Sunday Brunch và những biến tấu
Ra đời ở Anh vào cuối thế kỷ 19 và trở nên rất phổ biến tại Mỹ trong những năm 1930, Sunday Brunch mới được du nhập vào Việt Nam vài chục năm nay và nhanh chóng được thực khách yêu thích.
Sunday Brunch là một hình thức kết hợp giữa bữa sáng và bữa trưa, được phục vụ mỗi tuần một lần vào ngày chủ nhật. Theo William Grimes (đăng trên tờ New York Times năm 1998), thay vì bữa tối chủ nhật với rất nhiều thịt và các món bánh mặn, sao không đổi sang một bữa trưa thư thả kéo dài, bắt đầu bằng trà, cà phê, các loại mứt và đồ ăn sáng trước khi chuyển sang món chính? Như vậy, chúng ta sẽ không cần phải dậy sớm vào ngày Chủ nhật và có thể chơi muộn hơn vào tối thứ bảy. Cuộc sống sẽ vui tươi và hạnh phúc hơn. Năm 1895, Guy Beringer, một tác giả người Anh cũng từng viết trên tờ Hunter’s Weekly: “Nó khiến tâm trạng của bạn tốt hơn, bạn hài lòng với bản thân và những người xung quanh, bạn quên đi mọi lo lắng và căng thẳng trong tuần”.
Như vậy, Sunday Brunch không đơn thuần là thưởng thức ẩm thực mà còn là một cách thư giãn, nghỉ ngơi hưởng thụ cuộc sống vào dịp cuối tuần. Bên tách trà, ly cà phê, những chiếc bánh thơm ngon và rất nhiều món ăn đặc sắc, những câu chuyện tâm tình cứ thế nở rộ quanh bàn ăn, gắn kết những con người bận rộn với nhau khiến cuộc sống tràn đầy hương vị.
Thực đơn của Sunday Brunch không nhất thiết phải giống nhau. Nó có thể vô cùng phong phú với hàng trăm món từ khai vị, món chính đến tráng miệng, từ ẩm thực Anh, Pháp, Mỹ đến Nhật Bản, Trung Quốc và các nước châu Á khác nhằm đáp ứng nhu cầu và thói quen ăn uống của nhiều thực khách khác nhau.
Nếu bạn từng dự Sunday Brunch ở nhiều nhà hàng, khách sạn khác nhau, chắc không khỏi ngỡ ngàng khi tới Press Club. Ở đây, đồ ăn được mang tới tận bàn, trình bày đẹp đẽ. Bên cạnh đó, bạn còn được thưởng thức các loại bánh ngọt, trái cây tươi theo mùa và đồ uống không hạn chế trong 2 tiếng.
Cùng với quá trình giao lưu văn hóa và phát triển du lịch, các trào lưu ẩm thực ngoại nhập ngày càng xuất hiện nhiều ở Việt Nam, thể hiện sự bắt kịp nhanh nhạy với xu hướng của thời đại. Cũng giống như món bánh mì, có xuất xứ từ bánh baguette do người Pháp mang đến từ đầu thế kỷ 19, món bánh bao, hủ tiếu của người Trung Hoa hay món súp, salad có nguồn gốc châu Âu, Sunday Brunch (bữa trưa chủ nhật) đang dần trở nên quen thuộc với một nhóm thế hệ trẻ Việt Nam. Sự giao thoa này khiến nền ẩm thực Việt Nam trở nên phong phú và ngày càng hấp dẫn.
Minh Hiền