Vụ học sinh diễn kịch có “cảnh nóng”: Hiệu trưởng nói không trù dập, thầy giáo nói có

Dân trí Hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12, TPHCM) - nơi xảy ra sự vịệc thầy giáo bị đình chỉ vì để học sinh diễn kịch có cảnh "nhạy cảm" - cho rằng quyết định kỷ luật thầy Phạm Quốc Đạt không chỉ xuất phát từ tiết dạy sân khấu hóa.
>>Báo cáo Bộ GD-ĐT về sự việc học sinh diễn kịch có “cảnh nóng”
>>Để học sinh tái hiện tác phẩm văn học có "cảnh nóng": Ngưỡng nào là đủ?
>>Bị đình chỉ giảng dạy vì học sinh diễn kịch có “cảnh nóng”, thầy giáo khiếu nại

Ngày 30/3, Trường THPT Võ Trường Toản (Q.12, TPHCM) - nơi xảy ra sự việc thầy giáo bị đình chỉ vì để học sinh diễn kịch có cảnh "nhạy cảm" - đã có những trao đổi thêm thông tin về sự việc đang gây xôn xao này. 

Vụ học sinh diễn kịch có “cảnh nóng”: Hiệu trưởng nói không trù dập, thầy giáo nói có - 1

Ông Lương Văn Định, hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản tại buổi họp có chia sẻ thông tin về sự việc kỷ luật thầy giáo để học sinh diễn "cảnh nóng".

Ông Lương Văn Định, hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản cho hay, quyết định kỷ luật thầy Đạt liên quan đến nhiều sai phạm chuyên môn khác chứ ở đây không trù dập thầy giáo. 

Một số sai phạm của thầy Phạm Quốc Đạt được ông Định chỉ ra như thay đổi phân phối chương trình, đi muộn 16 lần, vắng họp 3 lần, có những lời lẽ, phát ngôn xúc phạm danh dự, uy tín của người khác chứ không chỉ xuất phát từ tiết dạy sân khấu hóa. 

Ông Định cho biết, để đi đến quyết định kỷ luật trên, nhà trường đã tổ chức cuộc họp hội đồng sư phạm gồm các thầy cô giáo trong trường để thăm dò về hình thức kỷ luật. Trước đó, nhà trường đã gặp gỡ, trao đổi để thầy Đạt sửa chữa, khắc phục nhưng thầy thiếu thiện chí.

Vụ học sinh diễn kịch có “cảnh nóng”: Hiệu trưởng nói không trù dập, thầy giáo nói có - 2

Giáo viên của trường chia sẻ ý kiến tại buổi họp 

Phía tổ chuyên môn Văn nhà trường thông tin, thầy Phạm Quốc Đạt để học sinh thực hiện sân khấu hóa các tác phẩm như Bỉ vỏ, Quan Âm Thị Kính... không nằm trong chương trình, trong kế hoạch và chưa được sự thống nhất của tổ chuyên môn. 

Theo đánh giá của một số giáo viên, họ cho rằng thầy Đạt để học sinh sân khấu hóa tái hiện tác phẩm một cách quá trớn, trần trụi, thô tục, không có tính sáng tạo và không mang tính giáo dục. 

Vụ học sinh diễn kịch có “cảnh nóng”: Hiệu trưởng nói không trù dập, thầy giáo nói có - 3

Một cảnh "nhạy cảm" trong vở diễn của học sinh qua cách thức chiếu bóng. (Ảnh cắt từ clip)

Trao đổi với Dân trí, thầy Phạm Quốc Đạt cho hay, thầy không hề được biết, được mời đến cuộc họp này. Thầy có cảm giác như mình đang bị đưa ra để "đấu tố", nhiều ý kiến mang tính quy chụp, gán tội cho mình. 

Thầy Đạt cho hay, ông chỉ đi muộn 4 lần, trong đó có những lần bị giám thị nhà trường săm soi, ghi sổ từng li từng tí.

"Tôi đã phản ứng về điều này nhưng lãnh đạo nhà trường vẫn cứ quy chụp, trù dập. Tôi nghỉ phép đều nghỉ có đơn theo quy định, có giấy xác nhận của bệnh viện và đều có kế hoạch dạy bù đầy đủ", ông Đạt nói. 

Còn đối với việc một số giáo viên ở trường cho rằng học sinh tái hiện thô tục, thầy Phạm Quốc Đạt nhấn mạnh, mỗi người có một góc nhìn và họ đang đánh giá chỉ ở một phân cảnh, một clip bị cắt chọn ra phân cảnh "nhạy cảm" để tung lên mạng. Đánh giá như vậy không chỉ thầy mà rất tội nghiệp cho các em học sinh, các em rất áp lực, mang tiếng. 

Vụ học sinh diễn kịch có “cảnh nóng”: Hiệu trưởng nói không trù dập, thầy giáo nói có - 4

Thầy Phạm Quốc Đạt cho rằng mình bị trù dập và tiếp tục theo đuổi vụ kiện hiệu trưởng ra quyết định kỷ luật "oan sai"

Cho rằng mình bị kỷ luật "oan sai", thầy Phạm Quốc Đạt cũng đã gửi đơn "cầu cứu" lên Sở GD-ĐT TPHCM. 

Về việc gửi đơn kiện hiệu trưởng ra tòa án, thầy Phạm Quốc Đạt thông tin, mới đây, phía tòa trả đơn yêu cầu thầy phải gửi đơn qua Liên đoàn Lao động. Tuy nhiên, phía thầy Đạt cùng luật sư đã phản bác cho rằng đây là án dân sự. Sau đó, tòa hẹn ngày 3/4 sẽ có trả lời chính thức. 

Như Dân trí đã đưa tin, liên quan đến những sự việc trên, thầy Phạm Quốc Đạt bị nhà trường kỷ luật với hình thức cảnh cáo, đồng thời bị tạm đình chỉ công tác giảng dạy, công tác chủ nhiệm chuyển sang làm công tác kiêm nhiệm khác cho nhà trường. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng.

Cả hai bên cần cùng nhìn lại 

 

Liên quan đến sự việc học trò diễn "cảnh nóng", thầy giáo bị đình chỉ, một giáo viên dạy Văn có tiếng ở TPHCM chia sẻ, về nội tình sự việc trong trường cô không nắm rõ. Nhưng xét tính chất sự việc quanh câu chuyện hình thức sân khấu hóa thì cả hai bên đều sai.

 

Theo cô, việc sân khấu hóa tác phẩm văn học để làm rõ hơn về tác phẩm nhưng việc thực hiện không hề đơn giản. Có thể là học sinh vui, thích nhưng giáo viên thực hiện phải trả lời được học sinh học được cái gì? 

 

Dạy Văn trước hết phải giúp học sinh cảm thấu được ý nghĩa của tác phẩm bằng mặt ngôn ngữ chứ không phải là loại hình nào khác, nhiều người đang lạm dụng hình thức sân khấu hóa. Trong khi, từ đọc hiểu chuyển thể sang sâu khấu hóa là cả một quá trình. 

 

Giáo viên phải có sự chọn lọc, chọn lọc tác phẩm, chọn lọc phân cảnh. Cô khá bất ngờ ở sự việc này sao giáo viên lại chọn tác phẩm Bỉ vỏ. 

 

Tuy nhiên, cô không phủ nhận vai trò của hình thức sân khấu hóa trong dạy Văn và rất ủng hộ những giáo viên dấn thân, đổi mới. Và trên hành trình này, chính người thầy cũng cần được ủng hộ, hỗ trợ và giúp đỡ.

 

Trong sự việc này, nếu kỷ luật, đình chỉ thầy giáo liên quan đến việc tổ chức để học sinh sân khấu hóa thì nhà trường cũng rất cần xem lại để tìm tiếng nói chung trên tinh thần xây dựng. 

Lê Đăng Đạt 

 

MỚI NHẤT
Nhiều “hot girl” ĐH Lâm nghiệp giành học bổng thạc sĩ, tiến sĩ danh giá nước ngoài
Nhiều “hot girl” ĐH Lâm nghiệp giành học bổng thạc sĩ, tiến sĩ danh giá nước ngoài

(Dân trí) - Nhiều sinh viên, nhiều “hot girl” trường Đại học Lâm nghiệp, ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên giành học bổng danh giá học Thạc sĩ, Tiến sĩ của nhiều trường đại học nổi tiếng nước ngoài.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:07

Vụ nữ sinh bị bạn lột đồ, đánh hội đồng: Có thể khởi tố vụ án, giáo viên khó tránh vòng lao lý
Vụ nữ sinh bị bạn lột đồ, đánh hội đồng: Có thể khởi tố vụ án, giáo viên khó tránh vòng lao lý

(Dân trí) - Quanh sự việc nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên bị bạn lột đồ, đánh hội đồng, các luật sư cho hay, hoàn toàn có thể khởi tố vụ án. Nếu có căn cứ khởi tố vụ án, thì các thầy cô biết chuyện nhưng làm ngơ cũng sẽ vướng vào lao lý.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:49

Tuyển sinh 2019: Nhiều cơ hội cho thí sinh chọn chương trình đào tạo Bằng kép
Tuyển sinh 2019: Nhiều cơ hội cho thí sinh chọn chương trình đào tạo Bằng kép

(Dân trí) - Chương trình đào tạo thứ 2 (bằng kép) đang được các sinh viên quan tâm, bởi lẽ trong cùng 1 khoảng thời gian học, sinh viên có thể nhận được hai bằng đại học khi tốt nghiệp và có nhiều lợi thế để ứng tuyển việc làm sau khi ra trường.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:27

Xử  lý “cái hậu” của gian lận thi cử
Xử  lý “cái hậu” của gian lận thi cử

(Dân trí) - Có lẽ chưa từng có trong tiền lệ, câu chuyện về  xử  lý “cái hậu” của gian lận thi cử ở nước ta lại trở nên nóng và bức xúc đến vậy.

Thứ hai, 01/04/2019 - 06:36

Nữ sinh lớp 8 treo cổ tự tử tại nhà
Nữ sinh lớp 8 treo cổ tự tử tại nhà

(Dân trí) - Ngày 31/3, Công an TP Bảo Lộc ( Lâm Đồng) cho biết, đang tiến hành điều tra làm rõ vụ một nữ sinh lớp 8 treo cổ tự tử tại nhà.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 09:17

Một mã đề thi bị sai sót nhỏ được khắc phục kịp thời
Một mã đề thi bị sai sót nhỏ được khắc phục kịp thời

(Dân trí) - Kết thúc đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức ngày 31/3, đa phần thí sinh cho rằng đề thi dài nhưng không quá khó. Có một mã đề bị sai thứ tự số câu được phát hiện sớm và khắc phục kịp thời trước giờ thi.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 05:55

Những lời “khẩn cầu” sau vụ nữ sinh bị bạn lột quần áo, đánh hội đồng
Những lời “khẩn cầu” sau vụ nữ sinh bị bạn lột quần áo, đánh hội đồng

(Dân trí) - Những lời khẩn cầu gửi đến Bộ trưởng, đến ngành Giáo dục, đến phụ huynh và đến các giáo viên sau sự việc nữ sinh lớp 9 ở Trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, Hưng Yên) bị bạn lột đồ, đánh hội đồng thương tâm ngay tại trường học.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 02:42

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đề nghị xem xét cho thôi Ban giám hiệu vụ nữ sinh bị đánh
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đề nghị xem xét cho thôi Ban giám hiệu vụ nữ sinh bị đánh

(Dân trí) - Sáng 31/3, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với tỉnh Hưng Yên – đây là nơi đã xảy ra vụ việc một nhóm học sinh đánh bạn gây phẫn nộ dư luận những ngày qua. Cùng dự buổi làm việc có ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cùng các đơn vị chức năng tỉnh và huyện Ân Thi.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 01:36

Nghệ An: Học sinh vùng khó không phải đóng tiền học buổi 2
Nghệ An: Học sinh vùng khó không phải đóng tiền học buổi 2

(Dân trí) - Việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày ở bậc tiểu học sẽ được duy trì trên toàn tỉnh trên cơ sở thống nhất giữa phụ huynh và nhà trường về kinh phí thực hiện. Tuy nhiên, theo văn bản hướng dẫn mới, các trường ở vùng khó khăn sẽ không huy động đóng góp của phụ huynh học sinh để tổ chức buổi học thứ 2.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 11:22

Thí sinh vượt hàng trăm cây số vào TPHCM thi đánh giá năng lực
Thí sinh vượt hàng trăm cây số vào TPHCM thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Sáng nay (31/3), hơn 34.000 thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2019 do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức. Tại cụm thi ở TPHCM, có nhiều thí sinh ở những tỉnh xa như Khánh Hoà, Tây Ninh… vượt hàng trăm cây số để có mặt dự thi sớm.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 10:46

Thầy giáo Kenya - Từ ngôi làng nghèo hẻo lánh đến giải thưởng triệu đô
Thầy giáo Kenya - Từ ngôi làng nghèo hẻo lánh đến giải thưởng triệu đô

(Dân trí) - Giáo viên toán và khoa học đến từ ngôi làng hẻo lánh ở Thung lũng Rift, Kenya đã xuất sắc vượt qua chín ứng cử viên khác để giành Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu 2019 (Global Teacher Prize) trị giá 1 triệu đô la do quỹ Varkey tại Dubai trao tặng.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 09:27

Gần 300 GV Sóc Sơn “kêu cứu” vì có nguy cơ mất việc, lãnh đạo huyện nói gì?
Gần 300 GV Sóc Sơn “kêu cứu” vì có nguy cơ mất việc, lãnh đạo huyện nói gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Hữu Mạnh - Phó Chủ tịch Phụ trách giáo dục huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho hay, ngay sau khi nhận được đơn thư “kêu cứu” của 256 giáo viên hợp đồng toàn huyện có nguy cơ mất việc, UBND huyện Sóc Sơn đã mời tất cả các thầy cô đến để lãnh đạo huyện lắng nghe tâm tư nguyện vọng.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 06:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo vùng cao xin cơm, xây nhà bán trú cho học trò nghèo
Cô giáo vùng cao xin cơm, xây nhà bán trú cho học trò nghèo

(Dân trí) - Gần hai năm sau ngày Dân trí đăng tải bài viết “Cô giáo vùng cao nấu cơm cho hàng trăm học trò nghèo”, bữa ăn cho học trò nghèo của cô Huỳnh Thị Thùy Dung được nhiều người biết đến hơn. Cũng trong gần hai năm ấy, cô Thùy Dung còn đi kêu gọi mọi người để có một bếp ăn “chuẩn” và nhà bán trú học sinh, giúp các em có chỗ ăn, chỗ ngủ mỗi khi đến trường.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 03:22

Những lưu ý dành cho thí sinh thi đánh giá năng lực tại ĐH Quốc gia TPHCM
Những lưu ý dành cho thí sinh thi đánh giá năng lực tại ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Sáng mai (31/3), 34.000 thí sinh sẽ bước vào kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức. Mặc dù đây là kỳ thi được cho là không có nhiều áp lực nhưng thí sinh vẫn có những lưu ý cần ghi nhớ.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 01:43

Bộ trưởng GD-ĐT: Nhà trường, doanh nghiệp, Nhà nước cùng phát triển nhân lực chất lượng cao
Bộ trưởng GD-ĐT: Nhà trường, doanh nghiệp, Nhà nước cùng phát triển nhân lực chất lượng cao

(Dân trí) - Tại buổi tọa đàm về phát triển nguồn nhân lực ICT trình độ cao, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng các trường đại học và doanh nghiệp phải liên kết với nhau một cách chặt chẽ và bền vững giúp quá trình phát triển nhân lực mới đi vào thực chất. Nhà trường, doanh nghiệp và Nhà nước cùng ngồi lại với nhau, cùng chịu chung áp lực và động lực phải phát triển nguồn nhân lực.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 01:07

Sau gian lận thi cử:  Việc chấm thi trắc nghiệm được thực hiện ra sao?
Sau gian lận thi cử: Việc chấm thi trắc nghiệm được thực hiện ra sao?

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, quá trình chấm được thực hiện hoàn toàn trên phần mềm với chu trình khép kín, được mã hóa, do Bộ GD&ĐT cấp khóa giải mã. Để “siết” an ninh, các phòng bảo quản bài thi và phòng chấm thi trắc nghiệm đều được lắp camera an ninh.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 12:10

Vụ nữ sinh bị lột quần áo, đánh hội đồng ở Hưng Yên: Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh
Vụ nữ sinh bị lột quần áo, đánh hội đồng ở Hưng Yên: Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nữ sinh bị đánh hội đồng ở Trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, Hưng Yên), Bộ GD&ĐT vừa chỉ đạo kiểm tra xác minh, làm rõ trách nhiệm liên quan, báo cáo Bộ trước ngày 2/4/2019.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 10:57

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức kỳ thi tuyển riêng với 2 môn tối thiểu
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức kỳ thi tuyển riêng với 2 môn tối thiểu

(Dân trí) - Theo phương án tuyển sinh 2019 chính thức vừa được Trường ĐH Nguyễn Tất Thành công bố, trường sẽ có thêm các phương thức xét tuyển mới, trong đó trường tổ chức kỳ thi tuyển đầu vào riêng dành cho trình độ đại học năm 2019 với gần 20% chỉ tiêu xét tuyển.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 09:45

Thanh Hóa: Xử lý người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra vi phạm đạo đức nhà giáo
Thanh Hóa: Xử lý người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra vi phạm đạo đức nhà giáo

(Dân trí) - Không chỉ giáo viên, nhân viên, người lao động có hành vi vi phạm đạo đức, bạo hành thể chất, tinh thần học sinh bị xử lý mà người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra các vụ việc vi phạm đạo đức nhà giáo cũng bị xử lý nghiêm.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 09:40

“Chiều” phụ huynh, nhiều trường học ở TPHCM “né” thịt lợn
“Chiều” phụ huynh, nhiều trường học ở TPHCM “né” thịt lợn

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, trước tâm lý lo lắng dịch tả lợn châu Phi và những trường hợp trẻ nhiễm sán lợn xảy ra Bắc Ninh, không ít trường học ở TPHCM đã "rút" thịt lợn ra khỏi thực đơn hàng ngày.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 09:16

Cảm động vị giáo sư người Mỹ vừa giảng bài vừa trông con giúp học sinh
Cảm động vị giáo sư người Mỹ vừa giảng bài vừa trông con giúp học sinh

(Dân trí) - Một học viên trong lớp của giáo sư Nathan Alexander (Đại học Morehouse, bang Georgia, Mỹ) đã phải mang con nhỏ tới lớp trong một buổi học vì không tìm được người trông trẻ. Người thầy giáo đã quyết định bế giúp em nhỏ để học sinh của mình có thể ghi chép bài tốt hơn.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 08:00

Trường ĐH Nông lâm TPHCM có hai phó hiệu trưởng mới
Trường ĐH Nông lâm TPHCM có hai phó hiệu trưởng mới

(Dân trí) - Chiều ngày 29/3, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ ký quyết định bổ nhiệm 2 phó hiệu trưởng mới Trường ĐH Nông lâm TPHCM.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:38

Vì sao không nên công bố danh tính thí sinh gian lận điểm thi?
Vì sao không nên công bố danh tính thí sinh gian lận điểm thi?

(Dân trí) - Công khai danh tính thí sinh gian lận điểm thi, tôi nói thẳng là không nên, các bạn ạ. Những ai mà đề nghị công khai danh tính thí sinh hay bố mẹ thí sinh, theo tôi là rất hồ đồ, cạn nghĩ. Không phải ngẫu nhiên mà sau hơn 8 tháng điều tra vụ việc tiêu cực gian lận điểm thi (khởi nguồn đầu tháng 7/2018 và nay sắp bước sang tháng 4/2019), nhưng Bộ Giáo dục - Đào tạo lại không công bố danh tính thí sinh, mà đẩy “quyền” công bố đó sang cho Bộ Công an. Họ có lý của họ hết, chẳng qua tôi và các bạn chưa hiểu hết lý lẽ mà thôi.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:30

ĐH Y dược TPHCM điều chỉnh phương thức tuyển sinh năm 2019
ĐH Y dược TPHCM điều chỉnh phương thức tuyển sinh năm 2019

(Dân trí) - Trường ĐH Y dược TPHCM vừa công bố đề án tuyển sinh chính thức 2019 trong đó điều chỉnh chi tiết quan trọng về cách thức xét tuyển. Cụ thể, không thực hiện việc cộng thêm điểm quy về điểm 10 cho chứng chỉ tiếng Anh như đề án tuyển sinh đại học năm 2019 công bố trước đây.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:21