5 sai lầm độc hại của cha mẹ khiến trẻ trở nên ích kỷ, dựa dẫm

(Dân trí) - Nếu không muốn con cái trở nên ích kỷ, coi mình là "cái rốn của vũ trụ" khi trưởng thành thì các bậc cha mẹ cần tránh 5 sai lầm độc hại sau đây.

Việc nuôi dạy những đứa trẻ thành đạt, chu đáo và toàn diện nên được bắt đầu từ gia đình. Những ngôi nhà tuyệt vời nhất là nơi tràn ngập yêu thương, nơi ưu tiên tiếng nói và cảm xúc của trẻ em.

Các nghiên cứu cho thấy rằng khi lên 3 tuổi, trẻ em bắt đầu thể hiện lòng trắc ẩn và sự đồng cảm chân thật. Đồng thời có thể hiểu rằng cảm xúc và trải nghiệm của chúng có thể không giống với người khác.

Sau đây là một số sai lầm độc hại trong việc nuôi dạy con cái của các bậc phụ huynh mà Tiến sĩ, chuyên gia giáo dục Traci Baxley cho rằng có thể khiến những đứa trẻ trở nên ích kỷ hơn và có xu hướng coi mình là "cái rốn của vũ trụ" khi trưởng thành.

1. Nói "có" với hầu hết mọi thứ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những đứa trẻ được cha mẹ nuông chiều khi lớn lên thường quan tâm nhiều hơn đến bản thân, ít thể hiện sự đồng cảm với người khác và có thể cư xử như thể các quy tắc không phù hợp với chúng.

5 sai lầm độc hại của cha mẹ khiến trẻ trở nên ích kỷ, dựa dẫm - 1

Cha mẹ không nên quá nuông chiều con (Ảnh minh họa: Shutterstock).

Dạy con về lòng trắc ẩn đòi hỏi bạn đôi khi phải bắt đầu nói "Không" với chúng. Không, bạn sẽ không dọn dẹp hộ con. Không, bạn sẽ không mua cho con tất cả thứ mà con muốn. Không, con không được nói chuyện theo cách đó.

Cho con biết hậu quả cho những hành động không lành mạnh của chúng sẽ hỗ trợ khả năng nhìn nhận tình huống từ nhiều góc độ khác nhau.

2. Không tìm cơ hội chỉ dạy con

Bạn có thể nghĩ rằng chúng không chú ý, nhưng trẻ quan sát rất kỹ để biết cách bạn phản ứng với các tình huống. Bạn muốn chúng nhìn nhận điều tốt đẹp ở mọi người theo cách bạn nhìn thấy, bất kể vấn đề có nhỏ hay người đó là ai.

Ngay cả những đứa trẻ nhỏ tuổi nhất cũng có thể quen với việc đặt mình vào vị trí của người khác. Ví dụ, tôi muốn các con của mình muốn giúp đỡ và nghĩ đến nhau thường xuyên hơn. Chẳng hạn như khi làm bánh sandwich, bạn có thể để con chọn loại nhân yêu thích cho bản thân và nghĩ cho cả sở thích của anh trai. Điều này khiến con học cách biết đặt mình vào vị trí người khác, quan tâm mọi thứ nhiều hơn.

3. Không trao đổi về những gì đang xảy ra ngoài kia

Khi trẻ được 8 tuổi, chúng có thể hiểu rằng cảm xúc của một người có thể không chỉ dựa trên những gì đang diễn ra với chúng vào lúc này, mà thay vào đó nó có thể là sản phẩm phụ của những hoàn cảnh cuộc sống xung quanh của chúng.

5 sai lầm độc hại của cha mẹ khiến trẻ trở nên ích kỷ, dựa dẫm - 2
Hãy nói chuyện cùng con về những gì đang diễn ra ở thế giới ngoài kia (Ảnh: Shutterstock).

Trong giai đoạn phát triển này, trẻ em cũng hiểu biết cụ thể hơn và cảm thông hơn đối với một nhóm người bị áp bức. Đây là lý do tại sao việc nói chuyện với trẻ về những gì chúng nhìn thấy trong tin tức, nghe thấy bên ngoài hoặc đọc trên mạng xã hội rất quan trọng.

Sử dụng những khoảnh khắc này để làm ví dụ cho cách thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ hoặc lên tiếng vì người khác. Bạn gieo càng nhiều hạt giống nhân ái, con bạn sẽ càng biết cách để thể hiện sự quan tâm với mọi người.

4. Cho trẻ mọi thứ mà chúng không cần biết ơn

Làm việc vì những thứ chúng sẽ nhận được hoặc là một phần của gia đình sẽ dạy trẻ cách giúp đỡ người khác, điều này giúp chúng hiểu tầm quan trọng của cộng đồng và tinh thần đồng đội.

Trẻ em học cách biết ơn khi chúng không nhận được mọi thứ mà chúng yêu cầu. Cho phép trẻ muốn có thêm một thứ gì đó và hãy dạy con nói "Cảm ơn", ngay cả khi đó là món bánh trái cây nhạt nhẽo.

Trong nhà, chúng tôi có một tấm bảng trắng ở cửa trước và bọn trẻ phải viết câu trả lời cho một câu hỏi hàng ngày trước khi chúng ra ngoài. Câu hỏi đó thường xoay quanh lòng biết ơn và lời cảm ơn..

5. Không cho con làm một công việc tình nguyện

5 sai lầm độc hại của cha mẹ khiến trẻ trở nên ích kỷ, dựa dẫm - 3
Làm tình nguyện giúp con bồi dưỡng lòng nhân ái (Ảnh: Shutterstock).

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể trải qua những gì người khác đã trải qua, nhưng chúng ta có thể kết nối với nhau thông qua hoạt động tình nguyện.

Lòng nhân ái trong một cộng đồng có nghĩa là xích lại gần và cố gắng hiểu trải nghiệm sống của nhau, mở rộng trái tim của bạn với người khác.

Tôi luôn khuyên các bậc cha mẹ hãy cố gắng hạ cái tôi, tôn trọng cảm xúc của mỗi người. Đây là cách tôi chọn để sống và cũng là cách tôi muốn nuôi dạy các con của mình.

Theo www.cnbc.com