9X và những dự án sách miễn phí cho người nghèo

Từ những quyển sách được mượn miễn phí, được tặng khi khó khăn, Lương Văn Thùy (sinh năm 1990) nối dài những điều tốt đẹp ấy làm nên nhiều dự án thiện nguyện tặng sách miễn phí cho học sinh nghèo.

9X và những dự án sách miễn phí cho người nghèo
Lương Văn Thùy, thứ hai từ trái sang tặng sách cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trường THPT Hiệp Hòa số 3 (Bắc Giang).

Từ hai thùng sách giấu tên người tặng

Mười năm trước, bước chân vào trường THPT chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình), Lương Văn Thùy mang theo niềm tự hào và nỗi lo của bố mẹ. Gia đình Thùy thuộc diện hộ nghèo nên cha mẹ rất vất vả để cho hai anh em Thùy ăn học. Ước mơ lớn nhất của Thùy và em trai thời gian trọ học xa nhà là có tiền để mua sách. Thùy chia sẻ: “Việc mua được sách tham khảo là mong ước xa vời, thậm chí xa xỉ với hai anh em”. Sau buổi học, Thùy đến hiệu sách tự chọn của bác Trúc gần cổng trường, đứng xem sách cả buổi rồi về. Sự việc đó khiến người chủ hiệu sách chú ý. Biết hoàn cảnh, bác Trúc quyết định cho hai anh em mượn sách về nhà, đọc xong thì đem trả. Suốt những năm cấp 3, những cuốn sách không chỉ hỗ trợ đắc lực việc học mà còn mở ra chân trời kiến thức mới lạ với hai anh em.

Năm Thùy học lớp 12, cậu bất ngờ nhận được hai thùng sách không đề tên người gửi, được bưu điện chuyển đến tận trường. Đó là ngày vui nhất của hai anh em vì chưa bao giờ được nhận nhiều sách đến thế.

Những dự án sách cho người nghèo

Để trang trải cuộc sống sinh viên, anh em Thùy nhận gia sư lớp 12. Những buổi đi dạy khiến Thùy suy nghĩ: “Các em ở Hà Nội có điều kiện thì thuê gia sư, luyện lò. Những em không có điều kiện thì sao?”.

Thùy nảy ra sáng kiến ghi hình những bài giảng ôn thi đại học của hai anh em, đưa lên mạng nhằm giúp đỡ học sinh không có điều kiện. Những video nhận được hàng chục ngàn lượt xem và phản hồi tích cực của học sinh.

“Người tốt khi thực thi điều tử tế, cái họ mong muốn nhất không phải là sự vinh danh, hàm ơn hay báo đáp mà là sự lan tỏa, tiếp nối điều tử tế ở mỗi người”. - Lương Văn Thùy chia sẻ

Ngày 6/5/2011, Thùy và em trai thành lập GSTT Group (viết tắt của Gia sư trực tuyến) thực hiện các bài giảng ôn thi đại học trên mạng và hỗ trợ học sinh trên các diễn đàn. GSTT Group thu hút được hàng chục sinh viên là thủ khoa, á khoa, sinh viên giỏi các trường đại học tham gia đứng lớp và trở thành kênh bài giảng ôn thi trực tuyến uy tín, hấp dẫn với lượt truy cập cao. Tất cả hoàn toàn miễn phí.

Năm 2012, Thùy khởi nghiệp với ý tưởng nhà sách Lovebook, tập hợp các bạn sinh viên xuất sắc tham gia viết và phát hành sách tham khảo.

Nhóm thực hiện chương trình “Đồng hành cùng các em làng trẻ SOS” với các lớp học cho học sinh lớp 9 và 12, tổ chức các lớp ôn thi đại học, các buổi thi thử đại học miễn phí ở Đại học Bách khoa.

Năm 2014, Thùy lập dự án “1.000 cuốn sách từ thiện”. Cậu muốn dù trong hoàn cảnh khó khăn nhưng các em vẫn có sách để đọc, để học như mình năm nào. Sau hơn một năm hoạt động, dự án “1.000 cuốn sách từ thiện” đã trao hàng ngàn cuốn sách cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Thúy An

Tiền Phong