Tiếp tục công diễn vở kịch tâm lý “Điều còn lại”

(Dân trí) - Sau đêm diễn “Bệnh sĩ” mở màn chuỗi chương trình của các nhà hát sau dịch Covi-19, Nhà hát Kịch Việt Nam tiếp tục biểu diễn vở “Điều còn lại” vào 20 giờ ngày 30/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Vở kịch “Điều còn lại” do tác giả Nguyễn Đăng Chương viết kịch bản. Vở kịch kể câu chuyện của Thuyến - cô gái vừa tròn 18 tuổi, lấy chồng được mấy ngày thì chồng vào chiến trường.

Tình cảm luyến lưu chưa đủ sâu đậm nên cô gái trẻ trung, sôi nổi ấy đã ngã lòng với Bường - anh bộ đội đi qua làng, để lại kết quả là một đứa con. Không hắt hủi, bà Muộn - mẹ chồng Thuyến lại còn bênh vực con dâu trước miệng lưỡi người đời, rằng “muốn có cháu trông cậy về sau”.

Tiếp tục công diễn vở kịch tâm lý “Điều còn lại” - 1

Cảnh trong vở "Điều còn lại".

Nhưng rồi một ngày, chồng Thuyến là Bân từ chiến trường trở về, không chấp nhận sự việc ấy... Bao trùm lên tất cả để tạo nên những hình tượng nhân vật chính là các giá trị nhân văn, cho dù tất cả người tốt trong kịch đều rơi vào những hoàn cảnh hết sức éo le, trớ trêu và bi kịch, nhưng người ta vẫn chấp nhận nó, chấp nhận trong một niềm tin và khát vọng mãnh liệt vươn tới những điều tốt đẹp, để làm những điều tốt đẹp trong cuộc sống…Vở diễn đã để lại tiếng vang cho sân khấu Nhà hát Kịch Việt Nam sau khi ra mắt hồi tháng 6/2020.

Lý giải việc đưa vở diễn trở lại sân khấu vào thời điểm này, NSƯT Xuân Bắc cho biết, sau thành công của vở “Bệnh sĩ”, Nhà hát Kịch Việt Nam tiếp tục đỏ đèn với vở “Điều còn lại” để chứng minh rằng Nhà hát có thể khai thác thành công với nhiều thể loại, trong đó hài kịch “Bệnh sĩ” và tâm lý hậu chiến “Điều còn lại”.

Theo NSƯT Xuân Bắc, được sự quan tâm của Bộ VHTT&DL, vở “Bệnh sĩ” đã được khán giả ủng hộ rất lớn. Sau đêm diễn, các nghệ sĩ rất phấn khởi và thể hiện quyết tâm được làm nghề. Việc tiếp tục biểu diễn vở “Điều còn lại” thể hiện quyết tâm của cán bộ, nhân viên, anh em nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam, đưa sân khấu trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường.

NSƯT Phương Nga vào vai người mẹ trong “Điều còn lại” chia sẻ: “Được trở lại sàn diễn đối với chúng tôi là niềm hạnh phúc vô cùng. Với mỗi diễn viên chúng tôi, ước mơ duy nhất là được đứng trên sân khấu. Mong khán giả sẽ trở lại và ủng hộ chúng tôi có động lực sáng tạo và cống hiến nhiều hơn”.

Hà Tùng Long