Quảng Nam:

Cảm phục góa phụ nghèo nuôi 5 người con ăn học thành tài

(Dân trí) - Chồng mất vì tai nạn giao thông bỏ lại đàn con nheo nhóc còn đang tuổi ăn học, vượt lên nghịch cảnh đó bà Phan Thị Lài (trú tổ 7, khu Nghĩa Nam, thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc, Quảng Nam) đã một mình nuôi con ăn học thành tài.

Hành trình vừa làm mẹ, vừa làm cha

Lấy chồng từ năm 19 tuổi, những tưởng cuộc đời sẽ luôn trọn vẹn, đong đầy cho người phụ nữ quê nghèo lam lũ. Thế nhưng, một tai nạn bất ngờ xảy ra đã khiến bà Phan Thị Lài mất đi người chồng yêu quý, đàn con nheo nhóc phải rời xa người bố đáng kính và hết mực yêu thương vợ con.

Bà Phan Thị Lài
Bà Phan Thị Lài

Vào một đêm tối mịt, đang trên đường đi về thì vợ chồng bất ngờ bị một thanh niên say xỉn đâm phải. Tỉnh lại trong bệnh viện không thấy chồng đâu, bà hoang mang lo sợ hỏi con nhưng chỉ nhận được câu trả lời bố được chuyển đi viện khác. Đến khi về nhà, cờ trắng giăng đầy ngõ, tiếng con la khóc như xé lòng, bà gục ngã bên thi thể chồng.

Sau tai nạn, bà phải điều trị hơn 1 năm do chấn thương đầu, gãy ngón tay… Gia đình người gây tai nạn cũng nghèo khó nên cũng chẳng bồi thường được bao nhiêu.

Nhiều đêm thao thức chỉ mong tất cả chỉ là cơn ác mộng sẽ sớm tan đi nhưng câu trả lời của hiện thực luôn phũ phàng. Có lúc bà tưởng như muốn chết đi vì nỗi mất mát quá lớn này, nhưng vì con người phụ nữ ấy vẫn quyết tâm đứng dậy.

Cảm phục góa phụ nghèo nuôi 5 người con ăn học thành tài - 2
Những tấm bằng khen, sự hiếu thảo, chăm học của con là sự đáp trả công ơn to lớn của mẹ
Những tấm bằng khen, sự hiếu thảo, chăm học của con là sự đáp trả công ơn to lớn của mẹ

Hành trình vừa làm mẹ, vừa làm cha tưởng chừng như quá sức với người phụ nữ nhỏ bé, nhưng sự ham học, hiếu thảo của các con đã làm bà thêm vững tin.

Thức dậy từ 3-4 giờ sáng lo cơm nước trong nhà xong bà lại tất tả ra đồng, đến trưa lại về cơm nước rồi lại lao vào với biết bao công việc không tên cho đến tối mịt mới xong. Nhiều người hàng xóm can ngăn bảo cho con nghỉ học bớt cho đỡ cực chứ làm mãi thế này có ngày ngã quỵ, nào là nhà nghèo mà còn đua cho con học cao sau này ra thất nghiệp rồi lại khổ hơn.

Nhưng bất chấp điều tiếng của dư luận, bà vẫn nuôi năm đứa con ăn học thành tài, tốt nghiệp cao đẳng, đại học. Khổ nhất là năm 2013, có 3 người con của bà đều học đại học, cao đẳng, mỗi kỳ nộp tiền cho con, bà lại chạy vạy khắp nơi vay mượn. Đến mùa thu hoạch lúa, ngô, bán được heo, gà… bà trả dần, cứ thế xoay sở nhưng vẫn nuôi con lớn khôn.

Bà nhớ nhất là lần con trai Ngô Văn Phước đang học trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) đến hạn nộp tiền dù chỉ 50 ngàn nhưng không có, mượn bạn không được, lại phải vượt hơn 40 cây số về nhà xin tiền. Đến nhà mẹ cũng lại phải chạy khắp nơi vay “nóng” cho con có tiền đóng học phí.

Cô Lài bên công việc hằng ngày
Cô Lài bên công việc hằng ngày

Hầu như công việc nào bà cũng từng làm qua để nuôi con ăn học, có khi gánh mít lên chợ Ái Nghĩa bán, thấy người ta buôn sắn cũng làm, rồi đi làm thuê, làm mướn… chỉ cần có tiền gửi cho con cô đều không nề hà.

Bà chia sẻ: “Cha chúng mất đi rồi, bây giờ tôi vừa làm mẹ vừa làm cha phải cố gắng nuôi con ăn học thành tài. Nếu để con nghỉ học, đi lang thang lại theo đám bạn xấu thì khổ thân nó còn khổ cả mình nữa. Dù phải nhịn ăn, nhịn mặc cũng cố nuôi con ăn học thành tài, sau này mình có chết đi nó còn có cái nghề trong tay để tự nuôi sống bản thân”.

Tài sản quý giá nhất là những đứa con ham học, hiếu thảo

Những đứa con của bà ai cũng chăm ngoan, hiếu học, nhìn con hằng ngày miệt mài bên sách vở bà lại không đành lòng nhìn chúng thất học.

Thương mẹ vất vả, các con đều cố gắng chăm ngoan, vâng lời; ngoài giờ học trên lớp còn đi làm thêm để trang trải bớt chi phí học tập, san sẻ phần nào gánh nặng trên vai mẹ.

Phải dậy từ sớm để lo cho con, lo mưu sinh, chỉ đi nghỉ khi trời tối mịt
Phải dậy từ sớm để lo cho con, lo mưu sinh, chỉ đi nghỉ khi trời tối mịt

Vào những dịp nghỉ hè, cô con gái Ngô Thị Thùy Trang (lúc đó là sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) lại đi làm thêm tại các xí nghiệp, nhà máy. Do đứng lâu và thời gian dài nên chân Trang sưng tấy, nổi đỏ. Xót con, bà khuyên nên nghỉ, khổ cực thế nào bà cũng lo được. Thương mẹ, các con đều cố gắng học thật giỏi để sau này còn báo hiếu mẹ.

Sự vất vả, khổ cực của người mẹ hiền đã được đền đáp bằng những tấm bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng loại khá, giỏi. Bốn đứa con của bà đều đã ra trường và đang bắt đầu xây dựng tương lai mới tươi đẹp cho mình, chỉ còn cậu con út Ngô Văn Đức vẫn đang cố gắng hằng ngày trên ghế giảng đường.

Bà Lài tâm sự với PV

Đối với bà, tài sản quý giá nhất là những đứa con chăm ngoan và hiếu thảo, những tấm bằng khen của con được cô cất giữ cẩn thận và nâng niu từng ngày. Bà tâm sự: “Thật chẳng có gì quý giá hơn là có những đứa con khỏe mạnh, hiếu học và yêu thương mẹ. Nhiều người bảo tôi cực khổ mãi rồi cũng có ngày gặt hái được quả ngọt và quả ngọt đó chính là những đứa con, tài sản quý báu nhất cuộc đời tôi”.

Hiện nay sức khỏe bà cũng đã phần nào suy yếu, những lúc trái gió trở trời lại đau đầu do di chứng của tai nạn. Số tiền vay vốn sinh viên của nhà nước vẫn còn hơn 40 triệu chưa trả xong.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Lan Phương (hàng xóm bà Lài) cho biết: “Chị Lài là tấm gương cho nhiều phụ nữ noi theo, dù đơn chiếc nhưng vẫn cố gắng nuôi con ăn học thành tài. Nhiều lúc chị cũng phải vay mượn khắp nơi để trang trải học phí cho con. Mấy đứa cũng chăm ngoan, hiếu học và thương mẹ. Thật đáng quý”.

Còn ông Nguyễn Cam (khu Nghĩa Nam, Ái Nghĩa) cho biết: “Các cháu con cô Lài rất ham học và chăm ngoan, cô Lài là tấm gương tốt về người mẹ hiền đức, yêu thương con. Đó là gia đình hiếu học, tấm gương tốt cho nhiều người học hỏi”.

N.Linh-C.Bính