Thứ hai, 09/09/2013 - 10:31

Khi người lớn "xấu xí"

Dân trí

Sự ăn thua của người lớn đã vô tình giết chết niềm vui của con trẻ. Dù có những tranh cãi nhất định xung quanh chiến thắng của Quang Anh ở The voice kids nhưng rõ ràng người lớn đang có những hành động không đẹp đối với trẻ con.

Cuối cùng thì Giọng hát Việt nhí 2013 (The voice kids) đã kết thúc thành công rực rỡ khi những cảm xúc mà các thí sinh mang đến cho khán giả là quá tuyệt vời. Với một chương trình như The voice kids, không khó để nhận ra rằng bản thân nó còn tồn tại nhiều bất cập chưa thể làm hài lòng tất cả khán giả. Ví dụ như sự thiếu vắng của các ca khúc thiếu nhi, sự “lớn” một cách thiếu tự nhiên của các thí sinh, những “thị phi” của “cuộc chơi showbiz” mà người lớn áp đặt lên vai các em.
 
Với những người làm nghề, thường xuyên theo dõi những cuộc thi tương tự như Giọng hát Việt nhí hay Đồ Rê Mí, người ta đều ngầm hiểu một sự thật đáng buồn rằng “người chơi” thực sự của chương trình không phải là các em mà là phụ huynh hoặc những người tổ chức chương trình.

Sự xấu xí của người lớn
Sự xấu xí của người lớn

Tại sao lại nói như vậy? Bởi ở độ tuổi như Quang Anh, như Phương Mỹ Chi... các em chắc chắn không thể nghĩ ra “chiêu trò” để gây chú ý. Ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” đó, nguyên chỉ việc làm sao để đừng quên những “dặn dò” của người lớn cũng là quá nan giải.

Nếu rũ bỏ hết những tác động của người lớn, các em đã có những sân chơi thật tuyệt vời để thể hiện tài năng của mình. Bởi vậy, sẽ là không quá khi nói The voice kids đã thành công, ngay từ trước khi đêm chung kết diễn ra. Sự hồn nhiên, gương mặt rạng rỡ và đam mê của các em mỗi khi được bước lên sân khấu đã lay động tâm hồn hàng triệu con người. Với các em, được biểu diễn, được thoả đam mê của mình, vậy là quá đủ rồi. Và các em, không hề có lỗi nếu xảy ra bất kỳ một sự lùm xùm nào, bởi mọi sự dàn dựng (nếu có) đều là do người lớn làm.

Quang Anh hoàn toàn không có lỗi khi Sở GD-ĐT và Ủy ban phường Đông Sơn tung ra hai bản công văn kêu gọi nhắn tin cho em. Sau đêm chung kết, những gì mà các “người lớn xấu xí” đã làm trên một số trang web, trên trang anti Quang Anh hay những gì một số tờ báo phản ánh, thực sự khiến nhiều người đau lòng.
 
Một số bà mẹ trên một trang web đã buông lời nhận xét cay nghiệt về Quang Anh. Những người "đả kích" Quang Anh, buông lời nuối tiếc cho Phương Mỹ Chi hay Ngọc Duy nghĩ rằng họ đang lên tiếng “đòi lại công bằng” cho các em? Họ có bao giờ nghĩ rằng chính họ đang cấy những suy nghĩ tiêu cực vào đầu của các em hay không? Cuộc chơi đang vui thực sự của các em bỗng chốc bị vấy bẩn bởi những hành động xấu xí của người lớn.

... đã phá hỏng niềm vui của trẻ thơ
... đã phá hỏng niềm vui của trẻ thơ

Nhà phê bình Nguyễn Thanh Sơn đã từng trả lời phỏng vấn Dân trí rằng: “Việt Nam không có môi trường phê bình bởi chúng ta không có thói quen tranh cãi, phê bình của chúng ta chỉ đơn giản là nỗ lực để chứng minh tôi đúng, anh sai, thậm chí là để sỉ nhục người khác. Hơn nữa, chúng ta không có một hệ quy chiếu công bằng trong tranh cãi, vậy nên chúng ta không bao giờ có được một môi trường phê bình đúng nghĩa”. Ở đây, chúng ta đã mang “hệ quy chiếu người lớn” để áp vào những đứa trẻ và bởi vậy, chúng ta đã vô tình giết đi niềm vui của trẻ thơ.

Dù gì đi nữa, đó vẫn là cuộc chơi của trẻ thơ, ở các em không có sự ăn thua, cay cú, không có những hành động xấu để chiến thắng bằng mọi giá. Chiến thắng đối với các em là được hát, được thể hiện khả năng của mình... nhưng những “người lớn xấu xí” đã vô tình làm hỏng bữa tiệc đó vì sự ích kỷ của bản thân mình.

 Phan Anh

Mới nhất