Thanh Hóa:

Bị “cắm” ngân hàng, Trường Trung cấp Y Dược có nguy cơ “xóa sổ”

(Dân trí) - Lợi dụng kẽ hở, bất chấp luật pháp, Chủ tịch HĐQT trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến (Thanh Hóa) đã đem trường đi "cắm" ngân hàng với số tiền 9 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT đã đi tù, nhà trường vẫn còn nợ hơn 5 tỷ đồng và có nguy cơ “xóa sổ” do bị ngân hàng “siết nợ”.

Chủ tịch HĐQT tự ý “cắm” trường cho ngân hàng

Ông Vũ Ngọc Kha - Phó hiệu trưởng trường Trung cấp Y dược Văn Hiến (xã Quảng Thịnh, TP. Thanh Hóa) cho biết, trường được thành lập tháng 10/2007 với tên là trường Trung cấp nghề tư thục Văn Hiến do ông Nguyễn Đức Tâm làm Chủ tịch HĐQT. Tháng 6/2009, trường đổi tên thành trường Trung cấp Văn Hiến. Đến tháng 6/2011 thì đổi tên thành trường Trung cấp Y dược Văn Hiến.

Ngoài ông Nguyễn Đức Tâm còn có ông Vũ Ngọc Kha và Đàm Lê Đồng (thành viên HĐQT) là những người đầu tiên góp tiền xây dựng trường. Ông Kha cho hay, trường là đơn vị độc lập, có con dấu, tài khoản riêng, có HĐQT…

Trường Trung cấp Y dược Văn Hiến - Thanh Hóa được cắm ngân hàng số tiền 9 tỷ đồng
Trường Trung cấp Y dược Văn Hiến - Thanh Hóa được cắm ngân hàng số tiền 9 tỷ đồng

Trong thời gian làm Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Đức Tâm đã có nhiều việc làm sai trái, thực hiện nhiều khoản thu chi thiếu minh bạch, trái quy định. Ông Tâm tự cho mình quyền quyết định mọi việc trong trường, nhất là về tài chính. Nghiêm trọng hơn, ông này còn giả mạo chữ ký, con của Bộ GD&ĐT để tuyển sinh trái quy định, sau đó đã bị bắt và đang chịu phạt tù.

Tháng 6/2009, khi chưa bị bắt về tội danh giả mạo chữ ký, con dấu của Bộ trưởng GD&ĐT, ông Nguyễn Đức Tâm đã tự ý ký hợp đồng tín dụng đầu tư số 09/2009/HĐTDĐT-NHPT với Ngân hàng phát triển Việt Nam - Chi nhánh Thanh Hóa (Ngân hàng phát triển Thanh Hóa) thế chấp trường với giá 9 tỷ đồng để trục lợi. Khi còn đương chức, ông Tâm “âm thầm” dùng tiền của nhà trường trả khoản nợ đã vay được gần 4 tỷ.

Ngay sau khi ông Tâm bị bắt, ngày 19/12/2012 Ngân hàng phát triển đã đến trường TC Y dược Văn Hiến kiểm tra, định giá tài sản để “xiết nợ”. Lúc này, các thành viên trong HĐQT, cán bộ nhà trường mới “té ngửa” biết trường đã bị “cầm cố” cho ngân hàng từ nhiều năm trước.

Ông Nguyễn Đức Tâm, nguyên Chủ tịch HĐQT trường TC Y dược Văn Hiến bị tòa kết án tội giả mạo chữ ký, con dấu Bộ GD&ĐT và trốn thuế
Ông Nguyễn Đức Tâm, nguyên Chủ tịch HĐQT trường TC Y dược Văn Hiến bị tòa kết án tội giả mạo chữ ký, con dấu Bộ GD&ĐT và trốn thuế

Ông Kha cho hay, việc ông Tâm thế chấp trường cho ngân hàng, cán bộ trong trường không ai được biết. Các thành viên trong HĐQT cũng không được đề cập đến vấn đề này. “Khi ngân hàng tới định giá, chúng tôi “ngã ngửa” biết trường đã bị cầm cố 9 tỷ đồng, hiện vẫn đang còn nợ ngân hàng hơn 5 tỷ nữa” – ông Kha nói.

“Trường chúng tôi là đơn vị độc lập, có con dấu, tài khoản, HĐQT riêng… không hiểu lý do gì mà ngân hàng lại chỉ ký thế chấp vay vốn với mình ông Tâm như vậy?” – ông Kha bức xúc.

Nguy cơ “xóa sổ” vì bị “siết nợ”

Ông Phương Ngọc Hà – Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng phát triển Việt Nam tại Thanh Hóa cho biết, hiện trường TC Y dược Văn Hiến vẫn còn nợ ngân hàng hơn 5 tỷ đồng. Do ông Nguyễn Đức Tâm đang bị bắt nên chưa giải quyết dứt điểm được vấn đề nợ nần. “Sau khi cơ quan chức năng giải quyết xong về việc của nhà trường, ngân hàng sẽ tổ chức đấu giá, thanh lý trường để thu nợ” -  ông Hà nói.

Hợp đồng tín dụng ông Tâm cắm trường cho ngân hàng
Hợp đồng tín dụng ông Tâm "cắm" trường cho ngân hàng

Cũng theo ông Hà, hợp đồng tín dụng giữa ngân hàng với trường Văn Hiến, đơn vị ông làm đúng quy trình và chặt chẽ?. “Đất của trường TC Y dược Văn Hiến được UBND tỉnh giao cho Công ty Cổ phần Minh Tân. Công ty Minh Tân là  đơn vị đứng ra ký hợp đồng đầu tư xây trường, trường TC Y dược Văn Hiến trực thuộc Công ty Minh Tân. Toàn bộ tài sản ở trường đã được Công ty Minh Tân thế chấp tại ngân hàng trước khi vay vốn” – ông Hà lý giải.

Việc ngân hàng phát triển Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa ký hợp đồng tín dụng cho ông Tâm vay vốn, theo ông Kha là hoàn toàn trái quy định của pháp luật. Ông viện dẫn, Quyết định số 3139/QĐ-UBND ngày 18/10/2007 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc thành lập trường Trung cấp nghề tư thục Văn Hiến không có nội dung “trường trực thuộc Công ty CP Minh Tân”. Khi chuyển đổi tên thành trường Trung cấp Văn Hiến cũng không có cơ sở pháp lý nào để trường thuộc Công ty CP Minh Tân.

Ông Vũ Ngọc Kha - Phó hiệu trưởng trường Trung cấpY dược Văn Hiến cho rằng hợp đồng tín dụng thế chấp trường giữa ông Tâm và ngân hàng là không đúng quy định
Ông Vũ Ngọc Kha - Phó hiệu trưởng trường Trung cấpY dược Văn Hiến cho rằng hợp đồng tín dụng thế chấp trường giữa ông Tâm và ngân hàng là không đúng quy định

Được biết, Công ty CP Minh Tân là doanh nghiệp hoạt động theo luật doanh nghiệp. Luật này cũng quy định rõ, doanh nghiệp chỉ có hai đơn vị phụ thuộc là văn phòng đại diện và chi nhánh. Về pháp lý, công ty Minh Tân là một pháp nhân thì không thể tồn tại một pháp nhân khác là trường TC Văn Hiến được. Như vậy, trường TC Y dược Văn Hiến không chịu trực thuộc hay phụ thuộc Công ty Minh Tân.

Phóng viên Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật vụ việc này.

Thái Bá

 

Đang được quan tâm