Vinh danh 16 tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi viết "Làng Việt thời hội nhập"

Hà Hiền

(Dân trí) - Sau nhiều lần trì hoãn do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, sáng nay (11/11), Lễ trao giải cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập" đã diễn ra trang trọng tại Báo Nông thôn Ngày nay.

Cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập" do Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam, Ban Văn học Nghệ thuật VOV6 - Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức. Sau 2 năm phát động, cuộc thi đã thu hút 1.256 truyện ngắn của rất nhiều tác giả thuộc nhiều thành phần, độ tuổi, nghề nghiệp... khác nhau gửi về dự thi.

Qua hai vòng Sơ khảo và Chung khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 16 tác phẩm xuất sắc nhất để trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Phát biểu tại Lễ trao giải, nhà báo Lưu Quang Định, Tổng Biên tập báo Nông thôn Ngày nay đánh giá cao sự nhiệt thành, tâm huyết của các thành viên Ban giám khảo: "Sự "cầm cân nảy mực" của các cây viết tên tuổi hàng đầu trong văn đàn nước nhà đã góp phần không nhỏ tạo nên sự thành công của cuộc thi viết "Làng Việt thời hội nhập".

Vinh danh 16 tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi viết Làng Việt thời hội nhập - 1
Nhà báo Lưu Quang Định, Tổng Biên tập báo Nông thôn Ngày nay phát biểu tại Lễ trao giải (Ảnh: BTC).

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo của cuộc thi cũng nhận định: "Qua cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập", tôi nhận thấy có sự kết nối cái cũ và cái mới, khắc họa được sự vươn mình của nông thôn, nông dân.

Nhìn vào khía cạnh tác động tiêu cực nhiều hơn của kinh tế thị trường, của sự hội nhập, phá mất nền tảng nông thôn - nông dân nhưng cũng có những tác phẩm đề cập mặt tích cực, tấm gương điển hình".

Trong 16 tác phẩm được chọn để trao giải, truyện ngắn "Con chú con bác" của tác giả Trần Chiến đã xuất sắc giành được giải Nhất. Truyện ngắn đã đề cập, mổ xẻ và tìm ra một phần quan trọng nguyên nhân sự rạn nứt của nông thôn. Tư tưởng sâu, thấy được sự xáo trộn từ bề ngoài với sự xâm nhập của các hệ tư tưởng, các quan điểm sống vênh lệch khiến cho nó bị rạn nứt, biến chuyển ghê gớm.

Vinh danh 16 tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi viết Làng Việt thời hội nhập - 2

Nhà báo, nhà văn Trần Chiến nhận giải Nhất của cuộc thi với tác phẩm "Con chú, con bác" (Ảnh: BTC).

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải "tác giả cao tuổi nhất" của cuộc thi cho ông Bùi Quang My, ở Thái Bình (bút danh: Linh Phương Giang). Dù đã 80 tuổi nhưng ông My vẫn miệt mài viết truyện ngắn, ông gửi về Ban tổ chức dự thi 3 tác phẩm "Khoảng trời riêng của bố", "Thằng cháu đích tôn" và "Kể về một mối tình".

Chia sẻ khi được nhận giải thưởng lần này, ông My xúc động nói: "Sau khi viết 3 truyện ngắn, tôi đích thân đi từ Thái Bình lên Hà Nội để gửi Ban tổ chức và hồi hộp mong ngóng tin tức, ngay sau khi nhận được thư từ tòa soạn, tôi mừng lắm, cả xóm đến chúc mừng".

Chất liệu trong 3 truyện ngắn của ông My được lấy từ chính con người, làng quê, những trải nghiệm của bản thân sau bao năm tháng được sống trong thời chiến, thời bình cũng như sự đổi khác trong đời sống con người thời đại ngày nay.

Cuộc thi viết truyện ngắn "Làng việt thời hội nhập" đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều cây bút chuyên nghiệp và không chuyên, các truyện ngắn đều phản ánh sinh động cuộc sống nông thôn Việt Nam trong giai đoạn đất nước xây dựng nông thôn mới, người nông dân dần thích nghi với các phương tiện công nghệ hiện đại. Tất cả đều thể hiện một tinh thần đau đáu với những thay đổi của làng quê Việt giữa thời hội nhập.

Vinh danh 16 tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi viết Làng Việt thời hội nhập - 3

Ban tổ chức đã lựa chọn 28 tác phẩm tiêu biểu nhất của cuộc thi để in thành tuyển tập truyện ngắn với tựa đề "Thổn thức gió đồng" (Ảnh: BTC).