Quốc Bảo nghĩ về Hà Trần

Dù bên cạnh Quốc Bảo luôn có những người đẹp, nhưng đối với Hà Trần anh lại dành một tình cảm đặc biệt và chân thành...

"Lấy chồng đi, không lại ế sưng sỉa lên bây giờ!"

 

Sau nhiều năm cộng tác với ca sĩ Trần Thu Hà, anh cảm thấy Hà ngày hôm nay có gì khác với Hà của “Em về tinh khôi” không? 

 

Không phải là khác, mà là rất khác. Mười năm rồi... Hà lại là người biến đổi nhanh, thích nghi nhanh, phát triển nhanh. Hà hôm nay chững chạc, thực tế. Chỉ có một thứ không khác, đó là tình cảm anh em giữa chúng tôi.

 

Khi nghe tin cô em gái của mình sẽ lấy chồng và định cư nước ngoài vào lúc đang rực rỡ nhất của sự nghiệp, điều đầu tiên anh nghĩ đến là gì? Anh thích Hà là một phụ nữ trong gia đình hay trong xã hội?

 

Khi Hà cho biết quyết định kết hôn, tôi có chụp cho cô một loạt ảnh - đại khái cho là ảnh mừng đám cưới cũng được. Tôi còn nói đùa "ừ, lấy chồng đi, không thì lại ế sưng sỉa lên bây giờ". Thực tâm, tôi biết Hà sẽ hạnh phúc hôn nhân (đấy là linh cảm), và sẽ rất chật vật khi thay đổi môi trường làm việc dù cô thích nghi nhanh. Còn tiếc? Không, không có gì đáng tiếc cả. Tôi không nhìn thấy Hà trong môi trường gia đình nên không rõ lắm cô có giỏi nội trợ không! Tôi chưa được ăn món nào Hà nấu!

 

Hà và anh chuẩn bị tham gia vào đêm nhạc "Rock cho tình người" với ban nhạc rock đến từ Mỹ có tên Re:zound. Tham gia đêm Rock nhưng Hà lại không hát rock?

 

Nhiều người cũng tưởng Hà tham gia đêm nhạc rock để hát rock. Thật ra, đêm nhạc Rock cho tình người gồm 2 phần, phần đầu là Thánh ca spiritual (loại cổ ca da đen Mỹ) do dàn hợp xướng trình bày, phần 2 là của ban rock Mỹ Re:zound. Hà tham gia 2 bài trong phần 1. Vai trò của cô là lĩnh xướng với phong cách blues, sở trường của Hà.

 

Quốc Bảo nghĩ về Hà Trần  - 1

Nhạc sĩ Quốc Bảo: "Hà? Đó là một cô em gái đáng yêu, từng đáng yêu, và vẫn đang đáng yêu...".

 

Chỉ người "tỉnh" mới tỏ ra "tưng" được

 

Hà Trần có nhiều thay đổi về tính cách. Còn trong tư duy âm nhạc, theo anh có thay đổi gì không? Ngoài sở trường blue ra, anh nghĩ Hà Trần sẽ thích hợp với thể loại nào? Có phải gần đây Hà hát tỉnh táo, ít cảm xúc hơn, ít "tưng" hơn trước đây. Anh thích Hà "tỉnh" hay "tưng"?

 

Hà đã sớm hình thành một "tính cách âm nhạc" ổn định, nghiêm túc, và kỹ thuật thanh nhạc của cô cũng đạt tiêu chuẩn từ lâu, nên sau 10 năm hát, cô không cần phải "tân trang" quan niệm nghệ thuật nữa, chỉ tập trung vào các dự án cụ thể.

 

Từ sau đĩa Đối Thoại, Hà có vẻ muốn nghiêng hẳn về dòng nhạc điện tử, và ngay cả dự định làm việc với tôi sắp tới cũng là electro (tôi xin mở ngoặc, mới chỉ là dự định, chưa thống nhất được thời gian, nên xin đừng coi đây là câu công bố chính thức). Tôi cho rằng Hà có đủ phẩm chất để thực hiện những bản electro hấp dẫn. Cô không "tưng" bao giờ cả (!), cô chỉ tỏ ra như thế thôi. Đấy cũng là một cách bộc lộ cá tính mà chỉ những người "tỉnh" mới làm được!

 

Mỗi khi anh kết hợp với một nữ ca sĩ thì sau đó lại là chuyện tình cảm của anh và họ được tiết lộ. Ví dụ như Thuỷ Tiên, Mai Khôi gần đây. Ngược lại, giữa anh Hà Trần hình như chưa vướng vào những chuyện như thế. Đó là do hai người biết cách giữ gìn cho nhau hay thật sự anh (hoặc Hà) không có cảm xúc gì với nhau?

 

Như tôi đã nói nhiều lần, tình cảm không nhất thiết phải là tình yêu. Ngay trường hợp Mai Khôi cũng thế, chúng tôi có tình yêu gì với nhau đâu? Còn Hà? Đó là một cô em gái đáng yêu, từng đáng yêu, và vẫn đang đáng yêu.

 

Bấy nhiêu phẩm chất, có phải ai cũng có được?

 

Anh hợp tác với nhiều ca sĩ nữ và anh có đặt ra cho họ những yêu cầu hay ràng buộc gì trong công việc không?

 

Làm việc với tôi, phải tuân thủ những nguyên tắc. Mà để có thể tuân thủ được, thì cần có những phẩm chất nhất định. Chẳng hạn: trung tín, cư xử chân thành, trọng kỷ luật. Còn ràng buộc điều gì nữa bây giờ? Bạn nghĩ thử xem nào, chúng ta cần gì hơn thế cho công việc? Và bấy nhiêu phẩm chất, có phải ai cũng có được không?

 

Đối với các ca sĩ nổi tiếng và chưa có nhiều tên tuổi, anh có sự đối xử khác biệt không? Với Hà Trần, anh đối xử như thế nào để thuyết phục Hà trong công việc?

 

Nguyên tắc lớn của tôi khi làm việc là cả tôi, cả các cộng sự chỉ là những bộ phận của một guồng máy. Chỉ có công việc mới là trung tâm. Làm việc với Hà, với Thanh Lam, với các nghệ sĩ quốc tế, thậm chí với Bjork, thì cũng hệt như với các ca sĩ chưa thành danh, đều phải tuân thủ nguyên tắc đó cả. Hà hiểu điều đó từ lâu.

 

Theo T.C

Vietnamnet

Đang được quan tâm