Kỳ nữ đa đoan Thanh Lan: “Không nơi đâu là thiên đường”

Dân trí “Mỗi giai đoạn có một niềm vui và nổi buồn riêng, cuộc đời không đâu là thiên đường hết! Đa số là con người "đứng núi này trông núi nọ", nếu mà tìm cái hoàn toàn như ý mình là không có, được cái này mất cái kia!”, nghệ sĩ Thanh Lan chia sẻ về cuộc sống của mình tại Mỹ sau hơn 24 năm.

Nghệ sĩ Thanh Lan (sinh năm 1948), là một trong những nghệ sĩ hiếm hoi thành công trên cả ba lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh và sân khấu tại Việt Nam. Bà nổi tiếng với các ca khúc Pháp lời Việt, là một trong những gương mặt tiêu biểu cho thời kỳ đầu của nhạc trẻ ở Sài Gòn.

Nghệ sĩ Thanh Lan trong ca khúc "Bang bang"

Cuối năm 1993, nghệ sĩ Thanh Lan sang định cư tại Hoa Kỳ và gần 24 năm qua bà mới trở lại Việt Nam, gặp gỡ khán giả thân thương của mình.

Nghệ sĩ Thanh Lan lần đầu trở về nước sau 24 năm định cư tại Hoa Kỳ
Nghệ sĩ Thanh Lan lần đầu trở về nước sau 24 năm định cư tại Hoa Kỳ

Không nơi đâu là thiên đường

Vì sao hơn 20 năm nghệ sĩ Thanh Lan mới trở về Việt Nam? Những ngày sống xa quê bà có nhớ Việt Nam?

Thực sự mà nói tôi không có thời gian để nhớ. Qua Mỹ, tôi chỉ có một mình, phải tự lực cánh sinh mọi thứ. Thoắt cái đã hơn 24 năm, khi cuộc sống ổn định tôi bắt đầu thấy nhớ Sài Gòn và có ý định về thăm người thân, bạn bè, khán giả, nhất là thăm mộ bố mẹ. Lúc bố mất tôi không về được do không đủ giấy tờ, một phần nữa do công việc tại Mỹ cũng không thu xếp được cho nên đến năm nay tôi mới có dịp trở lại Việt Nam.

Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp tại Việt Nam, vì sao bà lại quyết định sang Mỹ?

Thời điểm đó có một hãng phim mời tôi đóng vai chính của đạo diễn Lê Tuấn, một nửa quay ở Mỹ, một nửa quay tại Việt Nam. Khi làm lễ ra mắt phim họ mời tôi sang Mỹ tham gia. Sau đó tôi quyết định qua Mỹ định cư để đưa con gái theo học, cho con gái có cuộc sống tốt hơn.

Con gái của bà có theo nghề của mẹ không?

Con gái tôi xinh đẹp và hát hay, nhưng thấy cuộc sống và nghề của tôi nhiều thị phi, ai nói gì cũng được mà mình cũng không được quyền cải chính nên con gái nhất định không nối nghiệp mẹ. Hiện tại chỉ kinh doanh nhỏ cùng bạn bè của nó thôi.

Chân dung xinh đẹp của nghệ sĩ Thanh Lan thời trẻ
Chân dung xinh đẹp của nghệ sĩ Thanh Lan thời trẻ

Khi sang Mỹ, những khó khăn đầu tiên bà gặp phải là gì?

Tôi qua đó một thân một mình nên thấy buồn và cô đơn lắm, nhưng chuyện cũng qua rồi tôi không muốn nhắc đến nhiều. Nói về công việc bên đấy, tôi chỉ thấy may mắn vì đi hát ở đâu tên tuổi cũng được người ta trân trọng.

Trước và sau khi qua Mỹ cuộc sống của bà thay đổi thế nào?

Mỗi giai đoạn có một niềm vui và nổi buồn riêng, cuộc đời không đâu là thiên đường hết! Đa số là con người "đứng núi này trông núi nọ", nếu mà tìm cái hoàn toàn như ý mình là không có, được cái này mất cái kia.

Thật ra đi qua một xứ lạ sống cũng khó chứ không phải dễ. Tôi có lợi thế là biết tiếng Anh, tiếng Pháp, có học về lịch sử và địa lí Mỹ nên qua đó không bị bỡ ngỡ. Với phần nữa là tôi cũng có tên tuổi ở Việt Nam, sang đấy cũng được các trung tâm mời hát.

Nhưng ngược lại tôi cũng khổ vì báo chí, thời đấy báo đưa tin sai về mình làm tôi cũng buồn lòng, bình thường đã sống khép kín, qua sự việc đó tôi càng sống khép kín hơn.

Có những tin đồn không hay về Thanh Lan trong khoảng thời gian sống tại Mỹ. Bà nghĩ sao về những lời đồn này?

Tôi chẳng bao giờ vào Internet nên có biết ai nói gì về mình đâu. Tôi chỉ biết rằng tất cả những người đã gặp đều thương tôi. Còn những người nói xấu sau lưng, một là chưa từng tiếp xúc, hai là có ý muốn hại tôi, chỉ vậy thôi.

Tôi cảm thấy những người chửi tôi là những người có cuộc sống bất hạnh, những người không được học hành tử tế mới làm được những việc như thế. Ban đầu khán giả cũng tò mò nhưng sau này hiểu ra thì chẳng ai để tâm.

Nói vậy chứ tôi chẳng trách ai, mình làm người nổi tiếng thì đương nhiên bị người ta nói “trên đầu trên cổ”. Ai cũng bị chứ đâu phải riêng mình, nên thôi, đừng để ý.

Quyết liệt trong tình yêu nhưng không lụy tình

Sự nghiệp hay tình cảm là điều quan trọng với bà hơn?

Với tôi đó là sự nghiệp, vì đó là thứ theo mình suốt cuộc đời. Tình cảm không phải là thứ mãi mãi, ít ai yêu ai cho đến cuối đời lắm. Mình có công việc, mình không cần nương tựa vào ai, chính vì vậy, tôi dành nhiều thời gian lo cho sự nghiệp và tình cảm gia đình chứ ít quan tâm đến chuyện yêu đương.

Tôi yêu ai sẽ yêu hết lòng, sống chết với tình cảm đó. Nhưng nếu cảm thấy tình cảm mình dành cho họ 100 nhưng họ dành cho mình không đến 10 tôi sẽ quyết định kết thúc mà không suy nghĩ thêm. Tôi không lụy tình, tôi hiền, dịu dàng nhưng quyết liệt.

Vậy bà có hài lòng với cuộc sống hiện tại?

Tôi cảm thấy bằng lòng và vui vẻ với cuộc sống hiện tại. Tôi không đòi hỏi gì quá ở cuộc đời, được khán giả và gia đình yêu thương, có sức khỏe để đi hát là điều may mắn nhất rồi. Tôi bây giờ thích ở nhà chăm sóc nhà cửa, ngắm hoa ngắm biển với mặt trời lặn.

Đến thời điểm này bà đã hoàn thành hết những mong muốn của mình chưa?

Tôi thích làm nhiều thứ lắm nhưng đã làm hết được đâu. Hồi xưa tôi mê làm đạo diễn phim, năm 1993 tôi có 1 kịch bản được chấp thuận làm cả đạo diễn và diễn viên chính, nhưng rồi tôi đi Mỹ nên chưa kịp làm. Giấc mơ đó không biết chừng nào mới thực hiện được.

Tôi còn được đi hát đến giờ này, được khán giả, gia đình, bè bạn yêu thương là thấy mình có phước hơn nhiều người lắm rồi, không đòi hỏi gì hơn.

Nghệ sĩ Thanh Lan chia sẻ, bao nhiêu vất vả cuộc đời bà đã trải qua hết, hiện tại với bà mọi thứ nhẹ như lông hồng
Nghệ sĩ Thanh Lan chia sẻ, bao nhiêu vất vả cuộc đời bà đã trải qua hết, hiện tại với bà mọi thứ "nhẹ như lông hồng"

Khán giả đã quen với hình ảnh trẻ trung xinh đẹp của ca sĩ Thanh Lan của thập niên 90, vậy sự trở lại lần này, khi đã bước vào tuổi 70 có khiến bà cảm thấy lo lắng?

Tôi không lo lắng quá nhiều, chỉ mong áo dài mình may không bị chật là được (cười). Tôi ăn uống kiêng khem, tập thể dục hàng ngày để giữ sức khỏe tốt là được. Tôi tự mình chuẩn bị tất cả cho đêm nhạc lần này là 3 bộ áo dài, tập bài hát. Tôi rất hồi hộp để được gặp lại khán giả của mình.

Có phải lâu lắm rồi bà mới có lại cảm giác hào hứng như vậy?

Tôi đi hát nhiều rồi, sân khấu nào cũng từng diễn nhưng lần này lại là một chương trình hoàn toàn khác. Tôi nôn nóng chứ, đêm đó chắc là phải vui lắm!

Phải tự mình chăm lo tất cả mọi thứ cho công việc, bà có cảm thấy mình vất vả?

Người khác nhìn vô thì thấy cực, vì nhiều khi 5 giờ sáng mình phải dậy sớm ra phi trường đến những nơi tuyết lún cả chân, lạnh căm căm. Ai mà không thích nghề này thì thấy mình khổ lắm, nhưng tôi lại thích cuộc sống nhiều màu sắc như vậy chứ “êm đềm nhung lụa” cũng không hay.

Ngày xưa đi tỉnh hát tôi phải đi xe đò chứ đâu có xe riêng, rồi có những nơi không có khách sạn mình phải mướn phòng trong nhà người ta. Những cái gì khổ nhất tôi biết hết rồi, nên giờ mọi sự “nhẹ như lông hồng” vậy (cười).

Đã đứng trên sân khấu nhiều năm như vậy, bà thường nhắc về khán giả của mình, tình cảm khán giả dành cho bà thế nào để bà nhớ mãi?

Tôi có một kỉ niệm không thể nào quên trong những năm 80. Lần đó tôi ra diễn ngoài Hà Nội và biểu diễn ca khúc “Con thuyền không bến”. Sau chương trình, tôi chào khán giả chuẩn bị ra về thì có một bà cụ tự nhiên chạy đến ôm chầm tôi, cảm ơn tôi rối rít, bà còn khóc nức nở làm tôi cảm động lây.

Mấy chục năm nay tôi cứ nhớ hoài, có lẽ thời điểm đó ca khúc của tôi gắn bó với kỷ niệm nào đáng nhớ của bà cụ nên bà mới xúc động nhiều như vậy.

Lần trở lại này bà có hát lại ca khúc đó?

Cũng chưa biết được (cười). Hồi xưa tôi đi hát không bao giờ tôi soạn chương trình trước, trước giờ mở màn tôi cứ nhìn xuống khán giả xem hôm đó ai đi xem là biết mình sẽ hát bài gì, tùy sân khấu, chứ nhiều khi chuẩn bị quá lại không hợp với khán giả ở đó.

Nghệ sĩ Thanh Lan về Việt Nam biểu diễn

Băng Châu (Thực hiện)

MỚI NHẤT
Halle Berry: 51 tuổi vẫn rất quyến rũ
Halle Berry: 51 tuổi vẫn rất quyến rũ

(Dân trí) - Cựu hoa hậu Mỹ trẻ trung và tươi tắn dự công chiếu phim mới tại Miami ngày 25/7 vừa qua.

Thứ tư, 26/07/2017 - 10:10

Reese Witherspoon khoe dáng săn chắc ở tuổi 41
Reese Witherspoon khoe dáng săn chắc ở tuổi 41

(Dân trí) - "Nữ luật sư tóc vàng" Reese Witherspoon đang đi nghỉ trên du thuyền hạng sang cùng những cô bạn cùng lứa tại Long Island, New York, Mỹ nhân dịp sinh nhật lần thứ 41 của cô. Nhờ chế độ tập luyện chăm chỉ, Reese vẫn giữ được dáng vóc cân đối và săn chắc dù đã qua vài lần sinh nở.

Thứ tư, 26/07/2017 - 09:56

Lindsay Lohan già nua hơn tuổi 31
Lindsay Lohan già nua hơn tuổi 31

(Dân trí) - Lindsay Lohan xuất hiện già nua trên bãi biển Mykonos ngày 25/7 vừa qua. Người đẹp 31 tuổi trông xuống sắc bất ngờ.

Thứ tư, 26/07/2017 - 09:36

Tuyên bố “giải nghệ” hay chiêu trò gây chú ý của sao Việt?
Tuyên bố “giải nghệ” hay chiêu trò gây chú ý của sao Việt?

(Dân trí) - Tuyên bố rời xa ánh đèn showbiz được ít ngày, Phi Thanh Vân lại xuất hiện và liên tiếp “lăng xê” cho ca “đại phẫu thuật thẩm mỹ tốn kém nhất Việt Nam” của mình. Tuyên bố giải nghệ rồi “nuốt lời” của cô và một số nghệ sĩ khác khiến công chúng hoài nghi chỉ là chiêu trò.

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:55

Cựu hoa hậu Anh bế bụng bầu lên truyền hình
Cựu hoa hậu Anh bế bụng bầu lên truyền hình

(Dân trí) - Danielle Lloyd vẫn xinh đẹp dù đamg mang thai đứa con thứ 8 hơn 8 tháng.

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:00

Những thước phim hoạt hình như “sao y” từ thế giới động vật
Những thước phim hoạt hình như “sao y” từ thế giới động vật

(Dân trí) - Nếu vốn là fan hâm mộ của dòng phim hoạt hình, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi phát hiện ra sự trùng hợp khó tin giữa phim ảnh và thực tế.

Thứ tư, 26/07/2017 - 03:13

Hai mỹ nữ nói dối Vbiz thay đổi thế nào sau scandal vạ miệng
Hai mỹ nữ nói dối Vbiz thay đổi thế nào sau scandal vạ miệng

Helen Thanh Đào và Vương Thu Phương là hai người đẹp nói dối của showbiz Việt.

Thứ ba, 25/07/2017 - 04:52

Người đẹp Anh từng nghĩ thu nhỏ vòng một
Người đẹp Anh từng nghĩ thu nhỏ vòng một

(Dân trí) - Ashley James thừa nhận khổ sở vì ngực to khi còn đi học...

Thứ ba, 25/07/2017 - 04:50

Rihanna bị chê vì váy hở ngực phản cảm
Rihanna bị chê vì váy hở ngực phản cảm

(Dân trí) - Rihanna bất ngờ khoe vòng một ngoại cỡ trong bộ váy thiếu thẩm mỹ.

Thứ ba, 25/07/2017 - 04:22

NSND Hoàng Dũng: Sau vai Phan Quân tôi mua được mấy chục ngôi nhà!
NSND Hoàng Dũng: Sau vai Phan Quân tôi mua được mấy chục ngôi nhà!

NSND Hoàng Dũng hài hước chia sẻ trong chương trình 'Bản thiết kế cuộc sống' vừa phát sóng trên VTV.

Thứ ba, 25/07/2017 - 02:55

Nicole Scherzinger hạnh phúc khóa môi tay vợt kém 13 tuổi
Nicole Scherzinger hạnh phúc khóa môi tay vợt kém 13 tuổi

(Dân trí) - Nữ ca sĩ 39 tuổi Nicole Scherzinger và chàng bạn trai 29 tuổi, Grigor Dimitrov, đang tận hưởng kỳ nghỉ lãng mạn và ngọt ngào tại Capri, Italy.

Thứ ba, 25/07/2017 - 02:02

Kì Duyên: “Không cần một cái đầu lạnh, cần một cái đầu tỉnh táo”
Kì Duyên: “Không cần một cái đầu lạnh, cần một cái đầu tỉnh táo”

(Dân trí) - “Đừng huỷ hoại ngày hôm nay bằng một suy nghĩ tiêu cực của ngày hôm qua. Ngày hôm qua, nó đã qua rồi”, Hoa hậu Kỳ Duyên chia sẻ.

Thứ ba, 25/07/2017 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện về “người tình” của Bằng Kiều và “bạn gái lí tưởng” của Quang Lê
Chuyện về “người tình” của Bằng Kiều và “bạn gái lí tưởng” của Quang Lê

(Dân trí) - Lam Anh và Bằng Kiều từng song ca “Nơi tình yêu bắt đầu” và tạo được tiếng vang lớn ở cả hải ngoại lẫn Việt Nam. Nếu Bằng Kiều coi Lam Anh một trong những “người tình” âm nhạc thì Quang Lê đã rất nhiều lần nói cô là mẫu hình bạn gái lý tưởng của anh.

Thứ ba, 25/07/2017 - 10:42

"Thiên thần bóng tối" Jessica Alba: "Bầu bí" lần ba vẫn đẹp!
"Thiên thần bóng tối" Jessica Alba: "Bầu bí" lần ba vẫn đẹp!

(Dân trí) - Dù đang mang thai lần thứ ba nhưng nữ diễn viên Jessica Alba vẫn rất xinh đẹp và săn chắc. Cô đang đi nghỉ cùng "ông xã" Cash Warren và hai con gái tại Hawaii.

Thứ ba, 25/07/2017 - 10:25

Song Joong Ki nhẹ nhõm khi công khai tình cảm với Song Hye Kyo
Song Joong Ki nhẹ nhõm khi công khai tình cảm với Song Hye Kyo

(Dân trí) - Song Joong Ki gần đây đã tiết lộ với người hâm mộ rằng, anh chính là người chủ động khuyên Song Hye Kyo công khai mối quan hệ của hai người và kế hoạch tổ chức đám cưới vào tháng 10 tới.

Thứ ba, 25/07/2017 - 09:46

Diễn viên Bảo Thanh lần đầu trải lòng về scandal "thả thính" với bạn diễn
Diễn viên Bảo Thanh lần đầu trải lòng về scandal "thả thính" với bạn diễn

(Dân trí) - Nữ diễn viên phim “Sống chung với mẹ chồng” không đề cập đến câu chuyện ồn ào gần đây mà chỉ nói về sự cảm thông của gia đình nhà chồng và chồng dành cho mình khi sự việc xảy ra. Cô cũng lên tiếng kêu “oan” khi bị nhiều người than “chảnh”.

Thứ ba, 25/07/2017 - 06:56

MC xinh đẹp hạnh phúc bên bạn trai doanh nhân
MC xinh đẹp hạnh phúc bên bạn trai doanh nhân

(Dân trí) - Vicky Pattison bất ngờ thông báo tin cô đã đính hôn bí mật với bạn trai doanh nhân - John Noble.

Thứ ba, 25/07/2017 - 05:00

Jennifer Lopez đẹp đôi bên bồ trẻ
Jennifer Lopez đẹp đôi bên bồ trẻ

(Dân trí) - Jennifer Lopez diện trang phục sexy đi ăn cùng bạn trai kém 7 tuổi ở Miami ngày 24/7 vừa qua.

Thứ ba, 25/07/2017 - 03:26

Bất ngờ thú vị về cô gái xinh đẹp làm người yêu Bảo Ngậu "Người phán xử"
Bất ngờ thú vị về cô gái xinh đẹp làm người yêu Bảo Ngậu "Người phán xử"

Lê Thảo (Vũ Thu Hoài) và Bảo Ngậu (Bảo Anh) là cặp đôi đẹp trong phim "Người phán xử", ít ai biết rằng, ngoài đời họ từng có một cuộc tình đẹp.

Thứ hai, 24/07/2017 - 08:44

Sư thật về mối quan hệ của Ốc Thanh Vân với MC Nguyên Khang
Sư thật về mối quan hệ của Ốc Thanh Vân với MC Nguyên Khang

(Dân trí) - MC Nguyên Khang và Ốc Thanh Vân biết nhau lần đầu khi học lớp 5. MC Ốc Thanh Vân học lớp 5/4, Nguyên Khang học lớp 5/3. Mẹ của Ốc là cô giáo dạy thanh nhạc của Nguyên Khang.

Thứ hai, 24/07/2017 - 07:58

Đại mỹ nhân nào hóa thân xuất sắc nhất khi vào vai Hằng Nga?
Đại mỹ nhân nào hóa thân xuất sắc nhất khi vào vai Hằng Nga?

Trịnh Sảng trong phiên bản mới nhất liệu có phải là Hằng Nga xinh đẹp nhất?

Thứ hai, 24/07/2017 - 05:13

Người đẹp da màu được khen gu thời trang tinh tế
Người đẹp da màu được khen gu thời trang tinh tế

(Dân trí) - Lupita Nyong'o - ngôi sao da màu nổi tiếng với phim 12 năm nô lệ luôn được đánh giá cao về gu thời trang mỗi khi dự sự kiện.

Thứ hai, 24/07/2017 - 04:46

MC Phan Anh chờ đến 17 năm mới chịu... tỏ tình và đi trăng mật với vợ
MC Phan Anh chờ đến 17 năm mới chịu... tỏ tình và đi trăng mật với vợ

(Dân trí) - Trước đây, nếu MC Phan Anh thường “giấu” vợ thì thời gian gần đây anh thường xuyên chia sẻ hình ảnh gia đình hạnh phúc hoặc những chia sẻ về người vợ của mình.

Thứ hai, 24/07/2017 - 03:41

Diễn viên Lan Phương: “Tôi không thích sống chung với mẹ chồng”
Diễn viên Lan Phương: “Tôi không thích sống chung với mẹ chồng”

(Dân trí) - Khi được hỏi về cuộc sống hôn nhân, nữ diễn viên Lan Phương đã thẳng thắn chia sẻ về quan điểm “làm dâu” của mình, đặc biệt cô thừa nhận rằng không hề thích sống chung với mẹ chồng.

Thứ hai, 24/07/2017 - 03:12