ký túc xá ĐH Nông Lâm dành hơn 1.000 chỗ cho sĩ tử và người nhà ở với giá ưu đãi như trên, hy vọng có thể san sẻ phần nào khó khăn của thí sinh. Tương tự, ký túc xá ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật, ký túc xá ĐH Ngân hàng... đều sắp xếp chỗ ở cho thí sinh với giá rẻ. Nhiều nhất là ký túc xá ĐHQG TPHCM với  4.000 chỗ ở cho thí sinh. Như mọi năm, phí chỉ là 10.000 đồng/thí sinh trong đó có giường chiếu, điện nước và chăm sóc sức khỏe khi ốm đau.

Ngoài ra, nhiều hội đồng hương của các tỉnh như Hải Dương, Nam Định, Thanh Hóa, Ninh Thuận… cũng hỗ trợ giúp thí sinh tỉnh nhà có chỗ ăn, nghỉ trong những thi tại TPHCM. Anh Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội Sinh viên Thanh Hóa cho biết năm nay hội đồng hương Thanh Hóa mở rộng xin chỗ ở tại gia đình các cô chú đồng hương đồng thời phát động chương trình “Nhường phòng cho em tôi đi thi”. “Trong đợt 1, chúng tôi đã huy động được khoảng 500 chỗ ở miễn phí và vẫn tiếp tục kêu gọi các đồng hương hỗ trợ nhiều chỗ ở cho sĩ tử”, anh Hùng cho biết.

Như vậy, trong 2 đợt thi tới thí sinh vẫn có thể yên tâm ứng thi vì vẫn còn nhiều chỗ ở giá rẻ, miễn phí sẵn sàng chờ đón.

Quốc Anh - Lê Phương

Đáng quan tâm
Mới nhất