Nấm tràm quê tôi
(Dân trí) - Đúng vậy, vị đắng ngắt của nấm tràm khiến nhiều người phải nhăn mặt đến thế mà người dân quê tôi vẫn thưởng thức ngon lành đến nỗi đâm nghiện.
Có lẽ trong ký ức những đứa trẻ của một vùng quê nghèo miền gió Lào cát trắng như chúng tôi không bao giờ quên những trưa hè cùng nhau ra đồi tràm hái những gốc nấm màu tím sẩm bụ bẩm, căng đầy sức sống đang đội lớp lá tràm vươn lên sau những cơn mưa mà hạ. Người dân quê tôi gọi đó là nấm tràm vì đơn giản nó được mọc rất nhiều dưới những gốc cây tràm.
Chỉ vào khoảng tháng 5 tháng 6 trở đi, khi cái nắng làm rát mặt người thì những đợt mưa giống kéo đến, đấy là thời điểm để những gốc nấm tràm bụ bẩm, dễ thương nhô lên khỏi mặt đất.
Có nhiều người đã nói rằng "nơi quê nghèo chỉ có gió Lào và cát trằng nên người dân Quảng Trị rất dễ nuôi, cái gì dù chua, dù chát, dù đắng, dù cay đến đâu họ vẫn ăn được, ăn đến ngon lành". Đúng vậy, vị đắng ngắt của nấm tràm khiến nhiều người phải nhăn mặt đến thế mà người dân quê tôi vẫn thưởng thức ngon lành đến nỗi đâm nghiện.
Ý nghĩa là vậy nên không bao giờ chúng tôi quên được những tai nấm tràm tím sẫm, bụ bẩm và cũng hết sức đáng yêu. Khi cuộc sống còn chật vật, người dân quê tôi thưởng thức món canh nấm theo một cách hết sức giản đơn.
Nấm hái về, cắt góc, cạo lớp vỏ mỏng ở tai nấm sau đó trụng qua nước sôi. Ruốc được đánh trong một tô nước lạnh, để đến lúc nước ruốc trong thì ta cho nấm lên xào với tóp mỡ, hành, nước mắm, bột ngọt, tiêu tươi... cho thấm, sau đó cho nước ruốc đã gạn trong từ trước, đến khi sôi thì cho một nắm rau lang ngắt sau vườn nhà vào thế là được một nồi canh nấm ngon tuyệt vời. Cả nhà ngồi quanh nồi canh nấm vừa thưởng thức, mùi thơm của ruốc, cái đắng của nấm khi ban đầu và cái ngọt sau khi thưởng thức.
Khi cuộc sống đã dần dần cải thiện, người ta không chỉ thưởng thức canh nấm theo cách truyền thống đó nữa mà còn chế biến nhiều món lạ và bổ dưỡng hơn như nấm tràm nấu canh gà, nấu đậu xanh, xào tôm hay cả món cháo nấm và đặc biệt nó còn được liệt vào thực đơn của các nhà hàng hạng sang nữa.
Trương Tuấn Thành