Khám phá thế giới bia từ đông đến tây
Bia hiện đang là một trong những loại thức uống có cồn được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bia ra đời từ rất lâu, lịch sử đã ghi nhận nhiều quy trình ủ bia đậm tính khoa học qua bao thế hệ. Bia - sự kết hợp của nghệ thuật và khoa học luôn là nguồn cảm hứng bất tận khắp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.
Bia và những yếu tố văn hóa thú vị từ đông sang tây
Giống như việc không thể có hai loại bia mang hương vị giống hệt nhau nên có thể nói tính cách và sở thích của người uống bia ở mỗi quốc gia cũng hoàn toàn khác biệt.
Nếu ở phương tây, bia là thức uống quen thuộc nhất của đời sống sinh viên. Các sự kiện thể thao bóng đá, bóng chày hay bóng rổ là thời khắc vàng cho việc thưởng thức bia. “Tailgating” là cách các nhóm bạn trẻ thường ngồi đằng sau đuôi xe hơi hoặc xe tải trong bãi đậu xe tán gẫu uống bia trước khi trận đấu bắt đầu.
Có một số quốc gia, vùng miền, thức uống có cồn, trong đó có bia, thì không được chấp nhận. Các quốc gia Trung Đông chỉ cho bán bia rượu cho du khách tại khách sạn hoặc nhà hàng được cấp phép. Nhiều nơi, bia rượu hoàn toàn bị cấm như Ả - Rập Xê-Út, không chỉ cấm bia mà tất cả các loại thức uống có cồn
Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia khác, bia không chỉ đơn thuần là một loại thức uống mà là một yếu văn hóa rất đặc trưng. Ví dụ như ở Đức, có lễ hội Oktobberfest kéo dài 14 ngày được tổ chức hàng năm, đây là dịp để người dân địa phương cùng với các chủ nhà máy bia cùng nhau uống bia, tiệc tùng.
Ở châu Á, việc uống bia dần dần cũng xuất hiện ở nhiều sự kiện, đặc biệt là ở tiệc cưới, hay sự kiện âm nhạc thể thao… Có thể mua bia tại bất cứ siêu thị tiện lợi nào ở Việt Nam. Điều này khác với Mỹ, bạn chỉ có thể mua bia tại các cửa hàng có giấy phép bán bia rượu.
Hương vị bia luôn là điều bí ẩn vì kết quả của những quá trình ủ bia công phu mà các nhà nghiên cứu bia đã ví von đó là một cuộc “hôn phối” giữa khoa học và nghệ thuật. Và một yếu tố quan trọng của cuộc “hôn nhân” này là tình yêu bền vững lâu dài – quá trình diệt khuẩn.
Quá trình diệt khuẩn: yếu tố quan trọng quyết định chất lượng
Diệt khuẩn là giai đoạn làm nóng và làm lạnh ngay lập tức các thành phẩm bia đã được đóng chai nhằm loại bỏ vi khuẩn gây hại. Các thiết bị đóng gói bao gồm quy trình vào chai, đóng nắp và xếp chai vào thùng (két) đều được tiến hành diệt khuẩn sau khi hoàn tất đóng chai và đóng nắp, cho dù nhà sản xuất luôn sử dụng dây chuyền sản xuất tiệt trùng để làm thành phẩm. Để khử trùng bia, mỗi chai bia phải được xịt nước nóng trong khoảng thời gian cần thiết để đạt được độ nóng tiệt trùng hoàn toàn. Diệt khuẩn cho phép một lon hoặc chai bia được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng thời gian lên đến 120 ngày trở lên và đảm bảo rằng người tiêu dùng sẽ uống một sản phẩm tươi và chất lượng.
Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất bia tại Việt Nam đều tuân theo quy luật kiểm tra chất lượng quốc tế và đảm bảo rằng chỉ có sản phẩm bia theo tiêu chuẩn quốc tế đến được tay người tiêu dùng.
Nhận xét về tiêu chuẩn chất lượng bia của các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam, ông Chu Quốc Lập, nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y Tế cho biết: “Với vào sự phát triển mạnh mẽ của thị trường, các doanh nghiệp sản xuất bia Việt Nam được đòi hỏi phải đáp ứng tiêu chuẩn an toàn và tiêu chí chất lượng của thành phẩm được quy định bởi hệ thống quản lý chất lượng, nhằm thỏa mãn những quy định về an toàn thực phẩm được phê chuẩn bởi chính phủ. Tôi tin rằng các doanh nghiệp sản xuất bia tại Việt Nam có thể làm ra các mẻ bia sánh bằng với bất kì loại bia quốc tế nào trên khắp thế giới được sản xuất bằng dây chuyền kĩ thuật công nghệ tân tiến.”
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch Hiệp Hội Bia- Rượu- Nước Giải khát nhận xét : “Việt Nam là một thị trường bia đầy tiềm năng, thu hút nhiều vốn đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hiện nay chúng tôi có những công ty quốc tế tiến hành ủ bia ngay tại Việt Nam với tiêu chuẩn chất lượng được đặt ngang bằng với các sản phẩm bia mà họ sản xuất ở nước ngoài. Và các nhà máy sản xuất ấy cũng tuân thủ theo những tiến trình nghiêm ngặt nhằm đảm bảo rằng người tiêu dùng Việt Nam luôn được thưởng thức những mẻ bia chất lượng nhất.”
Có thể tùy vào khu vực địa lý, quy trình ủ bia có thể có một số điểm khác biệt nhưng chất lượng sản phẩm luôn là yếu tố then chốt mà tất cả các nhà sản xuất bia không thể bỏ qua. Và một điểm chung nữa giữa các người yêu bia chính là cùng tận hưởng hương vị sảng khoái của thức uống lâu đời, mang mọi người đến gần nhau hơn.