Bình Định: Chấn chỉnh Giám đốc Sở GD-ĐT vì điều động cán bộ sai quy trình

(Dân trí) - Do thỏa thuận miệng với Sở Nội vụ trước khi ký quyết điều động cán bộ về giữ chức vụ hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Quy Nhơn), Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định đã bị Chủ tịch UBND tỉnh nhắc nhở.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng vừa có công văn về việc Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định thực hiện việc điều động, bổ nhiệm Hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn tỉnh chưa đúng với quy trình, thủ tục đã được UBND tỉnh Bình Định quy định.

Ông Trần Đức Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định thừa nhận đã điều động hiệu trưởng THPT sai quy trình khi chưa có văn bản thỏa thuận với Sở Nội vụ.
Ông Trần Đức Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định thừa nhận đã điều động hiệu trưởng THPT sai quy trình khi chưa có văn bản thỏa thuận với Sở Nội vụ.

Theo đó, công văn yêu cầu ông Trần Đức Minh - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định tổ chức thực hiện việc điều động, bổ nhiệm hoặc bổ nhiệm mới hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn tỉnh theo đúng quy trình, thủ tục được UBND tỉnh quy định. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý Giám đốc Sở GD-ĐT phải thỏa thuận với Sở Nội vụ và được thống nhất bằng văn bản của Sở Nội vụ thì mới được ban hành quyết định điều động, bổ nhiệm hoặc bổ nhiệm mới.

Cụ thể, trong trường hợp này, vào ngày 26/2, ông Trần Đức Minh - Giám Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định đã ký quyết định điều động ông Mai Anh Dũng - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trân (huyện Hoài Nhơn) về giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn kể từ ngày 1/3, thay ông Phạm Quang Bắc nghỉ hưu theo chế độ. Tuy nhiên, khi ký quyết định điều động không có văn bản thỏa thuận với Sở Nội vụ.

Giải thích về vấn đề trên, ông Minh thừa nhận bản thân đã có sai sót trong trong việc điều động 1 trường hợp duy nhất chứ không phải một số trường hợp như văn bản nêu. “Trước khi ký quyết định điều động ông Mai Anh Dũng, Sở GD-ĐT Bình Định đã triệu tập họp lãnh đạo sở xin ý kiến, rồi làm việc với lãnh huyện Hoài Nhơn đi đến thống nhất. Sau đó, phòng tổ chức cán bộ của Sở GD-ĐT đã làm việc với Sở Nội vụ thì được một cán bộ ở đây trả lời miệng là trong trường hợp điều động thì không cần phải thỏa thuận. Vì tin tưởng nên tôi mới ký quyết định điều động ông Dũng mà không có văn bản thỏa thuận của Sở Nội vụ”, ông Minh lý giải.

Khi hỏi về điều động sai quy trình thì quyết định điều động ông Mai Anh Dũng có hiệu lực hay không, ông Minh cho biết, quyết định điều động ông Dũng vẫn đang thực hiện và lãnh đạo tỉnh đã giao Sở Nội vụ tiến hành xác minh quy trình điều động của Sở GD-ĐT Bình Định.

Về vấn đề trên, ông Võ Ngọc Sỹ - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ thuộc Sở GD-ĐT Bình Định thừa nhận do tin tưởng Sở Nội vụ chỉ trao đổi miệng mà không có văn bản thỏa thuận trước khi ra quyết định điều đồng nên mới xảy ra sự việc trên. “Lãnh đạo Sở GD-ĐT tất cả đều có tâm huyết trong việc xây dựng các trường, đặc biệt là trường chuyên. Cho nên việc lựa chọn làm hiệu trưởng trường chuyên phải người vừa có tâm, vừa có tầm nên việc lựa chọn vô cùng kỹ lưỡng. Chỉ có sơ suất là trao đổi miệng mà không có văn bản, còn tất cả các trường hợp phải theo quy trình”, ông Sỹ nói.

Doãn Công

Đang được quan tâm