DNews

Lưu Huyền Trang phim giờ vàng VTV: Đại úy ngoài đời, phủ nhận là "phú bà"

(Dân trí) - Nữ diễn viên cho biết, bản thân làm việc trong cơ quan nhà nước, thu nhập chỉ đủ ăn, không giàu có như thông tin đồn thổi. Cô cũng có lối sống giản dị, không chạy theo hàng hiệu.

"Thời sinh viên, tôi đã mua được xe máy"

Nhiều người tò mò, Lưu Huyền Trang đến với nghề diễn thế nào?

- Hồi cấp 3, tôi học ở trường chuyên của tỉnh Tuyên Quang, có góp mặt vào một nhóm nhạc tên “Ba Trang” (ba học sinh tên Trang - PV), biểu diễn tại trường.

Hằng tuần, nhà trường tổ chức ngoại khóa, có tiết mục văn nghệ do các lớp dàn dựng, biểu diễn. Một lần, cô Huyền dạy Sử gợi ý: “Hát mãi chán rồi, Huyền Trang xem có gì sáng tạo hơn để biểu diễn không”.

Nghe cô nói, tôi nhớ đến trích đoạn Thầy bói xem voi và tập diễn. Buổi ngoại khóa, tôi lên sân khấu, một mình đóng 5 ông thầy bói khiến mọi người cười nghiêng ngả. Bây giờ mỗi lần hội khoá hay họp lớp, mọi người đều nhắc đến Huyền Trang với vở diễn này (cười).

Khi chuẩn bị làm hồ sơ thi đại học, tôi đã đăng ký vào Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Sau đó, còn một đợt thi nữa nên bố mẹ đã động viên tôi thi thêm Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội.

Hồi đó ở quê không được học về diễn xuất, xuống Hà Nội thi vào trường điện ảnh, tôi chỉ mang đúng một đôi guốc mộc, chiếc hòm đạo cụ và đoạn diễn Thầy bói xem voi tự học. Khi được gọi “Thí sinh Lưu Huyền Trang vào đi”, tôi đã diễn từ phòng hoá trang, đáp lời giám khảo: “Đây, thầy bói vào ngay đây” và phi vào sân khấu…

Sau 2 vòng thi, tôi đạt điểm thủ khoa vào Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội và quyết định học để trở thành diễn viên.

Lưu Huyền Trang phim giờ vàng VTV: Đại úy ngoài đời, phủ nhận là phú bà - 1

Lưu Huyền Trang trong cuộc trò chuyện với phóng viên Dân trí.

Những ngày đầu xuống Hà Nội học, chị có gặp nhiều khó khăn?

- Khi xuống Hà Nội học, tôi ở ký túc xá. Thời đó sinh viên thiếu thốn nhưng đều cố gắng khắc phục khó khăn. Tôi nhớ nhất là đoạn đường từ Tuyên Quang xuống Hà Nội chưa đẹp như bây giờ. Đi đường xa, tôi bị say xe ô tô nên mỗi lần di chuyển là một nỗi ám ảnh.

Mỗi tháng, bố mẹ cho tôi mấy trăm nghìn đồng để sinh hoạt. Có lần, sờ vào túi thấy hết tiền, tôi giật mình nghĩ “mai ăn gì đây?”. Hồi đó bản thân đã đi làm thêm, ngày hôm sau được trả cát-xê đọc quảng cáo ở BigC nên có tiền ăn uống. Thù lao được trả chỉ 100.000-200.000 đồng nhưng cũng trang trải được cuộc sống của sinh viên khi ấy.

Đến năm thứ 2, thứ 3 đại học, tôi không phải xin tiền bố mẹ nhiều nữa, đã tiết kiệm được tiền cát-xê để mua một chiếc xe máy, máy ảnh để sử dụng. Hồi đó, tôi cũng là đại gia của chính mình đấy (cười).

Ngoài công việc tại Nhà hát Kịch Công an nhân dân, gần đây Lưu Huyền Trang tham gia vào một số chương trình như “Gala cười”, “Quảng trường mùa xuân” hay các phim truyền hình “Bước chân vào đời”, “Không giới hạn”... Chị sắp xếp thời gian thế nào để có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao?

- Khi đã xác định là một người lính làm nghệ thuật, tôi cũng cố gắng sắp xếp giữa công việc và gia đình, ở đơn vị và các dự án bên ngoài sao cho mọi thứ luôn nhịp nhàng, khoa học.

Dịp Tết vừa qua, cường độ làm việc của tôi diễn ra liên tục, như tham gia các chương trình: Gala cười, Quảng trường mùa xuân, Khách sạn 5 sao, các sitcom (hài kịch tình huống), phim truyền hình… Có thời điểm, tôi đã phải cố gắng đến 200% để hoàn thành các dự án.

Rất may là tôi được các thủ trưởng tạo điều kiện tối đa để vừa có thể hoàn thành công việc ở Nhà hát Kịch Công an nhân dân và vừa tham gia được nhiều sự kiện, dự án phim. Tôi luôn cảm thấy biết ơn sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Ban giám đốc nhà hát.

Lưu Huyền Trang cũng là một trong số ít diễn viên nữ tham gia “Táo quân” trên VTV. Được góp mặt trong một chương trình có nhiều nghệ sĩ gạo cội, chị có áp lực?

- Tôi là người có tính cách vui vẻ nên rất thích những chương trình có màu sắc vui nhộn, trẻ trung. Khi được mời tham gia vào Táo quân 2024, tôi bất ngờ và sung sướng.

Nhưng song song với niềm vui cũng là áp lực vì chương trình đã có nhiều nghệ sĩ là “cây đa cây đề” tham gia, tôi phải làm thế nào để diễn xuất tốt nhất?

Nhưng nếu không thử sức, thì sẽ không biết khả năng của bản thân ra sao. Sau khi chương trình diễn ra, tôi cũng hồi hộp để theo dõi phản ứng của khán giả.

Khi xem lại chương trình tôi đã nghĩ, nếu được làm lại, mình sẽ diễn hay hơn. Nhưng thực tế, chính lúc diễn trên sân khấu ấy, người nghệ sĩ có những phút xuất thần, thăng hoa khác hẳn lúc tập mà nếu diễn lại, chưa chắc đã có những đoạn hấp dẫn như thế.

Lưu Huyền Trang phim giờ vàng VTV: Đại úy ngoài đời, phủ nhận là phú bà - 2

Nữ diễn viên thừa nhận, mình diễn rất phiêu, thường phải nhờ đạo diễn tiết chế lại.

Qua các vai diễn như Mộng Mơ của “Thương ngày nắng về”, Mai Ly của “Bước chân vào đời” hay Ngọc Diệu của “Không giới hạn”... Khán giả thấy Lưu Huyền Trang có cách diễn đa dạng, cá tính. Chị có nghĩ, những vai diễn này đã “đo ni đóng giày” cho mình?

- Tôi may mắn khi được nhiều đạo diễn của VTV mời vào một số vai cá tính, có thể khoe được khả năng diễn xuất của mình.

Khi làm nghệ thuật, tôi thích sự sáng tạo, tìm hỏi về tính cách nhân vật. Khi nhận được một vai, tôi cũng rất cởi mở với đạo diễn. Tôi thường diễn hơi "over" (quá - PV) để tìm ra chất của nhân vật mình đảm nhiệm.

Như phim của đạo diễn, NSƯT Nguyễn Danh Dũng, khi ra đến trường quay, anh ấy vẫn chỉnh sửa kịch bản sao cho hấp dẫn, phù hợp hơn với thực tế, đòi hỏi người diễn viên phải ứng biến linh hoạt về thoại, cách diễn.

Tôi cũng nói với anh Dũng: “Nếu em diễn “lên đồng” quá, anh hãy giật em lại để đúng với tính cách nhân vật anh xây dựng".

Ở phim Bước chân vào đời, tôi và Trang (Ngọc Thuỷ) có màn đánh ghen khiến khán giả “dậy sóng”. Những cảnh như vậy đòi hỏi diễn viên phải sử dụng nhiều năng lượng, từ thoại đến hành động, nên khi quay xong gần như ai cũng bơ phờ.

Trong phim Không giới hạn, tôi vào vai Thiếu tá Ngọc Diệu, một người đồng nghiệp của Lam Anh (Minh Trang), vai diễn này đòi hỏi tác phong cũng như lời nói đĩnh đạc, nghiêm trang để ra khí chất của một nữ quân nhân.

Đây cũng là một điểm khá tương đồng với tôi, vì ngoài đời bản thân là một chiến sĩ công an. Khi vào phim, tôi đã diễn mềm mại hơn, thêm những hành động, cử chỉ để vai diễn được nhẹ nhàng, đáng yêu hơn.

Lưu Huyền Trang phim giờ vàng VTV: Đại úy ngoài đời, phủ nhận là phú bà - 3

Nữ diễn viên đánh giá cao nỗ lực của Steven và Minh Trang trong phim "Không giới hạn".

Trong “Không giới hạn”, Huyền Trang có một số phân đoạn đóng cùng Steven Nguyễn và Minh Trang. Chị nhận xét thế nào về cách diễn của hai đồng nghiệp?

- Tôi thấy hai diễn viên trẻ rất đáng yêu. Ở phim Không giới hạn, tôi diễn với Minh Trang nhiều hơn. Trong phim, Minh Trang phải thoại nhiều từ chuyên môn, tôi cũng là một diễn viên của lực lượng công an nên hai chị em cũng chia sẻ khá nhiều về công việc. Càng về cuối phim, Minh Trang càng diễn tốt, đây cũng là nỗ lực đáng ghi nhận của em ấy.

Steven là một người rất dễ chịu, thân thiện (cười). Khi quay, khán giả đến tận nơi tặng quà, nước uống, bạn ấy rất lịch sự, thường chia sẻ quà cho mọi người.

Khán giả tò mò, là gương mặt quen thuộc của nhiều chương trình hot, phim truyền hình trên VTV, chắc hẳn cát-xê của Lưu Huyền Trang rất cao?

- Tôi nói điều này không biết mọi người có tin không nhưng khi được trao cơ hội, tôi thấy điều đó quan trọng hơn là việc nhận được bao nhiêu cát-xê, vào vai chính hay phụ.

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi về Nhà hát Kịch Việt Nam một thời gian, sau đó sang Nhà hát Tuổi trẻ cộng tác. Tiếp đó, tôi lập gia đình nên đã nghỉ hẳn để ở nhà chăm lo cho con.

Tôi cũng có mấy năm chuyển sang kinh doanh. Thời gian đó, bản thân suýt mất đi lửa nghề.

Đến năm 2013, tôi về làm việc tại Nhà hát Kịch Công an nhân dân và công tác cho đến nay. Khi quay lại làm nghề, đam mê cống hiến rất mãnh liệt nên tôi muốn làm việc, sáng tạo nhiều hơn. Hiện, tôi mang quân hàm Đại uý ở nhà hát.

Lưu Huyền Trang phim giờ vàng VTV: Đại úy ngoài đời, phủ nhận là phú bà - 4

Lưu Huyền Trang có thời gian chuyển sang kinh doanh, rời xa phim ảnh.

"Tôi không ôm nỗi buồn quá lâu"

Trên phim, Lưu Huyền Trang thường xuyên vào những vai có tính cách, hoạt ngôn. Vậy trên sân khấu, chị có đảm nhiệm những vai có màu sắc như vậy?

- Người diễn viên luôn muốn được thử sức với những vai có tính cách đa dạng để xem khả năng của mình và xem khán giả cảm nhận gì về nhân vật.

Nếu khán giả đã thấy một Lưu Huyền Trang hài hước, thì tôi cũng muốn khán giả thấy một Lưu Huyền Trang có thể đóng được các vai có số phận.

Ở Nhà hát Kịch Công an nhân dân, tôi đang đóng vai chính trong vở Hoa thép - một vở diễn khắc hoạ hình tượng nữ chiến sĩ công an với nhiều giằng xé trong nội tâm, tâm lý nhân vật.

Một số khán giả đã xem vở diễn và một số đồng nghiệp thường thấy Huyền Trang đóng hài hước trên VTV cũng bất ngờ với diễn xuất của tôi.

Bản thân cũng mong muốn vào các vai có tính cách quái đản, điên rồ, đa nhân cách trong một con người để mình có thể khai thác được “mỏ vàng” tâm lý nhân vật mà mình chưa từng thể hiện. Khi đó sẽ có một Lưu Huyền Trang đa sắc thì sao?

Lưu Huyền Trang phim giờ vàng VTV: Đại úy ngoài đời, phủ nhận là phú bà - 5

Lưu Huyền Trang (trái) và em trai Lưu Duy Khánh (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Nhắc đến Lưu Huyền Trang, khán giả cũng nhớ tới Lưu Duy Khánh - em trai chị, một diễn viên tham gia nhiều phim giờ vàng VTV. Hai chị em có thường xuyên trao đổi về nghề diễn?

- Duy Khánh kém tôi 10 tuổi, từng là thủ khoa đầu vào và đầu ra của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội. Khi thấy em trai muốn theo nghề diễn, tôi cũng tâm sự về những khó khăn, thách thức và Duy Khánh cũng quyết tâm theo đuổi nghề diễn.

Khánh cũng đã tham gia một số phim như: Món quà của cha, Đấu trí, Phố trong làng, Không thời gian, Dịu dàng màu nắng… Cùng nghề nhưng hai chị em chưa từng đóng chung bộ phim nào, chỉ đóng chung một số tiểu phẩm, hài kịch tình huống... (cười).

Khánh có nghề tay trái là huấn luyện viên Muay thái (võ cổ truyền của Thái Lan). Nếu không đi đóng phim, em trai tôi đi dạy võ để thỏa sức với niềm đam mê thứ 2 của mình.

Một số người nói rằng, Lưu Huyền Trang là "phú bà" của showbiz. Chị phản hồi thế nào về thông tin này?

- Là người làm trong cơ quan nhà nước nên tôi chỉ đủ ăn thôi. Bản thân cũng không chạy theo hàng hiệu. Hằng ngày đi làm, tôi không son phấn, váy vóc điệu đà mà để mặt mộc, hoặc trang điểm nhẹ nhàng khi đi sự kiện.

Ở nhà, Lưu Huyền Trang là một người mẹ thế nào?

- Tôi và con gái hợp nhau, con luôn coi mẹ như một người bạn. Trên phim, có thể tôi vào vai một người nói nhiều, chanh chua nhưng với con gái tôi là một người lắng nghe, thường xuyên tâm sự cùng con.

Công việc bận rộn nhưng tôi luôn muốn dành nhiều thời gian hơn cho con. Có đợt tôi đi diễn dài, về nhà chỉ muốn dọn dẹp nhà cửa, nấu những món ăn mà con yêu thích.

Lưu Huyền Trang phim giờ vàng VTV: Đại úy ngoài đời, phủ nhận là phú bà - 6

Nữ diễn viên thường không ôm nỗi buồn quá lâu.

Một số khán giả cho rằng, nghệ sĩ thường rất nhạy cảm và buồn. Lưu Huyền Trang có như vậy không?

- Ai cũng có những lúc thăng trầm, khi trải qua các cung bậc trong cuộc sống, con người đều rút ra những bài học riêng cho mình.

Tôi không ôm nỗi buồn quá lâu. Tôi rất thích câu “Việc hôm nay chớ để ngày mai”, nên bản thân thường không mang sự phiền muộn vào giấc ngủ.

Là một chiến sĩ công an, bản thân được tôi rèn, có bản lĩnh hơn nên tôi ít buồn và khóc, cũng không bị cảm xúc của người khác bị lôi đi.

Nếu có tâm trạng, tôi nghe postcast (các câu chuyện qua âm thanh hoặc video)… Hay đơn giản là đi làm đẹp, múa cổ trang… để cân bằng cảm xúc.

Xin cảm ơn chị vì những chia sẻ!

Lưu Huyền Trang phim giờ vàng VTV: Đại úy ngoài đời, phủ nhận là phú bà - 7

Hiện, Lưu Huyền Trang công tác tại Nhà hát Kịch Công an nhân dân.

Lưu Huyền Trang sinh năm 1987 tại Tuyên Quang, nổi tiếng với những vai diễn đa sắc màu với phần nội tâm phức tạp. Cô quen thuộc qua các bộ phim truyền hình Việt như:  Cầu vồng tình yêu, Nhà có nhiều cửa sổ, Thương ngày nắng về, Thông gia ngõ hẹp, Không giới hạn, Bước chân vào đời...

Là nghệ sĩ đang công tác tại Nhà hát Kịch nói Công an nhân dân trực thuộc Bộ Công an, Lưu Huyền Trang cũng đảm nhiệm hàng loạt vai diễn lớn, nhỏ trên sân khấu.

Ảnh: