Hoa hậu Nhật Bản bị “tẩy chay” vì là người da màu

(Dân trí) - Đương kim hoa hậu Nhật Bản, cô gái 21 tuổi tên là Ariana Miyamoto, đã phải đối mặt với làn sóng “tẩy chay” của phần đông khán giả tại Nhật Bản ngay sau khi cô đăng quang. Ariana là hoa hậu da màu đầu tiên của Nhật và điều này khiến cô gái 21 không được số đông chấp nhận.

Ariana Miyamoto giành chiến thắng tại cuộc thi Hoa hậu Nhật Bản năm 2015 tổ chức hồi đầu năm và sẽ là đại diện của Nhật tại cuộc thi Hoa hậu Hòan vũ năm 2015 trong thời gian tới. Song, ngay từ khi mới đăng quang, cô gái 21 tuổi đã phải chịu khá nhiều lời chỉ trích và thái độ thù địch. Nhiều người tỏ ra bất bình khi vương miện Hoa hậu Nhật Bản năm 2015 được trao cho Ariana, một cô gái mang dòng máu lai, thay vì thuần Nhật Bản như những người đẹp trước đây. Ariana là người đẹp lai đầu tiên đăng quang tại cuộc thi Hoa hậu Nhật Bản trong lịch sự cuộc thi từ trước đến nay.

Hoa hậu Nhật Bản năm 2015 - Ariana Miyamoto có mẹ là người Nhật và cha là người Mỹ gốc Phi.

Hoa hậu Nhật Bản năm 2015 - Ariana Miyamoto có mẹ là người Nhật và cha là người Mỹ gốc Phi.

Cô gái 21 tuổi có mẹ là người Nhật nhưng cha là người Mỹ gốc Phi. Ariana sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản nhưng cô mang phong thái khá “Tây” và vẻ đẹp lai rất cuốn hút với nước da nâu bóng khỏe khoắn. Ariana Miyamoto hiện đang hành nghề người mẫu, sử dụng thông thạo tiếng Nhật nhưng chưa bao giờ được công nhận là người Nhật thực sự.

Bất chấp những sự phản đối của một bộ phận khán giả, Ariana Miyamoto đang nỗ lực hết mình để gây dựng tên tuổi nhằm chứng tỏ khả năng và khẳng định cô xứng đáng đại diện Nhật Bản tại một cuộc thi nhan sắc mang tầm cỡ quốc tế. Cô cũng khát khao, những nỗ lực của mình sẽ “đánh tan” những quan điểm kỳ thị với một người đẹp mang trong mình tới ba dòng máu Á-Mỹ-Phi như cô. Ariana muốn làm được như thần tượng của cô, siêu mẫu da màu người Anh - Naomi Campbell khi "báo đen" đã chứng tỏ được bản thân, vươn lên trở thành một ngôi sao sáng trong lòng người mẫu dù cô đã phải đối diện với sự kỳ thị khi mới bước chân vào làng người mẫu từ nhiều năm trước.

Hoa hậu Nhật Bản năm 2015 - Ariana Miyamoto có mẹ là người Nhật và cha là người Mỹ gốc Phi.

Ariana Miyamoto đăng quang hồi tháng 3/2015 nhưng đã phải chịu những lời chỉ trích từ một bộ phận dư luận vì cho rằng, cô không mang vẻ đẹp thuần khiết Nhật Bản.

Người đẹp 21 tuổi đã dũng cảm đối mặt với những chỉ trích cho rằng, cô không đủ ‘chất’ Nhật Bản trong người ngay khi mới đăng quang hồi tháng 3/2015. “Tôi sẵn sàng đối mặt với những lời chỉ trích. Nếu nói rằng, tôi không thấy tổn thương, chắc chắn là tôi nói dối. Tôi là người Nhật, và tối biết cách đứng cũng như cúi chào như mọi người Nhật khi trả lời điện thoại. Những lời chỉ trích đã tạo cho tôi một động lực mạnh mẽ và nỗ lực làm một việc khác”.

Hoa hậu Ariana Miyamoto kể rằng, cô quyết tâm tham dự cuộc thi Hoa hậu Nhật Bản năm 2015 sau khi chứng kiến một người bạn mang hai dòng máu giống như cô tự vẫn.

Khi còn đi học, cô gái 21 tuổi cũng phải chiu nhiều tủi nhục vì bị bắt nạt. “Mục đích của tôi khi tham dự một cuộc thi nhan sắc là để giúp mọi người hiểu rõ hơn về sự phân biệt chủng tộc. Giờ đây tôi có thể gửi đi những thông điệp của một hoa hậu Nhật Bản da màu đầu tiên. Thật khó khăn khi trở thành người tiên phong nhưng tôi trân trọng những gì siêu mẫu Naomi Campbell đã làm được và muốn làm được như cô ấy”, hoa hậu Nhật Bản năm 2015 phát biểu.

Hoa hậu Nhật Bản năm 2015 - Ariana Miyamoto có mẹ là người Nhật và cha là người Mỹ gốc Phi.

Kể từ khi đăng quang, Ariana Miyamoto đã nỗ lực khẳng định bản thân và đấu tranh để bảo vệ những cô gái da màu như cô khi muốn hoạt động trong làng giải trí Nhật.

Hoa hậu cũng kể thêm rằng, khi còn là một đứa trẻ, cô đã phải chịu sự bắt nạt của các bạn cùng lớp. Song, chính những điều này đã giúp cô mạnh mẽ và biết cách bảo vệ bản thân. “Khi còn nhỏ, tôi đã biết đứng lên và hiểu rằng, mình phải cố gắng hòa nhập với mọi người. Tôi không cố tình gây chú ý nhưng giờ đây, tôi có thể diễn tả những cảm xúc của bản thân. Tôi làm theo cách của riêng mình”, người đẹp 21 tuổi khẳng định.

Hoa hậu Ariana từng có 3 năm sống và học tập tại Mỹ. Sau khi rời Mỹ trở về Nhật bản, cô bắt đầu theo đuổi sự nghiệp người mẫu. Những ngày đầu lập nghiệp của cô tại Nhật cũng không dễ chịu gì bởi Ariana là con lai. Cô cho biết, trong làng giải trí Nhật, những cô gái mang nhiều dòng máu như cô không dễ dàng trở nên nổi tiếng.

Hoa hậu Nhật Bản năm 2015 - Ariana Miyamoto có mẹ là người Nhật và cha là người Mỹ gốc Phi.

Hoa hậu Ariana Miyamoto từng có thời gian sống và học tập tại Mỹ nhưng cô khẳng định, cô là một cô gái Nhật Bản thuần khiết.

Ariana Miyamoto sẽ đại diện cho Nhật Bản tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm 2015 sắp tới.

Ariana Miyamoto sẽ đại diện cho Nhật Bản tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm 2015 sắp tới.

Tân hoa hậu Nhật Bản mong muốn mình có thể tạo được một làn sóng và thay đổi những quan niệm cũ. Cô hiểu rằng, mong muốn của cô không thể diễn ra trong “một sớm một chiều” mà đòi hỏi rất nhiều năm, thậm chí là trong 100-200 năm tới. “Màu da không quyết định một con người. Nó giống như bạn mặc những bộ quần áo với màu sắc khác nhau mà thôi”, Ariana nói.

Dẫu rất quan tâm tới chuyện “đánh tan” sự kỳ thị với những người đẹp da màu trong làng giải trí Nhật nhưng Ariana không có ý định đi theo con đường chính trị.

Vy Vy