Thứ hai, 13/07/2020 - 14:09

Chờ bên thứ ba thẩm định thêm vụ “thầy cho học trò tái hiện cảnh nóng”

Dân trí

Phiên tòa về vụ "thầy giáo cho học trò diễn cảnh nóng" phải tạm ngưng chờ bên thứ ba có chuyên môn xác minh việc sân khấu hóa tác phẩm văn học của ông Phạm Quốc Đạt có phù hợp không.

Sáng nay 13/7, Tòa án Nhân dân Quận 12, TPHCM tiếp tục xử vụ án dân sự giữa nguyên đơn là ông Phạm Quốc Đạt, giáo viên Ngữ Văn, Trường THPT Võ Trường Toản, Q.12, TPHCM kiện trường này liên quan đến quyết định kỷ luật luật 01 đối với ông Đạt.

Ông Phạm Quốc Đạt nêu ý kiến tại tòa.

Phiên tòa sáng nay, ông Lương Văn Định, Hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản, đại diện cho phía bị đơn có mặt.

Trước chất vấn của đại diện Viện Kiểm soát, ông Lương Văn Định cho hay, quyết định kỷ luật với hình thức cảnh cáo ông Phạm Quốc Đạt căn cứ trên các sai phạm trong công tác, nghề nghiệp.

Theo nhà trường, việc thầy Đạt cho học sinh diễn cảnh "nhạy cảm" một số tác phẩm văn học ngoài chương trình có quay lại clip chỉ là một vấn đề trong số đó. Việc tổ chức hoạt động ngoại khóa này, thầy Đạt cũng không có kế hoạch đề xuất lên nhà trường trước khi thực hiện là sai quy định.

Theo đại diện Viện Kiểm soát, việc kỷ luật với hình thức cảnh cáo chỉ được áp dụng khi gây ra hậu quả nghiêm trọng. Viện Kiểm soát đề xuất có cần bên thứ ba có chuyên môn, cụ thể là Sở GD&ĐT TPHCM đánh giá về chuyên môn, quyết định kỷ luật ông Đạt của trường là đúng hay sai.

Ông Lương Văn Định nêu quan điểm, nếu tòa thấy việc này là cần thiết, trường đồng ý.

Chờ bên thứ ba thẩm định thêm vụ “thầy cho học trò tái hiện cảnh nóng” - 1

Ông Phạm Quốc Đạt cùng người đạt diện pháp lý trong phiên tòa sáng nay 13/7

Về phía nguyên đơn, ông Phạm Quốc Đạt cho rằng, liên quan đến vấn đề này, nhất là vấn đề ông thực hiện sân khấu hóa một số tác phẩm văn học, đánh giá của Sở GD&ĐT TPHCM có thể không khách quan.

Ông Đạt đề xuất bên thứ ba phải là nơi có chuyên môn về nghệ thuật, điện ảnh như Sở Văn hóa Thể thao hoặc Trường Sân khấu Điện ảnh thì mới có thể đánh giá việc cho học trò tái hiện tác phẩm văn học của mình có như cáo buộc từ nhà trường là thô tục, gây ảnh hưởng xấu hay không.

Tạm ngừng phiên tòa, chờ ý kiến chuyên môn

Sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa cho biết, xét thấy cần xác minh chứng cứ, ý kiến của cơ quan chuyên môn về clip giảng dạy của bên nguyên đơn có phù hợp với mục đích giảng dạy hay không, Hội đồng xét xử tạm ngừng phiên tòa để xác minh các chứng cứ.

Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 11/8 tới.

Chờ bên thứ ba thẩm định thêm vụ “thầy cho học trò tái hiện cảnh nóng” - 2

Phiên tòa liên quan đến thầy giáo "cho học trò diễn cảnh nóng" phải tạm ngưng, chờ xác minh thêm chứng cứ

Trước đó, vào đầu năm 2019, ông Lương Văn Định, Hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản ký quyết định kỷ luật 01, kỷ luật viên chức đối với ông Phạm Quốc Đạt, giáo viên Văn của trường với hình thức Cảnh cáo.

Đồng thời, ông Đạt cũng bị tạm đình chỉ công tác giảng dạy, công tác chủ nhiệm chuyển sang làm công tác kiêm nhiệm khác cho nhà trường. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng.

Theo lãnh đạo nhà trường, ông Đạt có các sai phạm trong hoạt động chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Chờ bên thứ ba thẩm định thêm vụ “thầy cho học trò tái hiện cảnh nóng” - 3

Cảnh "nhạy cảm" trong tác phẩm văn học được tái hiện qua hình thức chiếu bóng trong vở diễn của học sinh do thầy Phạm Quốc Đạt phụ trách (Ảnh cắt từ clip)

Trong đó, có sự việc hoạt động sân khấu hóa môn Văn của học sinh lớp ông Đạt phụ trách, ông Đạt tổ chức cho các em diễn kịch tái hiện cảnh "nhạy cảm" thể hiện qua hình thức chiếu bóng trong một số tác phẩm như "Quan Âm Thị Kính", "Bỉ vỏ" "Xuân tóc đỏ"...

Không đồng ý với quyết định kỷ này, ông Phạm Quốc Đạt khởi kiện nhà trường ra tòa. Trong phiên tòa vào ngày 10/7, ông Đạt yêu cầu trường hủy quyết định quy luật này và bồi thường gần 136 triệu đồng  các thiệt hại liên quan đến thu nhập, ảnh hưởng danh dự, thuê luật sư...

Hoài Nam