Cà Mau đào tạo lại giáo viên dôi dư để dạy Mầm non

(Dân trí) - Ngày 3/11, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này đang tổ chức đào tạo lại nhiều giáo viên dôi dư để chuyển sang dạy cấp Mầm non.

Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Đức Thánh cho biết, căn cứ kết quả rà soát, sắp xếp trường, lớp, giáo viên năm học 2018 - 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đang phối hợp với Trường Đại học Đồng Tháp tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 ngành Giáo dục Mầm non (hệ vừa học vừa làm).

Theo đó, tổng số đăng ký nhập học là 81 học viên, gồm: 51 giáo viên trong biên chế, 27 giáo viên đang hợp đồng (đã được sắp xếp theo vị trí việc làm ở các cơ sở giáo dục Mầm non) và 3 giáo viên đang hợp đồng làm việc tại các cơ sở giáo dục tư thục.

"Việc đào tạo lại cho số giáo viên dôi dư về dạy cấp Mầm non được thực hiện theo quy định hiện hành, với thời gian đào tạo là 2,5 năm", Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau thông tin.

Được biết, việc đào tạo lại số giáo viên dôi dư (là nữ, trẻ, có khả năng và nguyện vọng) để chuyển sang dạy Mầm non là một trong những tiêu chí để sắp xếp lại số giáo viên dôi dư của tỉnh Cà Mau hiện nay.


Cà Mau đào tạo lại hàng chục giáo viên để dạy Mầm non. (Ảnh minh họa)

Cà Mau đào tạo lại hàng chục giáo viên để dạy Mầm non. (Ảnh minh họa)

Trước đó, qua rà soát lại số giáo viên để chuẩn bị cho năm học 2018 - 2019, theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau, ở cấp Tiểu học, nếu so với định mức còn thừa 531 người (trong đó, biên chế 113 người và hợp đồng là 418 người); ở cấp THCS, nếu so với định mức còn thừa 149 người.

Trong khi đó, ở cấp Mầm non, nếu so với định mức còn thiếu đến 824 người; ở cấp THPT, nếu so với định mức thiếu 258 người.

Để giải quyết số người làm việc còn thiếu, đảm bảo giảng dạy, ngoài cho hợp đồng lại 488 người, UBND tỉnh Cà Mau thống nhất chủ trương cho các đơn vị hợp đồng mới 464 người (trong đó, cấp Mầm non có 200 giáo viên và cấp THPT là 118 giáo viên).

UBND tỉnh Cà Mau cũng cho biết, trong số giáo viên cấp Tiểu học dôi dư là 531 người, phương án của tỉnh đưa ra là sẽ đào tạo, bồi dưỡng lượng giáo viên trong hợp đồng dôi dư (113 người) để dạy Mầm non.

Trong vấn đề sắp xếp lại giáo viên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu, việc xác định và lựa chọn giáo viên theo thứ tự ưu tiên phải được thực hiện công khai, minh bạch; phải lập danh sách thứ tự ưu tiên từ trước để tránh tiêu cực và nhất quyết không để xảy ra chuyện chạy chọt để đứng lớp.

Huỳnh Hải