Cấm gửi xe ngoài trường để tránh học sinh "lách luật" đội mũ bảo hiểm

(Dân trí) - Học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội viết cam kết có chữ kí của phụ huynh xác nhận nghiêm túc chấp hành luật an toàn giao thông và không gửi xe ngoài trường để trốn tránh.

Trong những ngày qua, CSGT và ngành giáo dục Hà Nội tích cực tuyên truyền và xử lý học sinh vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Đây là lần đầu tiên có sự phối hợp giữa CSGT và ngành giáo dục trong việc đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh.

Để tìm hiểu về mức độ hiệu quả của công tác tuyên truyền, PV Dân trí đã hỏi các học sinh trên địa bàn thành phố.

Một học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy chia sẻ bản cam kết mà học sinh toàn trường đã viết về việc tuân thủ luật an toàn giao thông, bao gồm cả chữ kí của phụ huynh. Đặc biệt, nhà trường yêu cầu học sinh không gửi xe ngoài trường để tránh trường hợp các em “lách luật”, tránh sự kiểm tra của thầy cô.

Bản cam kết của học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm

Bản cam kết của học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm

Bản cam kết này cũng yêu cầu học sinh không được dừng đỗ xe trước cổng trường gây ùn tắc giao thông. Và phụ huynh không giao xe cho con khi chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện, nhắc nhở con đội MBH và chấp hành luật giao thông.

Ở hầu hết các trường THPT, THCS khác tại Hà Nội, học sinh đã được nhà trường phổ biến những quy định và quy chế xử phạt liên quan tới an toàn giao thông.

Em Trần Nhật Anh, nữ sinh lớp 10 trường THPT Tây Hồ cho biết: “Trường em đã thông báo về việc xử nghiêm các bạn không đội MBH từ hôm chào cờ thứ 2 đầu tuần. Suốt tuần qua, bạn nào không đội MBH khi đi xe đạp điện thì sẽ bị giáo viên gọi điện về nhà để phụ huynh mang mũ đến trường”.

Em Lê Thảo, học trường THCS Giảng Võ chia sẻ: “Nhà trường đã phổ biến cho học sinh và đã áp dụng các hình thức kỉ luật là hạ hạnh kiểm hoặc cho nghỉ học ngày hôm đó với những bạn không đội MBH khi đi xe máy, xe đạp điện”.

Em Phương Linh, học lớp 10 trường THPT Phan Đình Phùng xác nhận rằng trường này sẽ phạt hạ hạnh kiểm học sinh không tuân thủ luật an toàn giao thông.

Sáng nay 10/4, CSGT Hà Nội chính thức ra quân xử lý học sinh, phụ huynh không đội MBH cho con khi đến trường.

Mai Châm

Đọc thêm