Nghệ An:

Cậu học trò nghèo quyết tâm thi vào trường Quân đội để không phải lo học phí

(Dân trí) - Trong năm đầu tiên thi đại học, Đức đạt hơn 22 điểm, đủ để đỗ vào nhiều trường đại học. Tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình khó khăn không đủ tiền nuôi ăn học nên Đức quyết định ôn thi lại để vào học trường Quân đội để thực hiện ước mơ trở thành một chiến sĩ trong tương lai.

Bí quyết học tập của cậu học trò nghèo

3 môn khối A đều trên 9 điểm

Những ngày này, ngôi nhà nhỏ của gia đình em Nguyễn Trọng Đức ở xóm Hồng Nam, xã Quang Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) luôn rộn ràng tiếng cười. Khi biết tin Đức đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, rất đông anh em, bà con trong xóm và bạn bè đã đến chúc mừng, chia sẻ niềm vui với gia đình.

Kỳ thi vừa qua, Đức đăng ký tại cụm thi ở huyện Yên Thành (thí sinh tự do của Trường THPT Yên Thành 3) và đạt được kết quả cao khối A với 27,85 điểm (Toán 9,6; Lý 9,25 và Hóa 9,0). Với tổng điểm là 28,55 (cộng 0,75 điểm ưu tiên), hiện nay Đức đang làm hồ sơ xét tuyển vào Học viện Hậu cần (Bộ Quốc phòng).

Cậu học trò nghèo quyết tâm thi vào trường Quân đội để không phải lo học phí - 1

Cậu học trò nghèo Nguyễn Trọng Đức luôn là niềm tự hào của bố mẹ, bạn bè, thầy cô.

Đáng khâm phục hơn là dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu thốn về điều kiện học tập nhưng Đức đã luôn không ngừng nỗ lực, cố gắng vươn lên. Đức là con thứ 3 trong gia đình, cả bố và mẹ đều làm ruộng nên hoàn cảnh gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Để có tiền lo cho các con ăn học, bố mẹ em còn làm thêm đủ nghề như: đi bán củi, bóc vỏ keo thuê… Tuy thu nhập cũng chẳng đáng là bao nhưng với anh Nguyễn Trọng Bảy (bố của Đức), niềm vui lớn nhất là các con chăm ngoan, học tốt.

Cậu học trò nghèo quyết tâm thi vào trường Quân đội để không phải lo học phí - 2

 Tập trung cao độ trong học tập là một bí quyết mà Đức luôn tâm niệm.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, thương bố, mẹ vất vả, Đức luôn ý thức phải cố gắng học tập, rèn luyện tốt để không phụ lòng mong mỏi của mọi người và cũng để thắp sáng ước mơ tương lai của mình. Năm đầu với ước mơ thi vào Học viện Kỹ thuật Quân sự nhưng may mắn không mỉm cười với em khi em chỉ đạt được 22,2 điểm (thiếu 0,05 điểm).

Với số điểm này, Đức có thể học ở nhiều trường đại học tốt, tuy nhiên vì thương bố mẹ vất vả, không thể lo cho đủ tiền trong quá trình học tập nên em quyết định tiếp tục ôn thì với ước muốn vào các trường đại học thuộc ngành Quân đội hoặc Công an. Không nản chí, để đáp lại công lao hy sinh của mẹ, sự quan tâm của thầy cô và bạn bè, trong một năm vừa qua, Đức đã tập trung để ôn thi lại.

Cậu học trò nghèo quyết tâm thi vào trường Quân đội để không phải lo học phí - 3

Suốt một 12 năm phổ thông em đều học khá, giỏi.

Thời gian tự học ở nhà cũng eo hẹp lại nên để học tốt, Đức phải tìm ra phương pháp học tốt và tập trung cao độ. Suốt một 12 năm phổ thông em đều học khá, giỏi mà không đi học thêm gì. Đức cho biết: “Ở trường, em tập trung nghe bài giảng rồi về nhà em ôn tập lại ngay. Chỗ nào chưa hiểu thì em thảo luận với bạn bè hay hỏi thầy, cô".

Với môn Toán, em luyện thi bằng cách giải bài tập thật nhiều. Có nhiều sách tham khảo hay, không có tiền mua, em mượn bạn đi photo về học. “Mỗi ngày em dành 8-10 tiếng đồng hồ để học tập, và lên mạng tìm tòi các bài tập mới. Những bài nào hay, lạ thì em chép ra một quyển vở riêng để lưu ý. Với các môn thi trắc nghiệm, thì em luyện cách giải bài tập nhanh để tìm ra đáp án. Đặc biệt, luyện phản xạ đọc hiểu để tìm ra hướng tính đáp án đúng ngay khi đọc đề”, em Đức chia sẻ.

Phấn đấu thành một người chiến sĩ tốt

Cậu học trò nghèo quyết tâm thi vào trường Quân đội để không phải lo học phí - 4

Nguyễn Trọng Đức chụp ảnh lưu niệm cùng bạn.

Trao đổi với PV, thầy Phan Tất Khang, Phó hiệu trưởng trường THPT Yên Thành 3 (huyện Yên Thành) cho biết: Với số điểm 28,55, em Nguyễn Trọng Đức là thí sinh có điểm thi khối A cao nhất của nhà trường trong kỳ thi vừa qua.

“Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng em Đức luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Kết quả cao trong kỳ thi vừa rồi là thành quả xứng đáng sau những nỗ lực không ngừng của em”, thầy Khang cho biết thêm.

Trong căn nhà đơn sơ ở cuối xóm, bà Cao Thị Hà (mẹ của Đức) nghẹn ngào kể về những năm tháng đã qua với bao nỗi nhọc nhằn. Từ khi biết điểm thi của con, gương mặt khắc khổ của bà luôn rạng rỡ niềm vui, bởi từ đây bà được bù đắp một điều vô giá mà đứa con ngoan mang lại. Bà Hà cho biết: “Năm ngoái cháu chỉ thiếu 0,05 điểm nữa là vào Học viện Kỹ thuật Quân sự, mặc dù số điểm của cháu sẽ đỗ ở nhiều trường đại học khác, nhưng vì thương bố mẹ vất vả, làm không đủ tiền nuôi ăn học nên cháu quyết tâm ôn thi lại để phấn đấu vào trường Quân sự, hay Công an để giảm bớt khó khăn cho gia đình”.

Cậu học trò nghèo quyết tâm thi vào trường Quân đội để không phải lo học phí - 5

Sinh ra trong một gia đình nghèo, Đức cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành một chiến sĩ trong tương lai.

"Biết tin con đạt được số điểm cao, tôi vui lắm, dù vất vả đến đâu thì vợ chồng tôi chỉ mong con thành đạt, trở thành người có ích cho xã hội", bà Hà vui mừng chia sẻ.

Kết quả mà Đức đạt được ngày hôm nay là cả một sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của bản thân em trong suốt 12 năm đèn sách. Để đáp lại công lao hy sinh của mẹ, sự quan tâm của thầy cô và bạn bè, cậu học trò trường làng đã nỗ lực từng ngày để hôm nay gặt hái thành công bước đầu.

Đức tâm sự: "Em rất vui đạt được số điểm cao để nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào Học viện Hậu cần, trước khi đăng ký thi, em được thầy cô khuyên nên thi trường này để không phải đóng học phí, bố mẹ sẽ đỡ vất vả hơn. Em sẽ cố gắng để vươn lên để đền đáp công lao của gia đình".

Nguyễn Tú

Đọc thêm