Nha Trang

Cầu gỗ bị lũ cuốn trôi, 150 học sinh phải đi đò qua sông tới trường

(Dân trí) - Ít nhất 150 học sinh các cấp học tại xã Vĩnh Ngọc (TP Nha Trang, Khánh Hòa) đang đi đò qua sông sau khi cầu gỗ bắc qua sông Cái Nha Trang bị lũ cuốn trôi hơn 10 ngày trước.

Cầu gỗ bị lũ cuốn trôi, 150 học sinh phải đi đò qua sông tới trường - 1

Học sinh trường THCS Cao Thắng (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, Khánh Hòa) xuống bến chờ đò qua sông Cái, sáng 11/12

Lâu nay, học sinh, người dân tại xã Vĩnh Ngọc từ cánh bắc sông đi cầu gỗ qua sông Cái Nha Trang để qua trung tâm xã học tập, đi làm. Tuy nhiên đầu tháng 12, mưa lũ đã cuốn trôi một phần cầu gỗ, khiến học sinh phải đi đò qua sông hoặc đi đường vòng xa hơn 20km.

Ông Nguyễn Xuân Thuận, chủ cầu gỗ này cho biết, sau mưa lũ, đã kiểm tra, xác định cầu gỗ dài 400m thì bị mưa lũ cuốn trôi 170m. Hiện ông đang mua lại vật liệu, thuê nhân công để thi công trở lại, đảm bảo nhu cầu qua sông cho người dân, nhất là các em học sinh.

"Chúng tôi đang thuê thợ để làm lại đoạn cầu bị cuốn trôi, hư hỏng do mưa lũ. Sớm nhất là thứ Năm tuần sau sẽ có cầu cho dân đi", ông Thuận nói.

Cầu gỗ bị lũ cuốn trôi, 150 học sinh phải đi đò qua sông tới trường - 2
Cầu gỗ bị lũ cuốn trôi, 150 học sinh phải đi đò qua sông tới trường - 3

Khoảng 150 học sinh các cấp học từ tiểu học, THCS và THPT ở cánh bắc sông bị ảnh hưởng sau khi cầu gỗ bị lũ cuốn

Ông Nguyễn Trọng Đạo, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc (TP Nha Trang) cho biết, có khoảng 150 học sinh các cấp học từ tiểu học, THCS và THPT ở cánh bắc sông bị ảnh hưởng, phải đi đò qua sông Cái để đi học sau khi cầu gỗ bị lũ cuốn. Trước mắt, xã trích ngân sách địa phương, thuê ca nô để chở học sinh qua sông đi học.

Liên quan đến dự án cầu kiên cố trên sông Cái Nha Trang, từ tháng 9/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã khởi công dự án Đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa) với tổng vốn đầu tư gần 760 tỷ đồng.

Dự án được xây dựng cách cầu gỗ hiện nay hàng trăm mét về phía hạ lưu, thuộc phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang. Công trình được xây dựng với dạng đập trụ đỡ bê tông cốt thép, bên trên là cầu giao thông dài 400m nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân hai bên sông Cái.

Dự kiến đến cuối năm 2022, dự án kể trên sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng. Dự án này được khởi công là niềm ao ước bấy lâu nay của người dân, các em học sinh đôi bờ sông Cái Nha Trang.

Lâu nay người dân đôi bờ sông Cái Nha Trang đoạn qua khu vực Ngọc Hiệp, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Phước... phải đi cầu gỗ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhất là khi cầu gỗ bị lũ cuốn phải đi đò ngang.

150 học sinh Nha Trang đi đò qua sông vì cầu gỗ bị lũ cuốn trôi
Đang được quan tâm