Thứ ba, 23/08/2016 - 15:03

9X trường Ams giành học bổng “khủng” 6 tỷ đồng của ĐH danh tiếng Mỹ

Dân trí

Chinh phục thành công học bổng toàn phần của 4 trường ĐH hàng đầu nước Mỹ (trong đó có 2 trường Ivy League) mùa tuyển sinh vừa qua, mới đây nhất, Đào Vũ Quang còn mang về cho đoàn Việt Nam huy chương bạc Olympic Toán Quốc tế IMO.

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Đào Vũ Quang

Sinh năm: 1998

Cựu học sinh lớp 12 Toán 1, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Thành tích cá nhân:

- Học bổng toàn phần vào 4 trường đại: Đại học Columbia, Đại học Duke, Đại học Cornell và ĐH Williams

- Huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế năm 2016

- Giải Nhất HSG Toán Quốc gia năm 2016

- Quán quân Đại sứ Ams năm 2015

- Đồng sáng lập International Vietnam Model United Nations 2015

- Chủ tịch Ams Debate Club năm 2015-2016

- Đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị Khoa học Quốc tế tại Israel năm 2015

- Giải Nhất Hội nghị Lãnh đạo trẻ Châu Á năm 2015

- Huy chương Bạc biểu diễn Piano tại Festival Nghệ thuật Châu Á năm 2014

- Huy chương Bạc Toán học trẻ Quốc tế năm 2014

- Nhận học bổng của trường Ams dành cho học sinh có kết quả học tập xuất sắc nhất trong 2 năm lớp 10 và 11.

Không giải Toán một cách vô cảm!

Đào Vũ Quang, chàng đại sứ đa tài trường Ams đã chinh phục được 4 trường đại học danh giá nước Mỹ với mức học bổng toàn phần: Đại học Columbia (Ivy League - Top 4 National University), Duke (Top 8 National University), Cornell (Ivy League - Top 15 National University), Williams College (Top 1 Liberal Arts).

Sau khi viết xong bài luận và apply đợt Regular Decision (RD), chàng trai người Việt đã rất may mắn được trường Columbia danh tiếng gửi Likely Letter - thư thông báo cho một số ít bạn mà trường cho là có tiềm năng lớn và chắc chắn sẽ nhận. Sau đó vài tuần, Quang nhận được gói hỗ trợ tài chính hào phóng của trường trị giá 66.000 USD/năm cho cả 4 năm học (khoảng 5,9 tỷ đồng cho 4 năm).


Đào Vũ Quang giành 4 học bổng danh giá tại Mỹ, trong đó có suất học bổng trị giá gần 6 tỷ đồng từ trường ĐH Columbia.

Đào Vũ Quang giành 4 học bổng danh giá tại Mỹ, trong đó có suất học bổng trị giá gần 6 tỷ đồng từ trường ĐH Columbia.

Theo Quang, mục đích của các bài luận gửi các trường đại học Mỹ là giúp họ hiểu được con người mình. “Mặc dù hồ sơ của em có thể có nhiều giải thưởng, nhiều hoạt động ngoại khóa hay kết quả học tập xuất sắc, nhưng nếu bài luận không bộc lộ rõ được con người mình, không có gì đặc sắc thì ban tuyển sinh cũng không thể đánh giá được mình toàn diện”, Quang chia sẻ.

Cụ thể, Vũ Quang đã viết hai bài luận hoàn chỉnh, nói về hai niềm đam mê của em là toán và piano. Trong hai bài trên, em đã chọn ra bài viết về toán là bài luận chính, trong đó kể những suy nghĩ của em về sự khác biệt giữa môi trường và cách học toán khi em tham dự trại hè Toán học ở Đức so với khi em học Toán ở Việt Nam.

Giành rất nhiều giải thưởng cao trong và ngoài nước về Toán học, chàng đại sứ trường Ams từng là đại biểu trẻ nhất của Việt Nam tham dự Hội nghị khoa học quốc tế ở Israel. Mới đây nhất, anh chàng mang về Huy chương Bạc kì thi Toán quốc tế IMO 2016. Năm lớp 7, trong cuộc thi Toán chấu Á – Thái Bình Dương được tổ chức cho học sinh cả 3 miền đất nước, Quang là một trong 10 thí sinh ưu tú nhất đạt giải Bạch kim và được tham dự vòng chung kết tại Singapore.


Chàng trai trường Ams từng giành giải Nhất tại Hội nghị Lãnh đạo trẻ châu Á năm 2015.

Chàng trai trường Ams từng giành giải Nhất tại Hội nghị Lãnh đạo trẻ châu Á năm 2015.

Mùa hè trước năm học cuối cấp, Đào Vũ Quang gửi hồ sơ và được Đại học Jacobs (Đức) chọn là một trong 100 người tham gia Trại hè quốc tế Toán học tại Đức. Trong 10 ngày ở đây, nam sinh người Việt Nam duy nhất tham dự chương trình này được gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với các giáo sư Toán học hàng đầu thế giới và có được cái nhìn mới mẻ về Toán học.

“Trước đây em làm Toán một cách vô cảm, chỉ chăm chăm đến số lượng, làm với tinh thần ganh đua nên từng thất bại khi thi vòng loại vào đội tuyển quốc gia năm lớp 11 và khiến bản thân thất vọng. Giờ, em đã biết cần suy nghĩ sâu hơn trước mọi vấn đề, nhận ra sự thú vị, tầm quan trọng của mỗi bài tập và không sợ những bài khó nữa”, Quang nói. Đó cũng là nguồn cảm hứng cho bài luận giúp Quang hiện thực ước mơ du học Mỹ.

Anh chàng này cũng rất yêu nghệ thuật. Không chỉ yêu Toán vì đó là môn học trả lời cho câu hỏi “vì sao”, Vũ Quang còn nhận thấy toán học, về một nét nào đó cũng là một môn nghệ thuật. Chất nghệ thuật của toán không chỉ nằm trong những lời giải, mà còn ẩn chứa trong những mô hình toán học với tính đối xứng của hình khối rất đẹp, ví dụ như hình ảnh của tập hợp Mandelbrot hay cách xếp hình Penrose (Penrose tiling)...


Vũ Quang giành huy chương Bạc Khoa học trẻ Quốc tế (IJSO) năm 2013 tại Ấn Độ.

Vũ Quang giành huy chương Bạc Khoa học trẻ Quốc tế (IJSO) năm 2013 tại Ấn Độ.

Đàn hay, ham thích tranh biện và chính trị

Chính vì thế, không ngạc nhiên khi chàng trai Toán học này có khả năng chơi đàn piano chuyên nghiệp. Em từng giành giải Nhì tại Festival Nghệ thuật châu Á (AAF) năm 2014. Qua nhiều năm học piano song song với toán và các môn khác ở trên lớp, Quang nhận thấy chơi đàn piano là một cách để em thoát khỏi những suy nghĩ vướng bận và giải tỏa căng thẳng. Quá trình tập đàn cũng cho em đức tính kiên trì, nhẫn nại, và cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ.

Ham thích tranh biện và tìm hiểu chính trị, Vũ Quang và các bạn trường Ams đã sáng lập IVMUN 2015 – một hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc. Hội thảo diễn ra trong 3 ngày, với gần 100 bạn học sinh THPT tham gia là đại biểu. Em làm trưởng phụ trách các hội đồng (committee) và có nhiệm vụ phải lên nội dung cho các buổi họp. Chính nhờ công việc ấy mà em có cơ hội được hiểu rõ hơn về nhiều vấn đề hiện nay của thế giới.

Vũ Quang còn là chủ tịch câu lạc bộ Hùng biện tranh luận (Debate Club) của trường. Mỗi cuối tuần, một chủ đề “nóng hổi” liên quan đến giới trẻ, các sự kiện lớn của Việt Nam, thế giới được vị chủ tịch đưa ra cho thành viên phân tích, tranh luận.


Quán quân Đại sứ trường THPT Hanoi-Amsterdam 2015.

Quán quân Đại sứ trường THPT Hanoi-Amsterdam 2015.

Hiểu rõ bản thân mình và thể hiện tốt ở vòng hồ sơ, Quang còn làm hài lòng các nhà tuyển sinh Mỹ ở vòng phỏng vấn. Sau khi nộp hồ sơ, em được một số trường phỏng vấn, hoặc là nói chuyện trực tiếp với người phỏng vấn đang sống ở Việt Nam, hoặc là phỏng vấn qua Skype. Nội dung em được phỏng vấn xoay quanh các chủ đề về bản thân, về học tập, hoạt động ngoại khóa, về ước mơ, hoài bão của mình cũng như về việc tại sao mình thích trường, mình có thể đóng góp được gì cho trường.

“Khi chuẩn bị cho các câu hỏi phỏng vấn, đầu tiên em trả lời các câu hỏi về bản thân trước, để hiểu rõ được mình đã đạt được gì và có mong muốn gì, và từ những điều đó sẽ biết được đóng góp của mình cho trường là như thế nào. Ngoài ra, một phần quan trọng của phỏng vấn là phải biết ăn mặc, biết cử chỉ lịch sự, nói chuyện vui vẻ với người phỏng vấn”, Quang cho hay.

Sắp tới, Quang sẽ bay đến bang New York, Mỹ để tiếp tục theo đuổi con đường Toán học tại trường đại học Columbia – nơi mà chàng trai Việt cảm thấy môi trường học thuật phù hợp với em nhất. Quang mong rằng, bằng đam mê của mình, trong tương lai em sẽ có được những đóng góp có ích và lâu dài cho xã hội và tổ quốc.


Vũ Quang biểu diễn piano tại Festival nghệ thuật châu Á năm 2014.

Vũ Quang biểu diễn piano tại Festival nghệ thuật châu Á năm 2014.


Mới đây nhất chàng trai đa tài này nhận Huy chương Bạc tại IMO 2016 ở Hồng Kông.

Mới đây nhất chàng trai đa tài này nhận Huy chương Bạc tại IMO 2016 ở Hồng Kông.

Lệ Thu

Ảnh: NVCC