Hậu hoãn chiếu vì dịch bệnh, nhiều phim Việt có lịch chiếu mới

Băng Châu

(Dân trí) - Sau khi phải hoãn chiếu, nhiều phim điện ảnh Việt đã gửi lịch chiếu mới đến khán giả dù cho đến thời điểm này chưa có thông báo nào về việc các cụm rạp tại Hà Nội và TPHCM sẽ được mở cửa.

Theo dự kiến ban đầu, Tết Nguyên Đán vừa qua là cuộc "chạy đua" của rất nhiều dự án điện ảnh đình đám, được đầu tư "khủng". Tuy nhiên, vì dịch Covid-19 bùng phát, các rạp phim ở TP.HCM, Hà Nội phải đóng cửa nên phim điện ảnh Việt đã có một mùa Tết ảm đạm.

Sau 14 ngày không có ca nhiễm mới, UBND TP.HCM cân nhắc cho một số dịch vụ được hoạt động trở lại. Mới đây, 2 dự án phim điện ảnh đã công bố lịch chiếu mới.

Trên fanpage hàng triệu người theo dõi, Trấn Thành hào hứng xác nhận phim điện ảnh "Bố già" của anh sẽ ra rạp vào ngày 12/3. Trước đó 4 ngày - tức ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, phim sẽ có suất chiếu sớm phục vụ cho nhu cầu giải trí, hẹn hò của khán giả trẻ trong ngày lễ.

Hậu hoãn chiếu vì dịch bệnh, nhiều phim Việt có lịch chiếu mới - 1
Đặt nhiều tâm huyết vào dự án nhưng bị hoãn chiếu, Trấn Thành hiện rất hi vọng phim sẽ ra rạp một cách suôn sẻ và mong khán giả ủng hộ mình.

Tương tự, bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân - Namcito cho biết phim "Gái già lắm chiêu V - Những cuộc đời vương giả" sẽ ra rạp vào ngày 12/3. Từng là phim Việt tuyên bố rút khỏi rạp dịp Tết sớm nhất, "Gái già lắm chiêu V" cũng là phim công bố lịch chiếu mới sớm nhất.

Hậu hoãn chiếu vì dịch bệnh, nhiều phim Việt có lịch chiếu mới - 2
Phim "Gái già lắm chiêu V" có sự tham gia của Kaity Nguyễn với vai chính, cố NSND Hoàng Dũng, NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân… đã có lịch chiếu mới.

Trong khi đó, những dự án phim Tết còn lại như "Trạng Tí phiêu lưu ký" và "Lật mặt: 48h" hiện vẫn chưa công bố thời gian ra rạp mới. Phim điện ảnh "Song song", "Thiên thần hộ mệnh" và "Kiều" cũng đã hoãn ngày ra mắt thay vì công chiếu vào tháng 2 - tháng 3.

Bộ phim duy nhất không dời lịch vì dịch

Bộ phim duy nhất vẫn giữ lịch công chiếu là phim "Kiều @" của đạo diễn Đỗ Thành. Theo dự kiến, ngày 26/2/2021, phim "Kiều @" sẽ công chiếu trên toàn quốc, nhưng do làn sóng mới của đại dịch Covid-19, nhiều tỉnh thành phải tạm thời đóng cửa các hoạt động giải trí. Vì vậy phim "Kiều @" sẽ công chiếu ở những tỉnh thành còn được phép sáng đèn.

Phim sẽ tạm thời không được công chiếu tại các địa bàn như TPHCM, Hải Phòng, Hải Dương, An Giang, Đồng Nai, Quảng Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên… cho đến khi có thông báo mới.

Hậu hoãn chiếu vì dịch bệnh, nhiều phim Việt có lịch chiếu mới - 3

Bộ phim duy nhất vẫn giữ lịch công chiếu là phim "Kiều @" của đạo diễn Đỗ Thành. Theo dự kiến, ngày 26/2/2021, phim "Kiều @" sẽ ra rạp.

Năm 2019, riêng địa bàn TP.HCM đã chiếm gần 42% thị phần về doanh thu chiếu phim của cả nước. Chính vì vậy, việc phim "Kiều @" không ra mắt ở TPHCM là một thiệt thòi, tổn thất rất lớn về doanh thu, lợi nhuận. Tuy nhiên, vì xác định việc cố gắng trụ rạp lúc này như là một nguồn động lực tích cực để góp phần giúp người dân mau chóng lấy lại tinh thần khi đại dịch đi qua nên đoàn phim vẫn ra rạp đúng ngày dự kiến. Các biện pháp an toàn và phòng tránh dịch Covid-19 cho khán giả và đoàn phim sẽ được áp dụng tại các rạp chiếu.

Đạo diễn Đỗ Thành An chia sẻ: "Việc tổn thất về doanh thu, lợi nhuận là điều có thể hình dung ra được, nhưng vẫn quyết định công chiếu, vì đoàn phim mong muốn được chia sẻ phần nào khó khăn của cộng đồng. Nếu thấy khó khăn mà quay lưng, trong bối cảnh đại dịch như hiện nay, chắc cũng sẽ được cảm thông, nhưng chúng tôi không muốn tiếp tục quay lưng. Hơn nữa, chúng tôi cũng hy vọng rằng với tinh thần phòng chống dịch hiệu quả, Việt Nam sẽ sớm có lại được cuộc sống bình thường mới, để tất cả các hoạt động giải trí, trong đó có phim ảnh, sớm được diễn ra bình thường hơn".

Có thể nói, dịch Covid-19 bùng phát đúng dịp Tết Nguyên Đán gây ảnh hưởng nặng nề đến các nhà sản xuất phim lẫn đơn vị phát hành. Nếu nhà sản xuất phim chịu lỗ vì đã trót chuẩn bị các sự kiện công chiếu hoặc cinetour thì những đơn vị phát hành cũng "dở khóc dở cười" vì doanh thu giảm do khán giả không thể đến rạp.

Thông thường, Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian "ăn nên làm ra" của các rạp phim bởi nhiều gia đình, nhóm bạn bè thường dành thời gian thưởng thức các tác phẩm mới, thư giãn vào ngày Tết. Năm nay, dịch bệnh khiến các rạp phim ở thành phố lớn đóng cửa nên nhiều bộ phim bị hoãn chiếu, dẫn đến rạp phim các tỉnh thành nhỏ cũng không có tác phẩm mới để gửi đến khán giả trong trường hợp được mở cửa.