Sát ngày đính hôn, Lã Thanh Huyền vẫn mải mê đóng phim

(Dân trí) - Bận rộn với lịch quay phim Trần Thủ Độ từ sáng tới đêm, Lã Thanh Huyền không còn thời gian lo toan cho lễ đính hôn sắp diễn ra vào tháng 12. “Lễ đính hôn chỉ có gia đình hai bên và một vài người bạn thân thiết”, “Nguyên phi” Lã Thanh Huyền chia sẻ.

Sát ngày đính hôn, Lã Thanh Huyền vẫn mải mê đóng phim - 1
Lã Thanh Huyền (trái) trong tạo hình nhân vật nguyên phi Trần Thị Dung
đứng cạnh diễn viên Thiên Bảo trong vai Trần Thủ Độ
 
Ngày đính hôn đã cận kề, nhưng vẫn thấy Lã Thanh Huyền “quần quật” với lịch quay của dự án phim lịch sử dài tập Trần Thủ Độ. Kể chuyện, chỉ thấy “phụ nữ thế kỷ 21” say sưa với những câu chuyện làm phim, từ vai diễn, từ bối cảnh, từ những câu chuyện hậu trường đến tình cảm gắn bó với đoàn làm phim.

Đã “thâm nhập” vào đoàn làm phim Trần Thủ Độ một thời gian, Lã Thanh Huyền có thấy mình đủ sức thuyết phục khán giả rằng, “tôi là người phù hợp cho vai Trần Thị Dung”?

Câu trả lời khách quan nhất tôi dành trước hết cho đạo diễn, cho các bạn diễn và sau này là khán giả. Về phần mình, tôi cũng ngạc nhiên khi mỗi lần hóa trang, mặc lên mình trang phục dành cho nguyên phi, tôi không còn thấy trong mình một Lã Thanh Huyền đời thường nữa. Cho đến bây giờ, tôi vẫn còn cảm giác lâng lâng hạnh phúc mỗi lần đứng trước máy quay, mỗi lần diễn là một lần thấy “thấm”, và thấy yêu vô cùng nhân vật của mình. Tình yêu ấy giúp tôi dần hoàn thiện cho phù hợp với nhân vật.

Huyền có thể chia sẻ về những cảnh quay khó trong quá trình tham gia Trần Thủ Độ?

Khi đọc kịch bản, có rất nhiều cảnh quay khó, đòi hỏi diễn viên vừa diễn xuất hình thể (như võ thuật, cưỡi ngựa) nhưng vẫn phải diễn xuất nội tâm, để làm được điều này diễn viên phải tập luyện rất nhiều đồng thời phải có khả năng biểu đạt tâm trạng.

Có một cảnh quay võ thuật đó là cảnh Trần thị Dung và anh trai là Trần Tự Khánh cướp ngục. Cảnh quay đòi hỏi phải thể hiện rất nhiều động tác khó, liên hoàn, đồng thời kết hợp với bạn diễn, với máy quay và các diễn viên cascarder.

Bối cảnh hành lang của nhà ngục khá hẹp, đồng thời không gian kín và phải đốt rất nhiều khói lửa nên khá ngột ngạt và nóng bức, tôi đã phải tập luyện nhiều để thể hiện được chính xác những động tác võ vừa linh hoạt, chuẩn xác những vẫn phải đẹp và nghệ thuật. Khi đạo diễn hô “bắt đầu”, tôi đã hét một  tiếng thật to để lấy khí thế sau đó thể hiện tất cả những gì đã luyện tập với võ sư và đá cú dá cuối cùng vào mặt một tên lính gác ngục. Tôi đã làm tất cả rất thật, anh lính kêu lên một tiếng kinh hãi rồi nằm im bất động.

Đoàn làm phim vỗ tay khen cảnh quay rất tốt, nhưng để thực hiện cảnh quay ấy, tôi đã đá trúng mặt anh lính. Sau khi hô cắt, tôi chạy vội tới và thấy anh lính có vẻ khá đau,  tôi áy náy lắm, nhưng anh ấy đã cười bảo, không ngờ em đánh hay thế, làm anh đỡ không nổi...

Đóng cảnh võ thuật là một khó khăn lớn với các diễn viên nữ, hôm đó may mắn tôi đã thể hiện khá tốt, khi xem lại cũng không ngờ mình “đánh võ” cũng rất siêu.
 
Sát ngày đính hôn, Lã Thanh Huyền vẫn mải mê đóng phim - 2
Thiên Bảo (Trần Thủ Độ), Lã Thanh Huyền (Trần Thị Dung), Hứa Vĩ Văn (Vua Lý Huệ Tông)

Cảnh quay nào khiến Huyền nhớ nhất?

Đó là cảnh quay giấc mơ của Trần Thị Dung. Trần Thị Dung mơ thấy bất ngờ nhìn thấy Đàm hoàng hậu trượt chân ngã xuống hồ, sau đó bị Đàm hoàng hậu dìm nhiều lần cho tới khi sặc và ngạt nước... Hôm quay cảnh ấy, trời tối, thời tiết có gió mùa khá lạnh, hồ nước cổ lâu năm nhiều rêu bám trơn ít ai dám xuống. Mặc dù, cảnh quay được chuẩn bị công phu, cầu kỳ, cẩn thận, nhưng tôi thấy lo lắng, vì không những bị ngã xuống nước, lại còn bị dìm cho tới khi sặc...

Tâm trạng tôi lúc đó (không cần chuẩn bị) cũng giống y hệt nhân vật, vô cùng sợ hãi và bất ngờ, tôi ngã xuống nước, toàn thân tôi lạnh cóng, tôi cố gắng bơi vào gần bờ, nhưng trang phục nặng nên khó khăn vô cùng khi bơi, tôi cảm giác mình cứ bị nước đẩy ra xa bờ. Lúc ấy, cô Lan Hương đứng trên bờ đóng vai Đàm hoàng hậu, lẽ ra phải diễn tả gương mặt độc ác, nham hiểm nhưng cô lại quá thương và lo lắng cho tôi.

Hôm đó thực sự là một ngày quay vất vả. Khi lên bờ, ai cũng lo lắng, nhưng cá nhân tôi lại thấy hạnh phúc vì đã làm đạo diễn hài lòng và hơn hết là, tôi đã vượt qua được nỗi sợ hãi của chính mình.  

Lần đầu tiên đóng phim cổ trang, cảm xúc của Huyền?

Nếu như đóng phim hiện đại vất vả 5 phần, thì làm phim cổ trang vất vả 10 phần, từ trang phục, bối cảnh đến diễn viên đều phải kỹ càng, không thể có bất kỳ một “vật thể lạ” nào như lo nước, hay dây điện lọt vào khuôn hình. Diễn viên không thể đeo đồ trang sức, sơn móng tay... Tất cả đều được kiểm tra kỹ lưỡng. Nhưng khó khăn nhất là khi thể hiện thần thái của nhân vật, từ mắt nhìn, cách nhả thoại, động tác tay chân, đều phải hết sức chuẩn mực, nếu không sẽ sai với không khí phim. Tôi thấy mình được học và rèn luyện rất nhiều từ kỷ luật giờ giấc cho tới ý thức khi làm việc trong quá trình quay phim Trần Thủ Độ.
 
Sát ngày đính hôn, Lã Thanh Huyền vẫn mải mê đóng phim - 3
"Ngày càng yêu nhân vật hơn"

Những kỷ niệm cùng đoàn làm phim mà Huyền sẽ không thể quên?

Khi tôi quay cảnh ngã xuống nước, mọi người trong đoàn làm phim đã rất lo lắng cho tôi. Khi tôi lên bờ, từ đạo diễn tới các bạn diễn, từ anh phục trang đến chị phiên dịch... đều xúm lại, người lấy khăn choàng cho tôi đỡ lạnh, người đi lấy nước nóng, người sấy tóc, người lấy trà gừng... Ai cũng quan tâm chăm sóc, khiến tôi thực sự cảm động. Điều khiến tôi nhớ nhất đó là, đoàn làm phim Trần Thủ Độ đã làm việc với nhau như một gia đình.

Dù bận rộn với lịch quay Trần Thủ Độ, được biết, sẽ vẫn có một lễ đính hôn diễn ra vào tháng 12 này. Huyền sẽ dành thời gian như thế nào để chuẩn bị cho ngày vui của mình?

Lễ đính hôn sẽ chỉ có gia đình hai bên và một vài người bạn thân thiết. Huyền cũng không phải chuẩn bị nhiều vì đã có hai mẹ giúp đỡ.

Đó sẽ là một lễ đính hôn như thế nào?

Đó là điều bí mật của tôi.
 
Sát ngày đính hôn, Lã Thanh Huyền vẫn mải mê đóng phim - 4
 
Sát ngày đính hôn, Lã Thanh Huyền vẫn mải mê đóng phim - 5
"Nguyên phi" Lã Thanh Huyền sẽ đính hôn vào tháng 12 tới.

Anh ấy nói gì về hình ảnh mới của “nguyên phi” Lã Thanh Huyền?

Anh ấy rất vui va khen tạo hình của tôi trong hình ảnh nguyên phi. Mẹ tôi và anh ấy là hai người luôn rất chăm chú theo dõi và động viên tôi hàng ngày để hoàn thành cho tốt vai diễn quan trọng này. Anh ấy hay đưa đón tôi mỗi khi tới trường quay, dù đường xá khá xa nhưng mỗi lần tôi cần, anh ấy luôn có mặt dù lúc sáng sớm hay đêm khuya. Tôi thấy hạnh phúc khi có một người như anh bên cạnh.

Và tình yêu đủ lớn để Huyền tự tin bước vào hôn nhân?

Nếu tình yêu không đủ lớn thi có lẽ tôi cũng không nghĩ tới hôn nhân. Hiện tại, tình yêu còn là chỗ dựa vững chắc cho tôi để tôi hoàn thành nhũng công việc khó khăn trước mắt.

Hiền Hương

 

Đang được quan tâm