Chủ nhật 10/06/2012 - 15:55

Từ khái niệm vật thể hóa phụ nữ tới lo âu cho giới trẻ Việt Nam

Dân trí Báo chí gần đây rộ tin các người đẹp bán dâm. Từ đó báo chí và dư luận vội vã đưa tin, tìm kiếm trong quá khứ các người đẹp để viết bài với rất nhiều hình ảnh, phỏng vấn người này người kia…Cách làm đó có đúng với cách ứng xử có văn hóa hay không?

Từ khái niệm “người đẹp” ...

 

Khái niệm về cái đẹp của người phụ nữ chỉ có giá trị tương đối. Thế nào là một phụ nữ “đẹp” thay đổi tùy theo thời điểm, tùy theo xã hội, ...

 

Ai cũng biết bài ca dao “Mười thương”. Thế nhưng tóc bỏ đuôi gà, má lúm đồng tiền, ăn nói mặn mà có duyên, ... hiện không còn là những tiêu chí cho các hoa hậu ở xứ ta. Các người đẹp phải cao, phải có vòng 1 và vòng 3 thật to, phải da trắng, ... Sự “độc tài” của các tiêu chí này “lây” sang các lĩnh vực giải trí khác. Rốt cục, các nữ diễn viên, ca sĩ cũng cố gắng mang giày có đế cao, kín đáo (hay ồn ào) nhờ giải phẩu thẫm mỹ để “đẹp”. Có cô còn tuyên bố là “đẹp giả còn hơn xấu thật”. Bất cứ nhà giáo, nhà tư tưỡng nào cũng không thể chấp nhận câu này.

 

Khác với các sắc diện phụ nữ các nước láng giềng, đi  du lịch ở nước ngoài, khi gặp người đồng hương, ai trong chúng ta cũng nhận ra ngay. Thế nhưng, nếu nhìn các người mẫu và hoa hậu Việt Nam hiện giờ,  họ giống bất cứ hoa hậu hay người mẫu nào trên thế giới và đồng thời họ khác xa với cái kiều diễm mộc mạc của các thiếu nữ Việt Nam  - vì họ đã được chọn theo tiêu chí “quốc tế”. 
 
Từ  khái niệm vật thể hóa phụ nữ tới lo âu cho giới trẻ Việt Nam

Rất nhiều các cô gái trẻ hào hứng tham dự các cuộc thi Hoa hậu, Người đẹp - Ảnh chỉ có tính minh họa

 

Thật không ngoa khi nói là hoa hậu hay người mẫu Việt là những phụ nữ tình cờ hội đủ các tiêu chỉ hiện thời của thị trường khai thác vóc dáng của các cô.

 

Bên cạnh các cô, đại đa số phụ nữ khác cũng đẹp, nhưng không sống vì hào nhoáng và không bỏ suốt thời gian mỗi ngày để ngồi trước gương trang điểm.

 

Cái đẹp là một giá trị, đồng hàng với các giá trị khác như sự thật, công lý và bác ái. Nhưng cái đẹp của phụ nữ mà một số thành phần đang tôn vinh là một cái đẹp bề ngoài của thể hình, một cái đẹp nhuộm nhiều sắc màu tình dục giới tính, tạo ham muốn cho phái mạnh chứ không phải cái đẹp thuần hậu mặn mà mà ta có thể tưởng tượng khi ta nghĩ đến một hình ảnh phụ nữ vừa đẹp nết vừa đẹp người.

 

Đến ý thức về thân thể và bản năng bảo vệ thân thể

 

Có thể nói trẻ sơ sinh đã có ý thức về thân thể mình :  chúng khóc khi bị lạnh, chúng hét khi bao tử bị dày vò bởi cơn đói, chúng thoải mái  khi được săn sóc bồng bế, ...Ý thức về cái riêng tư của thân thể cũng phát hiện rất sớm : có nhiều nghiên cứu cho thấy, ở nhà trẻ, các cháu, 6 - 8 tháng tuổi,  “từ chối” một cô bảo mẫu lạ thay tả cho mình, bỏ  ăn khi đau nhức  ở đâu đó trong thân thể.

 

Về liên hệ giữa cá thể và người khác, trẻ đã có nhận định từ 8-9 tháng tuổi nên bắt đầu sợ người lạ. Bắt đầu 6 tuổi, ý thức giới tính đã rõ rệt, ... môi trường xã hội trong suốt thời niên thiếu ảnh hưởng rất lớn trên trẻ, chứ không phải đợi đến lúc dậy thì.

 

Các cô người mẫu và hoa hậu không thoát khỏi các “luật phát triển tâm sinh lý” đó. Có khác chăng là quá sớm, nếu không nói là từ bé, bởi ảnh hưởng của báo chí, internet, các phương tiện truyền thông khác và các khuôn mẫu chung quanh, nên các cô, có khi từ 13-14 tuổi đã bắt đầu “ hành trình” của hotgirl, người đẹp tuổi học trò, ... tạo dáng, chụp ảnh, cả những ảnh phô trương những phần nhạy cảm của thân thể. “Mới lạ sau quen”, dần dần các cô xem việc trút bỏ quần áo là bình thường.

 

Nhìn các ảnh của các người đẹp, nhiều người ... lo sợ.

 

Trước nhất là các kiểu tạo dáng cong lưng ưỡn ngực, những tư thế không bình thường chút nào (các cô sẽ thế nào sau này nhỉ, đau lưng, vẹo sống ?)

 

Thứ nhì, khoe thân thể, không tôn trọng cái riêng tư của cá nhân, chụp những ảnh phòng ngủ, giường chiếu là đánh mất cái tự trọng căn bản.

 

Ăn mặc đẹp, đồng ý, nhưng ăn mặc hở hang không có nghĩa là đẹp, nhất là khi cái hở hang đi ngược lại nhu cầu bảo vệ thân thể mình.

 

Tôi không quan niệm phụ nữ phải che mặt hay phải vận áo quần đen từ đầu đến chân như người theo đạo Hồi, nhưng tôi muốn bảo vệ tính riêng tư của thân thể người phụ nữ, một cái riêng tư bất khả xâm phạm. Đó là chưa nói tới luân thường đạo lý của Việt Nam.

 

Có người bảo ở bên trời Âu còn “hở” hơn thế nữa. Nhưng sự thật khác hẳn : Ở miền Nam nước Pháp có vài bãi biển “top less” (không mặc áo ngực) nhưng chỉ hạn chế ở đấy thôi và hạn chế trong bối cảnh của mùa hè. Ngoài ra, các “người đẹp” không nhởn nhơ trên các báo chí hàng ngày (trừ vài báo lá cải chuyên đăng chuyện người nổi tiếng) và không ăn mặc khêu gợi ngoài đường phố để gây ảnh hưởng trên giới trẻ. Cách ăn mặc của học sinh, sinh viên các trường bên này hoàn toàn khác với cách ăn mặc của các Lady Gaga. Giới trẻ bên này cũng không mơ túi xách Louis Wuiton hay Chanel như giới trẻ bên Trung Quốc hay ở xứ ta đến nỗi phải cần bán thân để xài hàng hiệu. Các em cũng không bị ám ảnh bởi giải phẫu thẩm mỹ nâng mũi, độn cằm hay nâng ngực...

 

Vật thể hóa phụ nữ

 

Các phương tiện truyền thông thì tặng cho các người đẹp những mỹ từ như “gợi cảm”, “nóng bỏng”, “khó cưỡng”, ... toàn là những từ thuộc giới tính. Một người đẹp chỉ là một vật thể giới tính thôi sao? 

 

Người ta  còn tóm tắt những “sở hữu” của các cô bởi chiều dài của đôi chân, vòng đo của bộ ngực  - chữ “sở hữu” thông thường để chỉ “vai trò làm chủ một vật dụng”? Các bộ phận của thân thể các cô, như thế, được xem như những vật vô tri chứ không phải là một phần không tách rời được của các cô.

 

Lại các chữ như “khoe hàng, lộ hàng” được dùng để tả cách ăn mặc của các cô và các bộ phận của cơ thể. Như vậy thì một người đẹp chỉ là một hàng hóa ?  Nữ hoàng sắc đẹp nhiều khi còn được cho là một “thương hiệu” - tức là một cái gì kinh doanh được, bán được, làm ra tiền được.

 

Ngôn ngữ tải biểu tượng : trong ngôn ngữ hiện thời, các người đẹp đã bị vật thể hóa từ từ, mà không một ai lên tiếng phản đối. Khi đã bị vật thể hóa thì nhân phẩm các cô có còn hay không ?

 

Bị vật thể hóa, không còn phản ứng tự bảo vệ vẹn tròn cơ thể, không còn “vùng riêng tư”, nói ra thì có vẻ nghịch lý nhưng các cô không yêu cơ thể mình (đây là giải thích theo tâm thần học), sẵn sàng phơi bày trước mắt mọi người, dùng cơ thể như một phương tiện mưu sinh. Như thế, đi đến bán thân chỉ còn một bước. Một bước ngắn.
 
Nhiều người ngỡ ngàng khi biết Hoa khôi M.X làm tú bà và bán thân để kiếm tiền
Nhiều người ngỡ ngàng khi biết Hoa khôi M.X làm tú bà và bán thân để kiếm tiền

 

Trước sức mạnh của tiền bạc, phải có bản lĩnh để giữ một cái “đầu lạnh”. Trước cám dỗ của ...đô la, phải có khả năng suy nghĩ, cân nhắc, phải có đạo đức. Một chuyện dễ cho những người lớn tuổi nhưng cho một thiếu nữ 18, 20 tuổi, còn nông nổi...chuyện không đương nhiên chút nào.  

 

Ở châu Âu, nhóm chữ “được bảo bọc” để chỉ một thiếu nữ không phải lo sự sống mà được một người đàn ông chi tiền giúp, là một cụm từ có ý nghĩa xấu xa. Bên ta thì dịch ra là “sống bám” nhưng nhiều khi người sống bám không lấy đó làm hổ thẹn. Đúng ra, lòng tự trọng cá nhân không cho phép cô ấy núp bóng một người đàn ông như thế - trừ khi người ấy và cô ta sống trong một liên hệ gia đình với bổn phận tương trợ lẫn nhau.

 

Cách đây gần nửa thế kỷ, phụ nữ Âu Tây nổi lên chống lại hình ảnh phụ nữ “vật cảnh”, “búp bê”, “đồ trang trí”  để giành quyền ... làm người, đòi được đi học, đi làm, tự lập, .... Hiện nay, một số tựa bài báo của ta trên mạng mời độc giả ngắm “vẻ đẹp búp bê” của vài phụ nữ trẻ. Quả là phản bội những đấu tranh của các bà các mẹ và các chị của chúng ta.

 

Vai trò của truyền thông

 

Báo chí trên mạng phần đông đi theo thị hiếu của độc giả : chuyện các người đẹp, các đại gia, ... ăn khách nên báo nào cũng có chuyên trang về mục này, kể cả những báo “nghiêm chỉnh” nhất. Thế nhưng cũng nên đánh hồi chuông báo động, kêu gọi giới truyền thông chú ý đến tầm ảnh hưởng của mình trên quần chúng nói chung và trên giới trẻ nói riêng. Trách nhiệm của các cơ quan truyền thông rất lớn. Phơi bày cơ thể phụ nữ trên các phương tiện truyền thông không những xúc phạm phụ nữ mà còn lung lạc trẻ con, ám ảnh trí tưởng tượng của người lớn, thậm chí có thể đưa đẩy tới những chuyện vi phạm thuần phong mỹ tục, hay vi phạm luật pháp (những hiện tượng  như cướp, hiếp, mại dâm... mà ta vẫn chưa nghiên cứu nguyên nhân, hậu quả ).

 

Kết luận

 

Nhiều người hay viện cớ  “có cầu thì có cung” hay ngược lại. Theo lý thuyết này,  không ai có trách nhiệm hết mà trách nhiệm đó là do một bàn tay vô hình (khái niệm này của Adam Smith) của thị trường.
 

Trách nhiệm ở đây liên hệ tới rất nhiều người và cơ quan : những người xem việc tổ chức các cuộc thi sắc đẹp như một hoạt động văn hóa (bán thân thể hay ít nhất bán hình ảnh của thân thể phụ nữ là văn hóa thật à ?), những người sống nhờ những sinh hoạt liên quan đến sắc đẹp phụ nữ, những phương tiện truyền thông ăn theo, sự thiếu cẩn mật và suy nghĩ của một số cha mẹ và sự thiếu chín chắn của một số các cô người đẹp.

 

Sự kiện một số hoa hậu, hay một số người thuộc giới giải trí chọn cách sống “lạ đời” là quyền của họ. Họ chỉ là một thiểu số. Nhưng có thể cũng cần giúp họ nhìn rõ hơn trước khi họ lựa chọn (để tránh cho họ những “sụp đổ” của ngày mai).

 

Trong khi đó, phải làm sao để các cách sống ấy không được đưa ra như khuôn mẫu, không “bình thường hóa” những cái “bất bình thường” để bảo vệ  giới trẻ. Để chúng không nghĩ rằng trở thành người mẫu và hoa hậu là một trong những cứu cánh trong đời.

 

Nguyễn Huỳnh Mai (Liège, Bỉ)

 

Tag :
MỚI NHẤT
Cựu hoa hậu Hồng Kông vững vàng sau những “sóng gió”
Cựu hoa hậu Hồng Kông vững vàng sau những “sóng gió”

(Dân trí) - Sau nửa năm “biến mất” khỏi làng giải trí để ra nước ngoài dưỡng thai và sinh con, Dương Tư Kỳ đang tích cực làm việc trở lại. Nụ cười tươi tắn lúc nào cung nở trên môi, cựu hoa hậu muốn khẳng định, những biến cố năm 2011 không thể khiến cô gục ngã.

Thứ hai, 11/06/2012 - 10:28

Trương Nam Thành khoe dáng chuẩn và nhận 4 điểm 10
Trương Nam Thành khoe dáng chuẩn và nhận 4 điểm 10

(Dân trí) - Siêu mẫu Trương Nam Thành đã thực sự gây ấn tượng với khán giả trong đêm thi bán kết 10/6 bằng các điệu nhảy hấp dẫn, mê hoặc. Nam Thành cũng rất biết tận dụng lợi thế hình thể để "bổ trợ" cho màn trình diễn của mình.

Thứ hai, 11/06/2012 - 10:23

Thí sinh 5 tuổi của Đồ rê mí hát mộc xuất sắc
Thí sinh 5 tuổi của Đồ rê mí hát mộc xuất sắc

(Dân trí) - Show Hát mộc không thể “làm khó” 10 bạn nhỏ của Đồ Rê Mí. Những màn trình diễn ấn tượng và phong cách, gây bất ngờ cho khán giả. Đặc biệt phần trình diễn của em út Bảo Trân khiến cô Thùy Linh phải thốt lên: “Con hát như một nghệ sĩ ưu tú”.

Thứ hai, 11/06/2012 - 08:30

Phương Thanh dừng bước trước đêm chung kết
Phương Thanh dừng bước trước đêm chung kết

(Dân trí) - Chị Chanh dừng cuộc chơi Bước nhảy hoàn vũ ở Top 4 và như vậy, 3 cái tên xuất sắc nhất cuộc thi năm nay đã được xác định là Trương Nam Thành, Anh Thư và Minh Hằng.

Thứ hai, 11/06/2012 - 07:31

Elvis Presley sẽ được “phục sinh”
Elvis Presley sẽ được “phục sinh”

(Dân trí) - Những người hâm mộ ông vua dòng nhạc rock’n’roll Elvis Presley ở những năm 70 sẽ được gặp lại thần tượng của mình trong màn biểu diễn như thật nhờ kỹ nghệ không gian 3 chiều.

Thứ hai, 11/06/2012 - 04:57

“Ngôi nhà tranh tình yêu” quá nên thơ trong âm nhạc dân tộc
“Ngôi nhà tranh tình yêu” quá nên thơ trong âm nhạc dân tộc

(Dân trí) - Trong một khung cảnh làng quê yên bình với ngôi nhà tranh là nơi hẹn hò, giận dỗi, yêu đương và thăng hoa tình yêu đôi lứa, chương trình âm nhạc “Giọt gianh” của Nhà hát múa rối Thăng Long đã đem đến những cung bậc cảm xúc khó tả.

Thứ hai, 11/06/2012 - 03:21

Xem 20 thắng cảnh xứ Huế xưa qua tranh sơn mài
Xem 20 thắng cảnh xứ Huế xưa qua tranh sơn mài

(Dân trí) - Chiều 9/6, tại Trường Lang, Đại Nội Huế, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã giới thiệu triển lãm 20 thắng cảnh Huế xưa (Thần kinh nhị thập cảnh) qua tranh sơn mài của nhà thư pháp Hải Trung, Giám đốc Bảo tàng cổ vật Cung đình Huế thực hiện.

Thứ hai, 11/06/2012 - 02:07

Công bố giải thưởng văn chương Commonwealth
Công bố giải thưởng văn chương Commonwealth

(Dân trí) - Hai nhà văn đến từ Sri Lanka và New Zealand đã giành vị trí cao nhất của giải văn chương Commonwealth năm nay với trị giá giải thưởng lên tới 10.000 bảng Anh.

Thứ hai, 11/06/2012 - 01:53

Ngày đẹp trời của bà bầu quyến rũ Megan Fox
Ngày đẹp trời của bà bầu quyến rũ Megan Fox

(Dân trí) - Bà bầu xinh đẹp Megan Fox trông rất hạnh phúc khi đi dạo cùng chồng Brian Austin Green tại Los Angeles.

Chủ nhật, 10/06/2012 - 07:56

Chế Linh vẫn lôi cuốn khán giả với những bản tình xưa cũ
Chế Linh vẫn lôi cuốn khán giả với những bản tình xưa cũ

(Dân trí) Trời mưa cũng không ngăn nổi bước chân của hàng nghìn khán giả đổ về Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình để mong gặp lại ông hoàng của dòng nhạc “sến”. Ở cái tuổi 70, Chế Linh vẫn khiến khán giả rơi nước mắt bằng những bản tình ca xưa cũ…

Chủ nhật, 10/06/2012 - 06:11

Marc Jacobs hạnh phúc bên bồ trẻ
Marc Jacobs hạnh phúc bên bồ trẻ

(Dân trí) - NTK lừng danh của Louis Vuitton dành ngày cuối tuần để đưa bồ trẻ đi ăn cùng tình cũ của anh.

Chủ nhật, 10/06/2012 - 05:28

Tái hiện lại nơi ở xưa gia đình vua Bảo Đại sau năm 1945 tại Huế
Tái hiện lại nơi ở xưa gia đình vua Bảo Đại sau năm 1945 tại Huế

(Dân trí) - Chiều 9/6, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã chính thức mở cửa trưng bày Khải Tường Lâu (thuộc Cung An Định) - nơi ở của gia đình cựu hoàng Bảo Đại và bà Từ Cung (mẹ vua Bảo Đại) giai đoạn 1945-1955.

Chủ nhật, 10/06/2012 - 05:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Alessandra Ambrosio thon thả tới ngỡ ngàng chỉ sau 1 tháng sinh con
Alessandra Ambrosio thon thả tới ngỡ ngàng chỉ sau 1 tháng sinh con

(Dân trí) - Thiên thần Victoria's Secret Alessandra Ambrosio khiến cánh săn ảnh ngỡ ngàng khi cô xuất hiện với dáng siêu thon chỉ sau 1 tháng sinh con.

Chủ nhật, 10/06/2012 - 02:11

Vân Trang rủ V.Music chạy xe đạp đi trồng cây
Vân Trang rủ V.Music chạy xe đạp đi trồng cây

(Dân trí) - Sáng 9/6/2012 diễn viên Vân Trang cùng nhóm V.Music đã có một ngày thứ 7 tham gia trồng cây xanh tại trường Lê Hồng Phong nhằm ủng hộ Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam.

Chủ nhật, 10/06/2012 - 02:01

Karina trẻ trung trên Marie Claire
Karina trẻ trung trên Marie Claire

(Dân trí) - Chân dài 9X Karina khoe vẻ đẹp trẻ trung, thanh lịch trên tạp chí Marie Claire Hungary tháng 7/2012. Người đẹp diện đồ Louis Vuitton, Blumarine, Marni, Diane Von Furstenberg, Gucci, Max Mara, Dolce & Gabbana. Nhiếp ảnh gia Zoltan Tombor.

Chủ nhật, 10/06/2012 - 01:58

“Nín thở” chờ nghe thí sinh Đồ Rê Mí hát mộc
“Nín thở” chờ nghe thí sinh Đồ Rê Mí hát mộc

(Dân trí) - Sau đêm ra mắt ấn tượng, 10 thí sinh Đồ Rê Mí chính thức bước vào phần tranh tài gay cấn trong show “Hát Mộc”. Đây là show diễn mở đầu đầy khó khăn của mùa Đồ Rê Mí 2012.

Chủ nhật, 10/06/2012 - 01:27

Rạo rực “Cầm tay mùa hè” cùng Thanh Lam - Mỹ Linh
Rạo rực “Cầm tay mùa hè” cùng Thanh Lam - Mỹ Linh

(Dân trí) -Thanh Lam dữ dội và hừng hực lửa. Mỹ Linh nồng nàn và say đắm. Lần đầu tiên, hai cá tính âm nhạc ở độ tuổi chín muồi về chất giọng, sắc vóc và sự từng trải cùng thăng hoa trong yến tiệc âm nhạc “Cầm tay mùa hè” ngập tràn cảm xúc.

Chủ nhật, 10/06/2012 - 10:34

Thanh Lam ngã nhào trên sân khấu “Cầm tay mùa hè”
Thanh Lam ngã nhào trên sân khấu “Cầm tay mùa hè”

(Dân trí) Vì quá nhập tâm vào ca khúc “Em và đêm” của nhạc sĩ Lê Minh Sơn, ca sĩ Thanh Lam vấp phải loa và ngã dúi về phía sau. Tuy nhiên, “Nữ hoàng nhạc nhẹ” nhanh chóng lấy lại tinh thần, hát rất sung trong sự cổ vũ nhiệt liệt của khán giả.

Chủ nhật, 10/06/2012 - 10:01

Ngỡ ngàng với váy xẻ táo bạo của kiều nữ Hollywood
Ngỡ ngàng với váy xẻ táo bạo của kiều nữ Hollywood

(Dân trí) - Malin Akerman dự buổi công chiếu phim Rock of Ages diễn ra tại nhà hát Grauman's Chinese ở Los Angeles và nổi bật với chiếc váy cắt xẻ táo bạo.

Chủ nhật, 10/06/2012 - 09:00

Kim Kardashian tặng người yêu siêu xe đắt tiền
Kim Kardashian tặng người yêu siêu xe đắt tiền

(Dân trí) - Người đẹp siêu vòng ba nổi tiếng nước Mỹ đã chi 750.000 đô la mua một chiếc Lamborghini cho người yêu Kanye West.

Chủ nhật, 10/06/2012 - 08:57

Ấn tượng hấp dẫn từ đêm mở màn Sao Mai điểm hẹn
Ấn tượng hấp dẫn từ đêm mở màn Sao Mai điểm hẹn

(Dân trí) -Lưu Thanh Thanh được so sánh như một Uyên Linh thứ hai với cách chọn bài và hát rất văn minh. Gương mặt cá tính Nguyễn Đình Thanh Tâm xuất hiện với phong cách “quái” và không kém phần gây “sốc”. Vũ Hồng Nhật Trang được bầu là “Hoa khôi Sao Mai điểm hẹn 2012”…

Chủ nhật, 10/06/2012 - 07:34

Catherine Zeta-Jones đọ nhan sắc với đàn em
Catherine Zeta-Jones đọ nhan sắc với đàn em

(Dân trí) - Ngôi sao phim Mặt nạ Catherine Zeta-Jones diện váy ngắn trẻ trung khi dự công chiếu phim cùng "đàn em" Julianne Hough.

Chủ nhật, 10/06/2012 - 05:26

Váy xẻ cao, nữ diễn viên U60 Lâm Thanh Hà vô cùng hấp dẫn!
Váy xẻ cao, nữ diễn viên U60 Lâm Thanh Hà vô cùng hấp dẫn!

(Dân trí) - Không hổ danh được xem là một trong tứ đại mỹ nhân của điện ảnh Hồng Kông những năm trước đây, Lâm Thanh Hà vẫn thật lôi cuốn và quyến rũ dù bà đã 59 tuổi khi diện váy xẻ cao tham dự một sự kiện ở Đài Loan, hôm 9/6.

Chủ nhật, 10/06/2012 - 03:16

Nghề người mẫu và sự ảnh hưởng từ “cú sốc” bán dâm
Nghề người mẫu và sự ảnh hưởng từ “cú sốc” bán dâm

(Dân trí) - Dẫu chỉ là chuyện “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng những thông tin dồn dập về đường dây “người mẫu, diễn viên bán dâm” đã và đang có sức ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh chung của nghề người mẫu.

Chủ nhật, 10/06/2012 - 02:40