Để học sinh tái hiện tác phẩm văn học có "cảnh nóng": Ngưỡng nào là đủ?

Dân trí Sự việc giáo viên Văn bị đình chỉ dạy học do tổ chức hoạt động sâu khấu hóa văn học, để học sinh diễn kịch có "cảnh nóng" đã đặt vấn đề về hình thức sân khấu hóa tác phẩm văn học ở "ngưỡng" nào?
>>Bị đình chỉ giảng dạy vì học sinh diễn kịch có “cảnh nóng”, thầy giáo khiếu nại

Mới đây, Trường THPT Võ Trường Toản, Q.12, TPHCM ra quyết định kỷ luật cảnh cáo, đình chỉ công tác dạy học 12 tháng đối với thầy giáo Phạm Quốc Đạt. Trong đó, có lý do thầy để học sinh diễn kịch"nhạy cảm" khi tái hiện lại một số tác phẩm văn học trong hoạt động ngoại khóa môn Văn gây phản ứng. 

Khó đánh giá qua một "lát cắt"

Thầy Phạm Quốc Đạt khẳng định,vở kịch là cả một chuỗi diễn biến, câu chuyện, nếu chỉ đánh giá một "lát cắt" bằng một cảnh là không hợp lý.

Hơn nữa, các em dùng kỹ xảo (bằng chiếu bóng, màn che, diễn tả động tác), người xem ở sâu khấu sẽ cảm nhận khác. Còn thầy khi đứng xem các em diễn sau màn che thì thầy hoàn toàn bình thường, không có sự đụng chạm nam nữ. 

Ảnh chụp Màn hình 2019-03-28 lúc 13.56.35.png
Ảnh chụp Màn hình 2019-03-28 lúc 13.56.08.jpeg

Cảnh học sinh thầy Phạm Quốc Đạt tái hiện (Ảnh cắt từ Clip)

Sâu khấu hóa tác phẩm văn học là một hình thức dạy học được thực hiện phổ biến trong dạy học văn ở TPHCM nhiều năm qua. Không chỉ đọc, học tác phẩm rồi phân tích, bình luận theo cách truyền thống, học sinh sẽ trực tiếp thể hiện các tác phẩm qua các hình như như diễn kịch, múa, chèo... 

Để làm được điều này, các em phải đọc, hiểu về tác phẩm phẩm. Tiếp đó phải làm quen với nhiều lĩnh vực khác như viết kịch bản, lời thoại, khả năng trình diễn, chuẩn bị trang phục, âm thanh, âm nhạc, tạo hình sâu khấu... Hay nói một cách khác, cách học này đòi hỏi học trò phải dấn thân và chủ động. 

Sân khấu hóa tác phẩm văn học giúp HS có thêm nhiều cơ hội tiếp cận và cảm thụ văn bản theo nhiều cách khác nhau. Cách học này khơi dậy lòng yêu thích môn Văn, phát huy khả năng tổ chức, biên kịch, diễn xuất của các em. 

“Hàng chục giờ dạy Văn một chiều của thầy cô ở trên bục giảng không bằng 2 giờ các em tự tìm tòi, thể hiện tác phẩm đó", cô Đỗ Thùy Linh, một GV dạy Văn ở TPHCM nói về hiệu ứng của hoạt động sân khấu hóa tác phẩm văn học. 

Cô Linh cho rằng, về vở kịch có cảnh "nhạy cảm" mà thầy giáo bị kỷ luật cô không được xem nguyên cả vở diễn nên không thể đánh giá mức độ, cách thể hiện, giá trị tác phẩm... Việc cắt ra một phân đoạn của vở kịch - phân đoạn đó có trong tác phẩm và là chi tiết đắt giá nói được thân phận con người trong tác  - rồi "lên án" thầy trò là chưa công bằng. 

"Về Văn học mỗi người có một góc nhìn, cảm thụ khác nhau. Phải xem suốt cả vở diễn, phải biết tác phẩm có bị đẩy đi xa theo hướng thô tục mà mất đi giá trị nhân văn hay không thì mới có thế lên tiếng", cô nói. 

Tuy nhiên, cô Linh cho hay, khi thực hiện hoạt động sân khấu hóa, cô thường chọn những tác phẩm nhẹ nhàng, dễ tiếp cận, dễ thể hiện với lứa tuổi học sinh. Trong tác phẩm cũng cần chọn phân đoạn, phân cảnh phù hợp để tránh phản cảm. 

Sáng tạo nhưng cần lắng nghe 

Một cựu GV Văn, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM cho hay, việc sâu khấu hóa tác phẩm phải có mục đích cụ thể. Và mục đích quan trọng nhất, theo ông, đó là việc hình thành nơi học sinh các năng lực sử dụng ngôn ngữ và năng lực cảm thụ tác phẩm. 

Vanhoc2.jpg

Với mục tiêu đó, điều này đòi hỏi khi hướng dẫn HS sân khấu hoá một tác phẩm văn học, giáo viên cần hướng dẫn các em đọc sâu, đọc kĩ tác phẩm và sau đó chuyển thể thành kịch bản sân khấu. Từ đó hình thành nơi học sinh kiến thức, kĩ năng, thái độ đối với môn học. Đích đến cho một giờ học Văn là môn học chứ không phải là một loại hình khác.

Ông cũng đánh giá, môn Văn là mảnh đất màu mỡ nhất để GV khơi nguồn sáng tạo nơi học trò. Sáng tạo thì vô bờ bến, mỗi người một góc nhìn nhưng ở vị trí một người thầy, GV cần khiêm tốn lắng nghe những ý kiến góp ý, suy xét để điều chỉnh sao cho hiệu quả giảng dạy cao nhất.

Nhà văn Nguyễn Thị Thanh Bình cho hay, người thầy dạy Văn - là môn hướng dẫn học sinh đến với cái đẹp, cái hay, dạy các em về suy nghĩ, tình cảm, lối sống - rất cần sự nhạy cảm và cả lắng nghe. 

Sâu khấu hóa tác phẩm văn học dù hiệu quả cao thế nào nhưng sân khấu hay văn học đều có tính ước lệ, hoàn toàn có thể tìm những cách thể hiện khác phải làm sao phù hợp với lứa tuổi, tâm lý các em. Giáo viên có thể hướng dẫn tìm tòi những hình ảnh, cách thể hiện, phương pháp khác để diễn tả mà không mất đi nội dung.

Vanhoc1.jpg

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM tái hiệu tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao 

Một giáo viên khác ở TPHCM bày tỏ, việc lên án hay bênh vực thầy giáo về việc sân khấu hóa tác phẩm văn học trong trường hợp này chỉ là cảm xúc, cảm tính.

Có nhiều câu chính thầy giáo cần trả lời như mục tiêu bài học là gì? Vì sao mục tiêu đó, thầy chọn phương pháp này. Tổ chức cách thức "hơi khác" như vậy có tiềm ẩn nguy cơ gì không và có cách nào hiệu quả hơn nữa để đạt được mục tiêu này không.

Và một kế hoạch dạy học như vậy trong trường học, theo cô cần được tổ chuyên môn thông qua.

Hoài Nam

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MỚI NHẤT
Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Hà Nội xem xét hỗ trợ giáo viên Sóc Sơn
Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Hà Nội xem xét hỗ trợ giáo viên Sóc Sơn

(Dân trí) - Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã có công văn gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Nội vụ và Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị việc xem xét, hỗ trợ giáo viên tại huyện Sóc Sơn tham gia tuyển viên chức năm 2019.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:16

Chuyển từ thi sang xét giáo viên dạy giỏi: Bộ tiêu chí sẽ xây dựng ra sao?
Chuyển từ thi sang xét giáo viên dạy giỏi: Bộ tiêu chí sẽ xây dựng ra sao?

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT sắp công bố dự thảo về việc chuyển từ thi sang xét để có được giáo viên giỏi. Điều này là tích cực nhưng để đảm bảo khách quan, cần có tổ chức kiểm định, đánh giá độc lập. Sau khi sát hạch, nên cấp cho giáo viên một chứng chỉ.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:14

Chính thức tăng giá sách giáo khoa từ 1.000 – 1.800đ/cuốn
Chính thức tăng giá sách giáo khoa từ 1.000 – 1.800đ/cuốn

(Dân trí) - Nhà Xuất bản giáo dục vừa thông báo giá bán của các bộ SGK năm học 2019 – 2020 (phát hành từ 1/ 4) sẽ được điều chỉnh tăng bình quân từ 1.000đ – 1.800đ/cuốn.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:01

Học sinh lớp 12 chế tạo robot cứu hỏa giá rẻ
Học sinh lớp 12 chế tạo robot cứu hỏa giá rẻ

(Dân trí) - Robot cứu hỏa với chi phí chế tạo khoảng 20 triệu đồng của 2 học sinh trường THPT Trần Quốc Tuấn (tỉnh Quảng Ngãi) đã đạt giải Nhì trong cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Nam năm 2019.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 02:13

Khối kinh tế có thêm ngành học mới: Luật Đầu tư – Kinh doanh
Khối kinh tế có thêm ngành học mới: Luật Đầu tư – Kinh doanh

(Dân trí) - Học viện Chính sách và Phát triển trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư là trường đại học đầu tiên trên cả nước đào tạo cử nhân chuyên ngành Luật Đầu tư – Kinh doanh, thuộc ngành Luật kinh tế bắt đầu từ năm 2019.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 10:22

Vụ 12 giáo viên kiện Phòng GD huyện: Tiếp tục bị dời ngày xét xử vì chủ tọa bận đi công tác
Vụ 12 giáo viên kiện Phòng GD huyện: Tiếp tục bị dời ngày xét xử vì chủ tọa bận đi công tác

(Dân trí) - Theo quyết định của TAND huyện Tây Hòa (Phú Yên), vụ án “Tranh chấp về chấm dứt HĐLĐ và bồi thường thiệt hại khi chấm dứt HĐLĐ” sẽ được đưa ra xét xử vào hôm nay 29/3. Tuy nhiên phiên tòa lại tiếp tục bị dời ngày xét xử vì lý do chủ tọa phiên tòa bận đi công tác đột xuất. Trước đó, phiên tòa đã từng bị hoãn 2 lần vì nhiều lý do.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:10

Báo cáo Bộ GD-ĐT về sự việc học sinh diễn kịch có “cảnh nóng”
Báo cáo Bộ GD-ĐT về sự việc học sinh diễn kịch có “cảnh nóng”

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Sở GD-ĐT TPHCM báo cáo về sự việc thầy giáo bị đình chỉ vì để học sinh tái hiện tác phẩm văn học có "cảnh nóng" đang gây xôn xao dư luận.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 03:49

Thái Bình: Phụ huynh cho học sinh tạm nghỉ học vì sợ dịch bệnh
Thái Bình: Phụ huynh cho học sinh tạm nghỉ học vì sợ dịch bệnh

(Dân trí) - Sau khi có một học sinh tử vong tại bệnh viện do bị viêm não cấp cúm mùa, nhiều phụ huynh trường tiểu học thị trấn Vũ Thư (huyện Vũ Thư, Thái Bình) đã cho con mình tạm thời không đến trường vì sợ bị lây dịch bệnh.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 03:40

Học bổng các chương trình Thạc sỹ Châu Âu tại Việt Nam năm 2019
Học bổng các chương trình Thạc sỹ Châu Âu tại Việt Nam năm 2019

(Dân trí) - Trung tâm Pháp – Việt Đào tạo về Quản lý (CFVG) dành tặng 36 suất học bổng khác nhau năm 2019 cho các học viên tài năng theo học chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh MBA và 3 chương trình Thạc sỹ chuyên ngành: Marketing – Sales, Tài chính – Ngân hàng, Quản lý Chuỗi cung ứng.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 03:30

Bí quyết làm bài thi đánh giá năng lực đạt điểm trên 1.000
Bí quyết làm bài thi đánh giá năng lực đạt điểm trên 1.000

(Dân trí) - Chỉ còn 1 ngày nữa là hơn 34.000 thí sinh bước vào kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức. Trong kỳ thi năm ngoái, có 15 thí sinh thuộc top có số điểm cao nhất và dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm để đạt trên 1.000 điểm.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 03:27

Thầy giáo sát hại đồng nghiệp thoát án tử hình
Thầy giáo sát hại đồng nghiệp thoát án tử hình

(Dân trí) - Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thắng mức án tử hình về tội giết người. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đã tuyên phạt bị cáo mức án tù chung thân.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 03:01

256 giáo viên ở Sóc Sơn có nguy cơ mất việc: Không nên… “đánh úp”, “vắt chanh bỏ vỏ”
256 giáo viên ở Sóc Sơn có nguy cơ mất việc: Không nên… “đánh úp”, “vắt chanh bỏ vỏ”

(Dân trí) - Bàn về vụ việc 256 giáo viên hợp đồng cả cấp tiểu học và THCS ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) có nguy cơ mất việc, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, chúng ta phải bàn kỹ và có giải pháp “hợp tình, hợp lý”, không thể “ngang bằng sổ thẳng” hay “đánh úp” vì giáo dục đang trong giai đoạn chuyển tiếp.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 02:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Các trường hợp được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT 2019
Các trường hợp được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT 2019

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố các trường hợp được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT 2019.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 11:18

Vụ cô giáo dùng thước vụt học sinh lớp 2 bầm tím vai: Phạt 5 triệu đồng, đình chỉ công tác giảng dạy một tháng
Vụ cô giáo dùng thước vụt học sinh lớp 2 bầm tím vai: Phạt 5 triệu đồng, đình chỉ công tác giảng dạy một tháng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một học sinh lớp 2 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước vụt tím vai, thông tin từ huyện An Lão, TP. Hải Phòng hôm nay 29/3 cho biết, cô giáo này đã bị xử phạt 5 triệu đồng và bị đình chỉ công tác giảng dạy 1 tháng.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 10:43

Học sinh TPHCM nghỉ 8 ngày dịp giỗ tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5
Học sinh TPHCM nghỉ 8 ngày dịp giỗ tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5

(Dân trí) - Tính tổng của hai đợt nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5, học sinh từ bậc mầm non tới THPT tại TPHCM sẽ được nghỉ 8 ngày.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 08:35

Giáo sư Việt kiều thành công nhất khi trở về nước
Giáo sư Việt kiều thành công nhất khi trở về nước

(Dân trí) - "Giáo sư Võ Văn Tới là một trong những chuyên gia Việt kiều thành công nhất trong số những người trở về nước cho tới nay".

Thứ sáu, 29/03/2019 - 08:11

ĐH Quốc gia TPHCM sẵn sàng đón hơn 34.000 thí sinh dự thi đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia TPHCM sẵn sàng đón hơn 34.000 thí sinh dự thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Đã có 34.200 thí sinh xác nhận tham gia kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2019 do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức vào ngày 31/3 sắp tới. Mọi công tác tổ chức kỳ thi đã được ĐH này hoàn tất.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:59

Trường ĐH Sài Gòn không tuyển thí sinh nói ngọng, nói lắp vào ngành Sư phạm
Trường ĐH Sài Gòn không tuyển thí sinh nói ngọng, nói lắp vào ngành Sư phạm

(Dân trí) - Trường ĐH Sài Gòn vừa công bố đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2019. Điều kiện dự tuyển là thí sinh tốt nghiệp THPT, riêng ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên không tuyển thí sinh bị dị hình, dị tật, nói ngọng, nói lắp.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:54

Mua robot làm bài về nhà, bé gái Trung Quốc chưa kịp “nhàn” đã bị phát hiện
Mua robot làm bài về nhà, bé gái Trung Quốc chưa kịp “nhàn” đã bị phát hiện

(Dân trí) - Một bé gái học lớp 9 tại tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) đã dùng tiền tiết kiệm để mua một robot copy chữ viết ở trên mạng. Tuy nhiên, hành vi gian lận của cô bé đã nhanh chóng bị phát hiện sau khi em hoàn thành toàn bộ bài về nhà trong kỳ nghỉ chỉ trong có 2 ngày.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 05:45

Nhiều trường ĐH bất ngờ công bố tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng
Nhiều trường ĐH bất ngờ công bố tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng

(Dân trí) - Chiều ngày 28/3, trong đề án tuyển sinh chính thức năm 2019 mà trường ĐH Công nghệ TPHCM công bố có điểm khác với đề án dự kiến khi bổ sung tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng do trường tổ chức. Trước đó, trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng dự kiến tổ chức thêm kỳ thi riêng để tuyển sinh.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 05:34

Quảng Ngãi: Trường mầm non tiền tỷ mới sử dụng đã hỏng
Quảng Ngãi: Trường mầm non tiền tỷ mới sử dụng đã hỏng

(Dân trí) - Được đầu tư gần 3,7 tỷ đồng thế nhưng nhiều hạng mục thuộc khối nhà 6 phòng học của trường Mầm non Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) liên tục hư hỏng. Thiếu nước sinh hoạt, nhà vệ sinh trong phòng học liên tục hư hỏng, tường xuất hiện hàng loạt vết nứt... đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động nuôi dạy trẻ.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 01:09

Bộ GD&ĐT chính thức công bố lịch thi THPT quốc gia năm 2019
Bộ GD&ĐT chính thức công bố lịch thi THPT quốc gia năm 2019

(Dân trí) - Theo đó, kì thi THPT quốc gia diễn ra từ ngày 24-27/6. Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh THPT phải dự thi 4 bài gồm: 3 bài thi độc lập và một bài thi tổ hợp.

Thứ năm, 28/03/2019 - 07:29

“Giữ trọn ước mơ” - câu chuyện gần 2 triệu mũ bảo hiểm cho trẻ em Việt Nam
“Giữ trọn ước mơ” - câu chuyện gần 2 triệu mũ bảo hiểm cho trẻ em Việt Nam

(Dân trí) - Tỉ lệ đội mũ bảo hiểm của trẻ em Việt Nam trong năm qua đã tăng từ 30-40% lên 52%. Và đằng sau sự thay đổi đáng ngạc nhiên ấy là câu chuyện về “Giữ trọn ước mơ” - hành trình ý nghĩa của gần 2 triệu chiếc mũ bảo hiểm nhằm nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam khi tham gia giao thông.

Thứ năm, 28/03/2019 - 05:00

Bị đình chỉ giảng dạy vì học sinh diễn kịch có “cảnh nóng”, thầy giáo khiếu nại
Bị đình chỉ giảng dạy vì học sinh diễn kịch có “cảnh nóng”, thầy giáo khiếu nại

(Dân trí) - Học sinh đóng cảnh "nhạy cảm" khi tái hiện lại tác phẩm văn học trong hoạt động ngoại khóa môn Văn là một trong những lý do thầy Phạm Quốc Đạt - giáo viên Trường THPT Võ Trường Toản, TPHCM bị kỷ luật đình chỉ đứng lớp 12 tháng.

Thứ năm, 28/03/2019 - 03:15