Nhạc sĩ Việt nói gì khi dòng nhạc Rap đang “lên ngôi”?

Băng Châu

(Dân trí) - Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận, Võ Hoài Phúc… đều cho rằng nhạc các bạn rapper trẻ rất tài năng nên việc nhạc Rap “lên ngôi” ở thời điểm hiện tại là điều xứng đáng.

Lý giải về sự bùng nổ của nhạc Rap

Thời gian gần đây, nhạc Rap thu hút được sự quan tâm của đông đảo khán giả. Đây cũng được xem là thời kỳ nhạc Rap “lên ngôi”. Dù trước giờ đã có một lượng khán giả nhất định nhưng Rap hầu như chưa được số đông đón nhận và yêu thích. 

Ngoài ra, các cuộc thi về Rap trên truyền hình khá ăn khách nên dòng nhạc này càng khẳng định được vị trí của mình trong lòng người hâm mộ.

Nhạc sĩ Việt nói gì khi dòng nhạc Rap đang “lên ngôi”? - 1

Dàn giám khảo của Rap Việt đều là những gương mặt đình đám của nhạc Rap: Touliver, Rhymastic, JustaTee, Binz, Wowy, Karik và Suboi.

Nổi bật trong dòng nhạc Rap phải kể đến Đen Vâu - anh là một trong số những rapper hiếm hoi nhận được tình cảm của đông đảo khán giả và cả người trong nghề trước khi nhạc Rap được quan tâm như hiện tại.

Nhạc sĩ Việt nói gì khi dòng nhạc Rap đang “lên ngôi”? - 2

Đen Vâu là gương mặt nổi bật của dòng nhạc Rap

Nói về việc dòng nhạc mình theo đuổi nhiều năm đã và đang có một cuộc “bức phá” ngoạn mục, Đen Vâu chia sẻ: “Giờ thấy nhiều người thích nhạc rap tôi mừng lắm, đồng nghĩa mình cũng góp một phần nhỏ vào điều này. Ngày trước ít người nghe Rap, ra ngoài tình cờ nghe ai bật Rap lên tự nhiên thấy vui râm ran, kiểu như có người đồng điệu sở thích với mình cảm giác thích lắm”.

Lý giải về việc dòng nhạc Rap bất ngờ bùng nổ trong thời gian qua, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường - tác giả ca khúc Hoa nở không màu cho rằng Rap đã được quan tâm từ rất lâu. Cộng đồng underground nhiều năm về trước và văn hoá Rap cũng phát triển rất mạnh mẽ. Chỉ là trong năm nay mới có những chương trình chính thống để họ có thể toả sáng và đưa văn hoá Rap đến gần với khán giả hơn.

Nhạc sĩ Việt nói gì khi dòng nhạc Rap đang “lên ngôi”? - 3

“Các xu hướng âm nhạc là một vòng lặp tròn. Cứ sau vài năm khán giả chán với một thể loại nhạc nào đó sẽ có xu hướng chuyển dần sở thích qua một thể loại âm nhạc khác. Cũng như R&B, Hip Hop, Dance hay Rock… đã từng rất thịnh hành ở Việt Nam vài năm trước thì hiện tại là Rap”, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận cũng lý giải thêm về hiện tượng của Rap.

Ca từ của nhạc Rap có đáng lo ngại?

Tuy được quan tâm và yêu thích nhưng về ca từ có phần táo bạo của nhạc Rap cũng khiến nhiều người lo ngại. Gần đây nhất, sản phẩm âm nhạc Bigcityboy của BinZ cũng vướng phải phản ứng trái chiều của dư luận. Ca khúc được nhận định có những câu vô nghĩa, khó hiểu, như: Không lòng vòng anh như Hải Phòng/ Không cần vội em như Hà Nội/ Cần em như anh Cần Thơ…. Hay Nghiện thuốc có thể Lào Cai/ Nhưng nghiện em không thể nào cai…

Thậm chí, ca từ trong Bigcityboi được cho là chứa những nội dung nhạy cảm như: Trói em bằng cà vạt/ Penhouse trên Đà Lạt/ Nếu mà ngoan em sẽ bị thương/ Nếu mà hư em sẽ được phạt… hay Anh on top, em ở trên anh…

Nói về sự e ngại của không ít người về ca từ của Rap, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận nhận định, thế mạnh của Rap là ca từ viết theo tiết tấu chứ không cần có giai điệu hay cao độ. Vậy nên nội dung và phần lời Rap sẽ dễ sáng tạo và phát triển hơn so với các thể loại âm nhạc khác. 

“Trước giờ nghệ sĩ chơi thể loại nhạc Rap thường là những người rất cá tính. Vậy nên chủ đề họ đưa vào bài đa phần là những chủ đề khá gai góc. Vì thế một số khán giả không quen với thể loại Rap sẽ khá "dị ứng" với một số ca từ trong dòng nhạc này”, Nguyễn Hồng Thuận chia sẻ thêm.

Tuy nhiên nam nhạc sĩ “Tìm lại giấc mơ” khẳng định vẫn có nhiều các tác phẩm hay và có nội dung gần gũi với cuộc sống. “Tôi thích nhất nhạc của Đen Vâu. Các tác phẩm của Đen thường có một đoạn nhạc với giai điệu rất bắt tai, nội dung lời rap cũng mang nhiều tầng nội dung sâu sắc”.

Tự nhận mình là một “người ngoại”, nên nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường không đưa ra đánh giá quá sâu về chuyên môn của các rapper. Nhưng đứng ở góc độ khán giả đang rất hứng thú về Rap, anh cảm nhận được mỗi Rapper đều có một tâm hồn sâu sắc.

Nhạc sĩ Việt nói gì khi dòng nhạc Rap đang “lên ngôi”? - 4

“Ca từ họ viết ra chính là con người của họ, có thể đối với một số người sẽ cảm thấy nhạy cảm, vô nghĩa nhưng đối với nhiều người sẽ thấy hay và gần gũi”. Gần đây khi xem các chương trình về rap anh cảm thấy các bạn rapper đều rất giỏi. 

Nhạc sĩ Võ Hoài Phúc cho rằng, Rap là ngôn ngữ âm nhạc rất trực tiếp, và ý nghĩa ca từ là điều quan trọng nhất. “Không nhất thiết Rap phải là những từ có phần "dirty - dơ", bởi một số bài của Đen Vâu có phần ca từ rất sâu sắc. Nên vô nghĩa hay phản cảm không do thể loại mà do người viết”.

Nhạc Rap đang ở đâu giữa thtrường âm nhạc?

Hiện tại, với sự bùng nổ của nhạc Rap, các Rapper cũng được quan tâm, chú ý hơn. Là “người trong cuộc”, Đen Vâu cảm thấy rất vui, bởi ngày xưa anh không có nhiều sân chơi, mất 5-7 năm loay hoay mò mẫm. Thậm chí, nhiều lần còn định bỏ, có khi chán vì không có ai chia sẻ cùng.

Đen Vâu nhận định, hiện các bạn trẻ mới 18, 20 tuổi nhưng viết rap rất hay, tương lai của những rapper này tươi sáng vì không mất thời gian loay hoay tìm cộng đồng như thời của mình.

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận cho rằng, hôm nay khi mà Việt Nam đang có một thế hệ các Rapper trẻ rất tài năng thì việc lên ngôi của Rap ở thời điểm hiện tại là điều xứng đáng. “Tuy nhiên sở thích của khán giả là một vòng tròn lặp lại, có thể hiện tại họ thích nhạc Rap do tính mới mẻ nhưng để tồn tại được lâu hay mau trong lòng khán giả thì còn tùy thuộc vào các bạn Rapper sẽ tận dụng cơ hội và phát triển các sản phẩm của họ như thế nào”.

Anh cũng chia sẻ thêm, mặc dù sở thích của mình là kiểu nhạc có nội dung và chiều sâu nhưng anh cũng rất vui khi Rap được yêu mến như hiện tại. Bởi điều này làm cho thị trường âm nhạc Việt Nam trở nên phong phú, trẻ trung hơn cũng như tiệm cận hơn với các nền âm nhạc tiên tiến của thế giới.

Nhạc sĩ Việt nói gì khi dòng nhạc Rap đang “lên ngôi”? - 5

Nhạc sĩ Võ Hoài Phúc khẳng định, Rap đang dần được công nhận và việc Rap đang "lên ngôi" cũng sẽ góp phần cho “vườn hoa âm nhạc” Việt Nam càng phong phú và nhiều màu sắc hơn.