Rapper Young Uno trở lại sau 10 năm "ở ẩn"

(Dân trí) - Chủ nhân bản hit "Tuyết yêu thương", rapper Young Uno đến người hâm mộ một ca khúc đậm chất "chill".

Young Uno tên thật là Trương Ngọc Dũng, sinh năm 1984, được biết đến là "thế hệ F1" của Rap Việt. Cái tên Young Uno gắn liền với thế hệ 8x - 9x bằng ca khúc "Tuyết yêu thương", ra mắt năm 2007.

Ca khúc này đã đưa tên tuổi Young Uno đến gần hơn với công chúng. Không chỉ nhận được những show diễn khắp mọi miền, Young Uno còn có cơ hội biểu diễn và đứng chung sân khấu với hàng loạt ngôi sao hạng A trong nước và cả quốc tế như Jang Nara, 2NE1, BigBang…

Rapper Young Uno trở lại sau 10 năm ở ẩn - 1

Young Uno chia sẻ tại buổi ra mắt MV "Hà Nội chill" chiều ngày 12/1 tại Hà Nội.

Tuy nhiên, khi đang ở thời kỳ đỉnh cao, Young Uno lại rút về "hậu trường" và đóng góp cho âm nhạc Việt Nam với vai trò nhà sản xuất. Ngoài việc dẫn dắt không ít các nghệ sĩ đã thành danh tính đến thời điểm hiện tại, Young Uno còn là tác giả của một số ca khúc đình đám: "Beautiful Girl" (Cường Seven), "Mưa bão" (Emily)...

Sau hơn 10 năm, Young Uno đánh dấu sự trở lại bằng MV "Hà Nội chill" gây chú ý. Anh hứa hẹn, MV cũng là một trong những hoạt động nằm trong dự án cá nhân sẽ được triển khai trong thời gian tới của Young Uno.

"Trong 10 năm qua, tôi không mất tích như người ta vẫn tưởng. Tôi lui về hậu trường, tham gia sản xuất âm nhạc, tập trung đào tạo tài năng trẻ. Tôi cũng dành thời gian để học hỏi, trau dồi bản thân. Tôi học hỏi từ các đồng nghiệp, từ thế hệ trẻ, nắm bắt xu thế của rap, hiphop.

Năm qua, rap Việt được "hồi sinh" và nhận được sự hưởng ứng lớn của khán giả. Nhiều anh em bạn bè cũng ủng hộ và động viên, nên tôi quyết định trở lại", anh lý giải về sự trở lại thời điểm này.

Rapper Young Uno trở lại sau 10 năm ở ẩn - 2

Sau hơn 10 năm, Young Uno đánh dấu sự trở lại bằng MV "Hà Nội chill" gây chú ý.

Young Uno chia sẻ, MV này được đầu tư khoảng 1 tỷ đồng. "Hà Nội chill" là ca khúc rap love với giai điệu bắt tai, nhẹ nhàng. Không chỉ là một ca khúc hiện đại về Hà Nội, nó còn như một bức tranh nhiều màu sắc, đầy thi vị dành cho Thủ đô.

Nói về ca khúc mới, Young Uno cho biết: "Tuy không được sinh ra ở Hà Nội nhưng tôi sinh sống ở đây từ khá lâu, là nơi khơi dậy cho tôi tình yêu âm nhạc cũng như mang đến cho tôi mọi thứ. Tôi có rất nhiều cảm xúc dành cho nơi này, quê hương thứ 2 của mình. Bên cạnh đó, cá nhân tôi nhận thấy rằng, đã lâu chưa có một ca khúc đương đại nào viết về Hà Nội và đó cũng là lí do "Hà Nội Chill" ra đời".

Được biết, MV được dựng hoàn toàn bằng 3D và các kĩ xảo đậm chất điện ảnh nên khá tốn kém. Dù vậy, Young Uno tin tưởng rằng ca khúc sẽ chinh phục được trái tim những người yêu nhạc, đặc biệt là những ai đã và đang sống, làm việc tại Hà Nội.

"Tôi muốn sản xuất những tác phẩm có thể chạm được đến trái tim và cảm xúc của khán giả. Nó là những bài nhạc dành cho một thế hệ chứ tôi không ra bài hát vì xu thế, vì top trending.

Cách đây không lâu, tôi cũng chia sẻ rằng sẽ ngừng biểu diễn "Tuyết yêu thương" dù đó là bản hit lớn nhất của tôi. Tôi nghĩ, "Tuyết yêu thương" đã đi hết chặng đường của nó, dù tôi dừng diễn, nó vẫn sẽ tồn tại trong trái tim người yêu nhạc. Tôi tự hào vì mình có một tác phẩm như thế. Nhưng giờ đã đến lúc tôi sáng tạo ra những cái mới, tiệm cận với xu hướng âm nhạc của thế giới", Young Uno chia sẻ thêm.

Rapper Young Uno trở lại sau 10 năm ở ẩn - 3
Young Uno ra mắt "Hà Nội chill"

Khi được hỏi về sân chơi rap dành cho thiếu niên, với tư cách là một trong những người tham gia đào tạo thế hệ trẻ, Young Uno khẳng định: "Sân chơi cho các bạn thiếu niên luôn cần thiết, nên khuyến khích nhiều hơn là vùi dập. Cái gì tốt thì mình khuyến khích phát huy, cái gì xấu thì chắt lọc bỏ đi.

Rap có những sự gai góc, nội tâm và chân thật. Nếu rap một cách giả tạo thì sẽ bị đào thải. Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, các bạn đang bắt đầu hình thành nội tâm, nhân cách nên rất khó để các bạn có thể cảm nhận được cuộc sống một cách thật để đưa vào rap. Những vụ ồn ào thời gian qua cũng khiến các phụ huynh e ngại, không cho các em tham gia. Nhưng rap, hiphop vẫn là trào lưu của thế giới. Chúng ta luôn cần có những thế hệ kế tiếp.

Vì vậy tôi nghĩ, các chương trình cần phải có sự định hướng phù hợp để các em rap phù hợp với xã hội mà vẫn giữ được chất hiphop"…