Thứ bảy, 14/12/2013 - 19:27

Tác giả "Kiếp cầm ca" qua đời tại Mỹ

Dân trí Nhạc sỹ Huỳnh Anh, người nổi tiếng với những sáng tác như Mưa rừng, Kiếp cầm ca, Rừng lá thay chưa... đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng của ông ở Mỹ trong sự tiếc thương của gia đình và đồng nghiệp.

Vào khoảng 15h00 ngày 13/12/2013 (giờ địa phương – San Fransisco, Mỹ), người nhạc sỹ tài hoa mang tên Huỳnh Anh đã ra đi mãi mãi ở tuổi 81. Ông sinh năm 1932 tại thành phố Cần Thơ và xuất thân từ một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha là nghệ sỹ đàn kìm nổi tiếng ở miền Nam với nghệ danh Sáu Tửng. Điều này cũng đã ít nhiều ảnh hưởng đến năng khiếu và lòng đam mê nghệ thuật của nhạc sỹ Huỳnh Anh từ thuở thiếu thời.

Nhạc sỹ Huỳnh Anh qua đời ở tuổi 81
Nhạc sỹ Huỳnh Anh qua đời ở tuổi 81

Nhiều khán giả sẽ khó có thể quên, thậm chí là thuộc cả lời của những ca khúc mà người nhạc sỹ tài hoa này đã từng sáng tác vào trước những năm 70 như: Kiếp cầm ca, Mưa rừng, Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, Rừng lá thay chưa... Dù đã được khai sinh từ rất lâu nhưng có thể nói, đến thời điểm hiện tại, nhiều ca khúc của nhạc sỹ Huỳnh Anh vẫn được khán giả mộ điệu và dành cho tình cảm đặc biệt bền bỉ theo năm tháng. Các ca sỹ yêu thích dòng nhạc trữ tình cũng thường chọn một số sáng tác của ông để thể hiện hoặc đưa vào các sản phẩm âm nhạc của mình.

Được biết, trước khi sáng tác nhạc, nhạc sỹ Huỳnh Anh còn là một nhạc công tài năng và có thể chơi được nhiều loại nhạc cụ khác nhau như guitar, piano, kèn... Ông thường xuyên biểu diễn cho các ban nhạc tại những đoàn cải lương, các phòng trà, vũ trường ở miền Nam khi còn trẻ. Đến năm 1957, nhạc sỹ Huỳnh Anh đã rời quê hương để sang Mỹ sinh sống cho đến hiện giờ.

Nhạc sỹ Huỳnh Anh nổi tiếng với các ca khúc trữ tình lãng mạn
Nhạc sỹ Huỳnh Anh nổi tiếng với các ca khúc trữ tình lãng mạn

Nói về các sáng tác của nhạc sỹ Huỳnh Anh, “gia tài” các ca khúc của ông không nhiều với con số khá khiêm tốn nhưng hầu hết đều được rất nhiều khán giả yêu thích. Đặc biệt, ca khúc Kiếp cầm ca, một nhạc phẩm được cho là món quà mà nhạc sỹ Huỳnh Anh dành tặng cho nghệ sỹ Thanh Nga, đã nổi tiếng và sống mãi cùng thời gian. Với giai điệu dễ nghe, dễ nhớ, các nhạc phẩm của nhạc sỹ Huỳnh Anh luôn chạm đến trái tim của người nghe bằng những cảm xúc bình dị nhất như chính con người của ông.

Trước sự ra đi của tác giả Huỳnh Anh, những người yêu mến các sáng tác của ông cùng với gia đình, đồng nghiệp cũng đã thể hiện sự thương tiếc và cùng cầu nguyện cho người nhạc sỹ tài hoa này được yên nghỉ nơi chin suối.

Cao Trí Hòa