Bí thư phường không nằm trong quy hoạch Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò

(Dân trí) - Nguyên trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò được điều động làm Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu được lý giải là do nằm trong quy hoạch lãnh đạo đã được phê duyệt. Thế nhưng ở chiều hướng ngược lại, ông Phùng Đức Nhân, người vừa được bổ nhiệm làm Trưởng phòng GD-ĐT thị xã lại không nằm trong quy hoạch.

Hôm nay (10/12) là thời hạn chót mà UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An) yêu cầu ông Nguyễn Văn Tuân (SN 1977, nguyên Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò) bàn giao hồ sơ, tài liệu và những nhiệm vụ liên quan cho người kế nhiệm là ông Phùng Đức Nhân. Tuy nhiên, trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Tuân cho biết, ông chưa nhận được quyết định của các cấp có thẩm quyền về việc thôi giữ chức vụ Trưởng Phòng.


Thời hạn yêu cầu ông Nguyễn Văn Tuân bàn giao hồ sơ, tài liệu cho người kế nhiệm có thời hạn chót là cuối ngày 10/12.

Thời hạn yêu cầu ông Nguyễn Văn Tuân bàn giao hồ sơ, tài liệu cho người kế nhiệm có thời hạn chót là cuối ngày 10/12.

“Quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng GD-ĐT của tôi vẫn còn hiệu lực thì tôi đang phải ngồi ở phòng để làm việc. Tôi chưa nhận được văn bản nào chứng minh tôi mất chức thì tóm lại tôi bàn giao thì tôi cũng sai, như thế là bỏ việc”, ông Tuân cho biết. Trước đó, ông Nguyễn Văn Tuân đã có đơn xin từ chối nhận quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ vì muốn cống hiến trong ngành sư phạm.

Ông Nguyễn Văn Tuân được Thường vụ Thị ủy Cửa Lò điều động, bổ nhiệm làm Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu từ ngày 27/11. Việc điều động này được ông Nguyễn Đình Hùng – Trưởng phòng Nội vụ, UBND thị xã Cửa Lò lý giải là đi cơ sở để rèn luyện theo quy hoạch làm Phó Chủ tịch UBND thị xã đã được Tỉnh ủy Nghệ An phê duyệt.

Người được bổ nhiệm làm Trưởng phòng GD-ĐT thị xã thay thế ông Tuân là ông Phùng Đức Nhân – nguyên Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu. Việc bổ nhiệm ông Nhân nhận nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận và các nhà quản lý giáo dục bởi ông này không có chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm.

Việc ông Nguyễn Văn Tuân có tên trong quy hoạch lãnh đạo thị xã và đã có kế hoạch điều động đi cơ sở được khẳng định là đúng quy trình, quy định về bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo. Tuy nhiên, người kế vị ông Tuân lại không có tên trong danh sách quy hoạch vị trí Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò.


Ông Phùng Đức Nhân - người vừa được bổ nhiệm làm Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò (ảnh Cualo.vn)

Ông Phùng Đức Nhân - người vừa được bổ nhiệm làm Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò (ảnh Cualo.vn)

Trả lời báo chí, ông Lê Thanh Long – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Cửa Lò cho biết: Thường vụ Thị ủy đã lựa chọn 4 gương mặt cho vị trí Trưởng phòng GD-ĐT thị xã thay thế ông Nguyễn Văn Tuân. Trong đó có 2 vị Phó trưởng phòng GD-ĐT thị xã, ông Võ Văn Lý (đã từng có thời gian công tác trong ngành sư phạm, mới được luân chuyển về làm Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy) và ông Phùng Đức Nhân. Trong 4 “ứng cử viên” nói trên thì chỉ có ông Nhân là không có nghiệp vụ, chuyên môn về sư phạm.

Theo lý giải của ông Lê Thanh Long, do ông Võ Văn Lý có nguyện vọng chưa muốn về làm việc ở Phòng GD-ĐT thị xã, hai Phó trưởng phòng GD-ĐT đương nhiệm mặc dù đã có quy hoạch nhưng đó là “quy hoạch vị trí để nhắm”. Mặt khác, theo đánh giá của Ban Thường vụ Thị ủy Cửa Lò, xét triển vọng của hai Phó trưởng phòng GD-ĐT thị xã chưa đáp ứng được chức vụ Trưởng phòng GD-ĐT nên quyết định chọn ông Phùng Đức Nhân giữ vị trí này.

“Trong nhiều phương án thì Thường vụ Thị ủy thấy phương án chọn ông Phùng Đức Nhân là khả thi nhất tại thời điểm bây giờ. Ông Nhân là Thị ủy viên thì không phải quy hoạch chức vụ tương đương mà chỉ khi giữ chức vụ cao hơn theo quy định mới phải quy hoạch. Vì thế dù ông Nhân không nằm trong diện quy hoạch nhưng vẫn được điều về làm Trưởng phòng GD-ĐT”, ông Lê Thanh Long cho hay.

Trước những nghi ngại về việc ông Phùng Đức Nhân không có nghiệp vụ sư phạm nhưng lại được bổ nhiệm Trưởng Phòng GD-ĐT sẽ khó chỉ đạo sát sao phong trào giáo dục của thị xã Cửa Lò, ông Lê Thanh Long cho rằng phải chờ kết quả làm việc của ông Nhân thì mới có thể đánh giá được.

Hoàng Lam

 

Bài liên quan
Bổ nhiệm Bí thư phường làm Trưởng phòng GD-ĐT: Chưa khẳng định được đúng hay sai

Bổ nhiệm Bí thư phường làm Trưởng phòng GD-ĐT: Chưa khẳng định được đúng hay sai

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Phùng Đức Nhân làm Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò, Trưởng phòng Tổ chức biên chế Sở Nội vụ Nghệ An cho rằng hiện vẫn chưa thể khẳng định được đúng hay sai do chưa có văn bản quy định pháp luật quy định cụ thể làm trưởng phòng giáo dục yêu cầu phải có chuyên môn sư phạm.
Bổ nhiệm Bí thư phường làm Trưởng phòng GD-ĐT: Các nhà quản lý giáo dục nói gì?

Bổ nhiệm Bí thư phường làm Trưởng phòng GD-ĐT: Các nhà quản lý giáo dục nói gì?

Trước sự việc thị xã Cửa Lò (Nghệ An) điều động, bổ nhiệm ông Phùng Đức Nhân, người không có chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm làm Trưởng phòng GD&ĐT thị xã, đã có nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn. Một số nhà quản lý giáo dục có thâm niên tại Nghệ An bày tỏ lo lắng: Không có chuyên môn, nghiệp vụ thì người đứng đầu Phòng GD&ĐT thị xã liệu có đảm đương được nhiệm vụ?
Đọc thêm
Đang được quan tâm