Bộ GD-ĐT hướng dẫn tổ chức ăn bán trú khi đi học trực tiếp

Mỹ Hà

(Dân trí) - Nhà trường ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ ngay tại lớp học. Học sinh lớp nào ăn, ngủ riêng theo lớp đó và ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân…

Trên đây là hướng dẫn của Bộ GD-ĐT trong việc tổ chức bán trú cho học sinh khi dạy học trực tiếp tại Quyết định số 543/ QĐ-BGDĐT, Sổ tay đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong trường học.

Cụ thể, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế và ngành giáo dục, trong đó bảo đảm theo nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp.

Ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ ngay tại lớp học; học sinh lớp nào ăn, ngủ riêng theo lớp đó.

Học sinh ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, rửa tay với nước sạch và xà phòng trước và sau khi ăn.

Bộ GD-ĐT hướng dẫn tổ chức ăn bán trú khi đi học trực tiếp - 1

Học sinh ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân (Ảnh: Mỹ Hà).

Vệ sinh, khử khuẩn nhà ăn sau mỗi lượt tổ chức cho học sinh ăn (nếu tổ chức ăn ở nhà ăn chung của nhà trường). Bảo đảm an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu: "Các cơ sở giáo dục cần căn cứ vào tình hình thực tiễn và hướng dẫn của Bộ để triển khai thực hiện ăn bán trú cho học sinh đảm bảo an toàn phòng chống dịch, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phụ huynh và học sinh".

Trao đổi với PV Dân trí, bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, các cơ sở giáo dục cần căn cứ vào tình hình thực tiễn và hướng dẫn của Bộ để triển khai thực hiện ăn bán trú cho học sinh đảm bảo an toàn phòng chống dịch, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phụ huynh và học sinh.

Tại họp báo Chính phủ trước đó, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, việc cho học sinh đi học trực tiếp sẽ do các địa phương tùy theo tình hình dịch quyết định, tuy nhiên khi cho học sinh đi học trực tiếp thì nên tổ chức ăn bán trú để thuận tiện cho học sinh và phụ huynh.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh nói rằng: "Chúng tôi tuân thủ nghiêm túc Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và đã có sự chỉ đạo sát sao, chủ động phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố cho học sinh quay trở lại trường học trực tiếp."

Bộ GD-ĐT hướng dẫn tổ chức ăn bán trú khi đi học trực tiếp - 2

Nhà trường bảo đảm an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc (Ảnh: Mỹ Hà).

Riêng đối với Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội rà soát các điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục để tổ chức ăn bán trú cho trẻ mầm non, trẻ ăn bán trú tại trường khi trở lại học trực tiếp, nhằm đảm bảo thuận lợi nhất cho học sinh và phụ huynh.

"Chúng ta phải đảm bảo thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, hiểu rõ cụm từ thích ứng an toàn, linh hoạt nhưng phải kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Đây cũng là chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo," Thứ trưởng Ngô Thị Minh chia sẻ.

Được biết, cũng trong Quyết định số 543/QĐ-BGDĐT, ngoài hướng dẫn việc ăn bán trú, Bộ GD-ĐT cung cấp các nội dung cơ bản nhất, ngắn gọn, cập nhật liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học trên cơ sở các hướng dẫn của hiện hành của Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT và Tổ chức Y tế thế giới.

Sổ tay bao gồm thông tin chung về dịch Covid-19; Các nguyên tắc cơ bản trong phòng, chống dịch Covid-19 tại trường học; Các biện pháp đảm bảo trường học an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Đáng chú ý, sổ tay hướng dẫn cụ thể về trường hợp bệnh (ca bệnh), trường hợp bệnh nghi ngờ (ca bệnh nghi ngờ), trường hợp tiếp xúc gần (F0, F1) để các nhà trường có hướng xử trí phù hợp, đảm bảo an toàn.