4 lưu ý quan trọng khi chọn học chương trình liên thông, văn bằng 2

Muốn thăng tiến, thành đạt, nhiều người phải bổ sung thêm kiến thức tổng quan, văn bằng (học Văn bằng 2, hay liên thông đại học). Tuy nhiên mỗi năm nước ta có khoảng 1 triệu lao động thất nghiệp, trong đó có hàng trăm nghìn người có trình độ cao đẳng, đại học.

Thực trạng này đè nặng nhiều mối lo “đầu ra" lên những người có ý định đi học văn bằng 2 hoặc liên thông.

Với yêu cầu của công việc và tốc độ phát triển hiện nay, việc đi học để trau dồi chuyên môn và bổ sung các lý thuyết tổng quan là cần thiết. Song để sự đầu tư này đem lại hiệu quả cao nhất, bạn cần cân nhắc cẩn thận vài yếu tố sau.

1. Đó có phải chương trình được công nhận không?

Yếu tố đầu tiên cần quan tâm chính là chương trình bạn đang dự định theo học có uy tín và hợp pháp hay không. Điều này thực sự quan trọng, nhưng không phải ai cũng nghiêm túc và đủ cẩn thận để tìm hiểu trước.

Thông thường một chương trình đào tạo văn bằng 2 uy tín sẽ xuất phát từ trang web chính thức của trường đại học, hoặc một văn phòng tuyển sinh có địa chỉ rõ ràng, website đầy đủ thông tin về chương trình giảng dạy, đơn vị công nhận và có thông tin, số điện thoại để bạn liên hệ khi cần.

2. Bạn sẽ học gì?

Một trong những yếu tố quan trọng nữa bạn cần cân nhắc chính là kiến thức, chất lượng thực sự của khoá học. Bạn sẽ học gì ở đó?

“Tôi đã áp dụng kiến thức được học, đưa chi nhánh Quảng Ninh trở thành chi nhánh kinh doanh xuất sắc nhất, sau đó trở về Hà Nội và trở thành Giám đốc kinh doanh khu vực Hà Nội”, anh Nguyễn Hồng Quân – Giám đốc Trung tâm kinh doanh Hà Nội 1, FPT Telecom chia sẻ về những thành tựu sau khi theo học một chương trình văn bằng 2 và được các giảng viên là doanh nhân, chuyên gia nhiều lĩnh vực giảng dạy, tư vấn.

Sau giờ làm việc, bạn có nên tiếp tục dành thời gian vào những lớp đọc-chép kiểu này?
Sau giờ làm việc, bạn có nên tiếp tục dành thời gian vào những lớp đọc-chép kiểu này?

Chắc hẳn bạn sẽ ngán ngẩm nếu rơi vào cảnh lên lớp đọc - chép, học những quyển sách dày cộm toàn lý thuyết. Khi đã đi làm và tiếp xúc với môi trường công việc, bạn sẽ hiểu rằng kiến thức suông là vô ích, chỉ những gì ứng dụng được trong công việc mới có thể giúp bạn phát triển, thăng tiến lâu dài.

Bạn hãy dành thời gian tìm hiểu cụ thể về chương trình học và thông tin về giảng viên. Hiện đã có những chương trình văn bằng 2 với sự tham gia của đội ngũ giảng viên doanh nhân kết hợp cùng giảng viên chuyên môn giàu kinh nghiệm.

3. Bạn sẽ học với ai?

Các mối quan hệ công việc và cuộc sống là một phần rất quan trọng và thú vị khi đi học. Bạn nên lựa chọn 1 chương trình giúp bạn mở rộng mối quan hệ, giao lưu, chia sẻ.

Không gì hiệu quả hơn là tìm hiểu những người đã và đang học qua chương trình này, nhìn những thành tựu họ đạt được, và lắng nghe chia sẻ từ chính các sinh viên, cựu sinh viên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn những chương trình học có nhiều hoạt động ngoại khoá sôi động, bổ ích, nhất là những hoạt động vừa kết hợp nâng cao chuyên môn, vừa giúp tăng cường các mối quan hệ như các workshop, huấn luyện, đi làm từ thiện,...

4. Bạn có thể theo chương trình đó đến cùng không?

Đây là câu hỏi mà bất cứ ai cũng cần nghiêm túc xem xét trước khi quyết định theo học một chương trình văn bằng 2. Bởi trong guồng quay bận rộn của công việc và cuộc sống, rất nhiều điều sẽ khiến bạn nản hoặc bỏ cuộc khi đã đi được nửa chặng đường.

Mỗi ngày bạn có bao nhiêu phần thời gian để dành cho mọi việc.
Mỗi ngày bạn có bao nhiêu phần thời gian để dành cho mọi việc.

Một chương trình văn bằng 2 hoặc liên thông trung bình kéo dài từ 2-4 năm, một khoảng thời gian đủ để phát sinh nhiều thay đổi về công việc, gia đình, cuộc sống; kéo theo thay đổi về sắp xếp thời gian và nơi ở. Rất nhiều người đã không quan tâm đến các dịch vụ, tiện ích đi kèm khi đăng ký một chương trình; để rồi những bất cập về thời gian đi học, vấn đề thủ tục hành chính… khiến họ gặp khó khăn khi theo học tiếp, rơi vào cảnh “bỏ thì thương, vương thì tội.”

Để đáp ứng nhu cầu, những năm gần đây các chương trình đào tạo văn bằng 2 và liên thông cũng đang dần có nhiều cải tiến hữu ích để hỗ trợ người học và được đánh giá rất cao. Một ví dụ điển hình là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ hiện đại vào đào tạo liên thông, văn bằng 2, được biết đến nhiều với Chương trình Cử nhân trực tuyến chất lượng cao Topica thu hút hàng chục ngàn sinh viên theo học. Không chỉ tập trung vào chất lượng giảng dạy, chương trình học tại đây còn được học viên tin tưởng bởicác dịch vụ đi kèm hỗ trợ như quản lý học tập riêng hỗ trợ 24/7 giải đáp mọi thắc mắc, dịch vụ một cửa… Đặc biệt đội ngũ 1.000 giảng viên doanh nhân là chủ doanh nghiệp, các trưởng, phó phòng, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Học viên được chia sẻ những kinh nghiệm xương máu, được tư vấn khi vấp phải những trường hợp “khó xơi".

Chương trình Cử nhân trực tuyến Topica với nhiều ưu thế dành cho bạn.
Chương trình Cử nhân trực tuyến Topica với nhiều ưu thế dành cho bạn.

Với chương trình học 80% trực tuyến, 1-2 tháng lên lớp 1 lần để học tập trung hoặc thi hết môn; Chương trình đào tạo Cử nhân trực tuyến Topica kết hợp lợi ích trong việc học thông qua nghe, nhìn, trải nghiệm kết hợp với sự chủ động của bản thân người học.

Chương trình Cử nhân trực tuyến Topica là chương trình đào tạo cử nhân từ xa theo hình thức E-learning do Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica liên kết với các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước tổ chức. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được nhận bằng Cử nhân cấp bởi các trường Đại học uy tín (Đại học Kinh tế Quốc dân, Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Đại học Trà Vinh…).

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình này, bạn đọc có thể tham khảo tại http://tuyensinh.topica.vn/

PV

Đang được quan tâm