Đắk Lắk:

Buộc thôi việc với hàng loạt giáo viên sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả

(Dân trí) - Liên quan việc hàng chục cán bộ, giáo viên ở huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả để đi học, xin việc tại các cơ quan, trường học, địa phương đã và đang xử lý 10 trường hợp.

Sáng 29/9, trao đổi PV Dân trí, ông Võ Tấn Huy - Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin - cho biết, đơn vị đã buộc thôi việc, chấm dứt hợp đồng và đang xử lý đối với những trường hợp sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Buộc thôi việc với hàng loạt giáo viên sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả - 1

Hàng loạt trường hợp sử dụng bằng giả đang công tác tại các trường học, đơn vị đã bị buộc thôi việc (Ảnh: Nguyễn Đức).

Theo ông Huy, vào ngày 23/7 vừa qua, huyện nhận được văn bản của Công an tỉnh về việc 10 trường hợp cán bộ, công nhân viên chức sử dụng văn bằng chứng chỉ giả, không hợp pháp trên địa bàn huyện.

Ngay sau đó, huyện đã vào cuộc tiến hành xử lý. Các trường hợp trên đều thừa nhận bằng tốt nghiệp THPT giả và sử dụng bằng này để học lên cao rồi xin việc vào các cơ quan nhà nước và xét tuyển viên chức.

Qua đó, UBND huyện cũng đã buộc thôi việc đối với 5 trường hợp (giáo viên, nhân viên các trường học); chấm dứt hợp đồng lao động đối với 2 trường hợp (nhân viên y tế trường học); riêng đối với 2 trường hợp nhân viên bảo vệ hợp đồng tại trường học, UBND huyện đã giao hiệu trưởng đơn vị xử lý theo thẩm quyền.

Theo Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin, đối với trường hợp ông L.V.N - Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Ea Bhốk hiện là đảng ủy viên, đại biểu HĐND là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý, do đó UBND huyện đã chuyển hồ sơ đến Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy kiểm tra, xử lý về mặt Đảng theo thẩm quyền.

Đồng thời, UBND huyện cũng giao Ban Chỉ huy Quân sự huyện thẩm tra, rà soát lại quy trình bổ nhiệm, xin ý kiến Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và chờ sau khi có quyết định kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

Ông Huy cho biết, những trường hợp sử dụng bằng giả để công tác tại các cơ quan, đơn vị có thâm niên công tác hàng chục năm chứ không phải mới về công tác.

"Huyện sẽ cương quyết xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng bằng giả để công tác, với quan điểm không bao che, dung túng", Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông Võ Tấn Huy, đến thời điểm hiện tại huyện mới nắm được thông tin về 10 trường hợp sử dụng bằng THPT giả (tính đến ngày 23/7) và tiến hành xử lý. Riêng thông tin 20 người sử dụng bằng giả như công an cung cấp cho báo chí, có thể phát sinh thêm thì đến nay huyện vẫn chưa nhận được văn bản từ phía công an.

Như Dân trí đưa tin, Phòng An ninh chính trị Nội bộ, Công an tỉnh Đắk Lắk vừa rà soát, phát hiện 20 trường hợp giáo viên, cán bộ công tác trên địa bàn huyện Cư Kuin sử dụng bằng THPT giả và bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học không hợp lệ.

Những trường hợp này đã mua các bằng THPT giả rồi sử dụng để theo học các trường cao đẳng, đại học và sử dụng bằng này để vào các cơ quan, trường học để xin đi làm. Đa số những trường hợp vi phạm đều là giáo viên trên địa bàn huyện Cư Kuin.

Đang được quan tâm