“Nước cờ hòa” - tác phẩm văn học đặc biệt cho thiếu nhi dịp 1/6

(Dân trí) - Chiều ngày 30/5 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ra mắt sách “Nước cờ hòa” của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du - Nguyễn Hữu Huấn. Lần đầu tiên có phẩm văn học dành cho thiếu nhi xoay quanh quân cờ, ván cờ.

“Nước cờ hòa” gồm 13 câu chuyện với những tên gọi: Những chiến binh bất tử; Đánh lạc hướng; Giấc mơ kì lạ; Người giàu nhất vương quốc Babylo; Nước đi ngốc nghếc; Gã đại kiện tướng kiêu ngạo; Đòn thu hút; Chiếc đùi gà nướng phết mật ong… ra mắt đúng dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và chào đón hè 2020.

“Nước cờ hòa” - tác phẩm văn học đặc biệt cho thiếu nhi dịp 1/6 - 1

Tác giả Nguyễn Huy Du trong buổi ra mắt tác phẩm "Nước cờ hoà" dành cho thiếu nhi dịp 1/6.

13 câu chuyện xoay quanh thế giới của những quân cờ, ván cờ… vốn gắn bó với đời sống người Việt nói chung và trẻ em nói riêng. Thông qua những câu chuyện đầy ngôn ngữ, cảm xúc tuổi thơ, tác phẩm góp phần ươm mầm trí tưởng tượng, kiến tạo sự thông minh, khơi dậy lòng dũng cảm và làm bùng cháy tình yêu thương trong mỗi đứa trẻ. Đặc biệt, đằng sau mỗi câu chuyện luôn là bài học gắn kết tinh thần con trẻ với ông bà, cha mẹ và cuộc sống quanh mình.

TS Lê Doãn Hợp - nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhận xét: “Nước cờ hòa” là những mẩu chuyện ngắn về con người, hiện vật, sự việc... quanh ta đưa tuổi thơ đến với văn hóa đọc nhẹ nhàng, sâu sắc. Từng bước giúp các em nhỏ hiểu rằng: “Sách là người bạn tốt nhất của mỗi người, sách sẽ tôn vinh và cải tạo từng con người để sống có ích và sống tốt hơn”.

“Nước cờ hòa” - tác phẩm văn học đặc biệt cho thiếu nhi dịp 1/6 - 2

TS Lê Doãn Hợp phát biểu tại buổi ra mắt sách.

Kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm - Nhà vô địch thế giới cờ chớp năm 2013 cho rằng: “Cờ vua - môn thể thao trí tuệ lần đầu tiên được góp mặt vào truyện cổ tích Việt Nam. Những quân cờ được nhân cách hóa và lồng ghép trong từng câu chuyện hồn nhiên, súc tích và ý nghĩa. Cuốn sách này không chỉ khơi mở đam mê học chơi cờ vua cho thiếu nhi mà còn truyền tải những bài học yêu thương. “Nước cờ hòa” cũng để lại nhiều suy ngẫm cho người lớn về phương pháp giáo dục trẻ em”.

Hà Tùng Long