Đắk Lắk:

Cậu thủ khoa trường chuyên phố núi với 2 điểm 10 môn Toán

(Dân trí) - Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019, vượt qua hơn 1.200 thí sinh, em Nguyễn Nam (sinh năm 2004, ở xã Hòa Thành, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) đã trở thành thủ khoa của trường THPT chuyên Nguyễn Du (Đắk Lắk) với 2 điểm 10 môn Toán và môn chuyên Toán.

Cụ thể, em Nguyễn Nam đạt tổng 45,5 điểm với bốn môn, trong đó Toán 10 điểm; Văn 7,25 điểm, tiếng Anh 8,25 điểm và môn chuyên Toán cũng 10 điểm.

Cậu thủ khoa trường chuyên phố núi với 2 điểm 10 môn Toán - 1

Thầy Nguyễn Đăng Bồng - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Nguyễn Du (Đắk Lắk) tặng hoa cho em học sinh Nguyễn Nam, lớp 10 CT, đạt Thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 của trường.

Cậu học trò ham đọc sách

Hiền lành, hoạt bát, lập luận chắc chắn logic là điều dễ nhận thấy khi tiếp xúc với em Nguyễn Nam. Trao đổi với chúng tôi, Nam cho biết, em vô cùng phấn khởi với kết quả này. Để có những thành công đó, Nam cho rằng do niềm đam mê Toán học đã đem lại cho em. 9 năm liền Nam là học sinh giỏi, riêng với Toán học em có niềm đam mê mãnh liệt. Ngay từ nhỏ, em đã đọc và làm bài tập trên tạp chí Toán học và Tuổi trẻ. Niềm đam mê đó dường như nhen lên trong em cùng năm tháng. Năm học lớp 7, em đã đoạt Huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic cấp tỉnh. Năm lớp 9, em đoạt giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh cũng ở môn học này.

Khi bước vào ký túc xá của em, chúng tôi thấy khoảng hơn 30 đầu sách Toán và rất nhiều cuốn sách tham khảo, tạp chí Toán học xếp ngay ngắn để trên bàn. Điều đó phần nào nói lên được những đam mê cháy bỏng của cậu học trò nhỏ này.

Ngoài ra, Nam có một sở thích đặc biệt, đó là sưu tập sách cũ, sách Toán của các anh, chị khóa trên. Nam cho biết, đó là nguồn tư liệu quý, bởi có những quyển hay mà không thể tìm được trong các hiệu sách và thư viện. Em đọc nhiều sách về Toán học nhưng chủ yếu là các sách về phương pháp giải của các nhà khoa học đầu ngành. Qua đó đã định hướng cho Nam phương pháp xử lý, tiếp cận kiến thức mới dễ dàng.

Ngoài đọc nhiều sách về Toán học, Nam còn thích đọc những sách ứng xử về cách sống, sách chia sẻ kinh nghiệm thành công của những người nổi tiếng, với em đó là cách giải trí những lúc học hành áp lực.

Anh Nguyễn Đức - bố của Nam cho biết: “Nhà tôi làm 5 ha rẫy, trồng sắn và cà phê nên công việc nhà nông khá vất vả, bận bịu, vợ chồng tôi không có nhiều thời gian chăm lo, cũng rất mừng là các cháu tự giác, vâng lời, rất ham học”.

Cậu thủ khoa trường chuyên phố núi với 2 điểm 10 môn Toán - 2

Em Nguyễn Nam đang học bài trong ký túc xá của trường THPT chuyên Nguyễn Du (Đắk Lắk).

Học môn nào cũng cần sự tập trung cao

Nói về bí quyết học tập của mình, Nam cho biết: “Với em, học môn nào cũng cần sự tập trung cao và hơn hết là ý thức của người học. Cần phải phân bổ thời gian hợp lý để đầu tư học các môn chuyên”.

Để học tốt môn Toán, ngoài những kiến thức do thầy, cô hướng dẫn trên lớp, Nam sưu tầm thêm các bài toán từ internet để tìm ra phương pháp giải hữu hiệu. Ngoài môn học chuyên, Nam luôn thu xếp thời gian để học các môn khác. Theo Nam, học môn nào cũng giúp cho mình có được kiến thức liên môn. Cách tư duy của em là coi trọng những bài tập căn bản vì đó là tiền đề móc xích phát triển thành những bài khó hơn. Khi giải một bài toán khó, em lật giở vấn đề theo nhiều hướng khác nhau, tìm công thức liên quan đến dạng bài đó để mở hướng giải thuyết phục, sáng tạo nhất.

Thủ khoa Nguyễn Nam rất tâm đắc câu nói của GS Ngô Bảo Châu: “Học Toán không chỉ để thi đạt điểm cao, mà là niềm vui khám phá sáng tạo!”, em cho biết thêm: “Môn Toán không khô khan có vẻ đẹp riêng, hấp dẫn, toán học được xây dựng từ những định nghĩa và tiên đề. Từ những viên gạch đầu tiên ấy, các nhà toán học mới xây nên những bổ đề, định lý, và rồi những lý thuyết mới”. Nam đặt mục tiêu 3 năm phổ thông phải phấn đấu học tập và quyết tâm đoạt giải học sinh giỏi quốc gia. Tình yêu môn Toán luôn làm động lực để em chủ động tìm tòi, làm quen dần với các phương pháp giải bài tập từ đơn giản đến phức tạp. Sau giờ học ở trường, trung bình mỗi ngày em dành 3 - 4 tiếng đồng hồ để tự học và làm bài tập môn Toán trong phòng ký túc xá.

Thầy Nguyễn Hiếu Thảo - giáo viên chủ nhiệm lớp 10 chuyên Toán nhận xét: “Em Nam thông minh, tính tự học cao, mới đây Nam thi vòng 2 chọn đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia của trường; vòng 1, Nam xuất sắc vượt qua các bạn, xếp vị trí thứ 6/54 học sinh, gồm học sinh khối 11 và khối 12”.

Thầy Nguyễn Đăng Bồng - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Du đánh giá: “Nguyễn Nam là học sinh chăm ngoan, ít nói, có khả năng tự học cao, có tư chất và tố chất Toán học. Với niềm đam mê cùng sự hướng dẫn của thầy cô, hy vọng khi học dưới mái trường có bề dày thành tích này, các thầy cô sẽ tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết để em có điều kiện bay cao, bay xa hơn nữa chinh phục những chân trời tri thức mới”. 

Đoàn Tiến Dũng

Tin liên quan