Vì sao du khách không nên tự ý cho động vật tại vườn thú ăn?
(Dân trí) - “Mỗi loài động vật có một chế độ ăn uống riêng biệt và được các chuyên gia tại vườn thú tính toán cẩn thận. Nếu du khách tự ý cho ăn (đồ ăn của người) thì nhiều khả năng gây bệnh cho con vật (do ăn thức ăn không quen). Nguy hiểm hơn, những vỏ bánh, kẹo nếu bị các con vật nuốt vào, không tiêu hóa được có thể dẫn đến tử vong.” – chàng trai Ba Lan Adrian Zagrodzki (tên thường gọi Adi) chia sẽ sau một ngày làm nhân viên tại vườn bách thú Đại Nam.
Chàng trai người Ba Lan – Adi và bạn đồng hành Mây đang tham gia hành trình “Bây Giờ Làm Sao?”. Chuyến đi là một hành trình du lịch, khám phá các nền văn hóa, trải nghiệm các ngành nghề độc đáo tại nhiều địa phương trên khắp Việt Nam. Nhờ vậy, xe ôm Tây Adi đã có cơ hội được trải nghiệm rất nhiều nghề nghiệp độc đáo tại mảnh đất hình chữ .S:
Chàng trai Ba Lan và Mây đã có những trải nghiệm thú vị cùng các con vật trong hành trình “Bây Giờ Làm Sao?”.
“Thứ Adi sợ nhất chính là ... các loài bò sát. Vậy mà trên Bây Giờ Làm Sao? Adi phải chơi với cá sấu, và giờ là kỳ đà.” - chàng “Xe ôm tây” tiết lộ điểm yếu.
Trái với sự sợ sệt của Adi thì anh chàng Mây lại rất hứng thú khi được gần gũi các con vật hoang dã. Anh chia sẻ công việc chăm sóc Linh Dương sừng xoắn: “Đây là công việc Mây thực hiện hôm nay. Bao gồm: rửa chuồng, đem cỏ cho ăn, lùa linh dương ra sân. Nghe thì đơn giản, nhưng làm mới thấy hết sự vất vả. Trước khi thả phải nhìn linh dương để kiểm tra tình trạng sức khỏe: có chảy nước mắt không? có chảy mũi không? da có xù xì không? phân có tốt không? (phân tốt là phân khô, không có nặng mùi)... Nếu ổn hết thì mới được cho ra sân. Và trước khi cho thú ra sân thì mình phải ra ngoài dọn sân. Hốt phân bên ngoài, dọn cỏ cho sạch, dọn sân xong rồi mới mở chuồng thả linh dương ra.”
Anh Dương Thành Phi (công tác tại vườn bách thú Đại Nam) khen ngợi hai chàng trai: “Hai bạn có lòng quả cảm, không ngần ngại nặng nhọc và dơ bẩn. Thể hiện tấm lòng yêu thương động vật, có một sự thân thiện với các vật nuôi. Cả hai học hỏi công việc rất là nhanh và có tinh thần làm việc rất chuyên nghiệp.”