Chủ nhật, 04/07/2010 - 12:30

13 thí sinh và cán bộ coi thi bị xử lý kỷ luật

Dân trí

Kết thúc môn thi Toán sáng nay, theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT, cả nước có 12 thí sinh và 1 giám thị bị xử lý kỷ luật do vi phạm quy chế thi.

13 thí sinh và cán bộ coi thi bị xử lý kỷ luật - 1
Thí sinh Hà Nội mệt mỏi vì nắng. (Ảnh: Hồng Hạnh)

Trong số 12 thí sinh bị xử lý, có 8 thí sinh bị đình chỉ thi, 4 thí sinh không được dự thi do đến muộn so với quy định (năm 2009 có 19 thí sinh bị kỷ luật). Một cán bộ tham gia công tác tuyển sinh bị khiển trách do vi phạm quy chế.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: “Số thí sinh đến thi buổi sáng nay có tăng hơn một chút so với ngày hôm qua làm thủ tục dự thi. Buổi thi sáng nay cả nước có 653.532 thí sinh dự thi, tăng khoảng 6,2%. Đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu. Đề thi nằm trong chương trình THPT, không có sai sót. Đặc biệt không có hiện tượng tung tin thất thiệt về đề thi. Công tác coi thi tiếp tục được tăng cường, kỷ luật trường thi được xiết chặt, không khí trường thi nghiêm túc, trật tự”.

Trong buổi thi sáng nay, tại cụm thi Hà Nội đã phát hiện 2 trường hợp mang điện thoại di động ở ĐH Thủy Lợi và ĐH Xây dựng. ĐH Giao thông vận tải đã đình chỉ 1 thí sinh mang tài liệu vào phòng thi. Tại Hội đồng thi Trường ĐH Mỏ địa chất, sau hơn một tiếng làm bài thi, một thí sinh bị đình chỉ thi vì cán bộ coi thi phát hiện có điện thoại di động.

* Hội đồng coi thi liên trường cụm thi Cần Thơ cho biết, trong buổi thi môn Toán sáng nay 4/7, có hơn 9.200 TS bỏ thi.

Cụ thể, số TS đăng ký dự thi là 49.353 em; số TS đến thi môn Toán là 40.074 em (tỷ lệ 81,2%); số TS bỏ thi là 9.279 em. Trong đó, ĐH Cần Thơ có 7.810/42.043 em bỏ thi, ĐH TPHCM có 1.469/7.310 TS bỏ thi.

28 trường ĐH TPHCM chỉ có 2 đơn vị là ĐH KHXH&NV và ĐH Thủy lợi (cơ sở 2) không có TS bỏ thi. Bỏ thi cao nhất là ĐH Luật với 23/53 em, thấp nhất là HV Hàng không Việt Nam có 3/45 em.

Cũng theo Hội đồng coi thi cụm Cần Thơ, có 1 TS bị đình chỉ thi do mang điện thoại di động vào phòng thi, TS này thi tại điểm nhà học B1 trong khuôn viên trường ĐH Cần Thơ.

Ghi nhận của PV Dân trí trong buổi thi sáng nay, dù trước giờ thi không xảy ra tình trạng kẹt xe nhưng sau khi kết thúc buổi thi đã xảy ra tình trạng kẹt xe cục bộ tại các điểm thi. Trong đó, kẹt nghiêm trọng nhất là trên đường 3/2 trước cổng ĐH Cần Thơ, đường Nguyễn Văn Cừ, Cách mạng Tháng 8…

* Sáng nay, lượng TS có mặt tại các phòng thi ở tỉnh Thừa Thiên - Huế là 17.936/20.780 hồ sơ đăng ký, chiếm tỷ lệ 86,31%. Trong đó, điểm thi TS có mặt nhiều nhất là tại khối V Trường ĐH Khoa học (93,12%); điểm thi TS có mặt ít nhất là tại ĐH Sư phạm (76,48%).

PGS.TS Nguyễn Văn Toàn - giám đốc ĐH Huế cho biết: “So với các năm trước, tỉ lệ thí sinh có mặt trong buổi thi thứ nhất đợt 1 năm nay là rất cao”.

Tại điểm thi số 23 Trường ĐH Phú Xuân, lúc 10g sáng có 1 thí sinh nữ bị ốm. Trưởng điểm thi cho biết thí sinh này trong lúc thi thì bị xỉu, được cán bộ y tế chăm sóc tại chỗ. Ban phụ trách điểm thi đã gọi điện cho phụ huynh thí sinh này (ở trọ tại 68 Đặng Huy Trứ) đến để đưa thí sinh này đi bệnh viện.

Có 1 thí sinh bị khiển trách và 1 đình chỉ (chưa rõ lý do vì biên bản kỷ luật đã niêm phong cùng với bài thi).

* Trong buổi thi môn Toán sáng nay 4/7 tại Đà Nẵng có 3 TS bị đình chỉ thi vào phút chót do sử dụng tài liệu và điện thoại di động.

Kết thúc buổi thi đầu tiên kỳ thi ĐH, CĐ 2010 đợt 1 sáng nay, Đại học Đà Nẵng cho biết có 30.648 TS trong tổng số 35.861 TS đăng ký dự thi đã làm bài thi môn đầu tiên, đạt tỷ lệ 85, 46%. So với các năm trước, tỷ lệ TS dự thi so với hồ sơ TS đăng ký năm nay là rất cao.

Đã có 3 TS bị đình chỉ thi trong giờ làm bài thi môn Toán. Trong đó, có 1 trường hợp TS dự thi tại Hội đồng 2 - ĐH Sư phạm Đà Nẵng bị đình chỉ thi vào phút chót do sử dụng tài liệu; 1 TS tại Hội đồng thi THCS Trưng Vương cũng bị đình chỉ do sử dụng tài liệu trong khi làm bài thi, 1 trường hợp TS tại điểm trường thi Cao đẳng Công nghệ bị đình chỉ do mang theo điện thoại và bị giám thị phát hiện khi chuông điện thoại reo trong giờ làm bài thi.
 
13 thí sinh và cán bộ coi thi bị xử lý kỷ luật - 2
Thí sinh trao đổi về bài làm sau buổi thi môn Toán sáng 4/7 tại điểm trường thi THPT Trần Phú, Đà Nẵng. (Ảnh: Khánh Hiền)
 
ĐH Đà Nẵng cho biết ngoài số phương tiện sẵn có, năm nay, trường thuê thêm taxi để chuyên chở cán bộ và vận chuyển đề thi. Mỗi xe vận chuyển đề thi đều có một cán bộ an ninh hộ tống, giám sát, bảo đảm an toàn trong suốt quá trình vận chuyển.

Trong khi đó, tại 2 điểm thi ĐH đợt 1 tại Đà Lạt là Trường ĐH Đà Lạt và Trường THPT Bùi Thị Xuân, nhiều thí sinh đến trễ do “ngủ quên” vì lạnh. Sau buổi thi 1 thí sinh bị khiển trách do nhìn bài bạn.

Chiều nay, thí sinh dự thi môn Hóa với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút. Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về tình hình thi của các cụm thi trong cả nước và nhận định, gợi ý giải đề thi.

Nhóm PV