Thứ hai, 22/08/2011 - 12:21

Hà Anh: “Cớ gì tôi lại kiêu ngạo?”

Dân trí “Từ nhỏ gia đình tôi dạy rằng, “lao động là vinh quang”. Mọi người đều sống giản dị và lặng lẽ cống hiến. Cớ gì tôi lại kiêu ngạo để làm hỏng đi giá trị truyền thống gia đình?”, Hà Anh lên tiếng khi những phát ngôn của cô bị “kết án” là kiêu ngạo.

Hà Anh đã nói nhiều đến việc lấn sân sang ca hát. Điều gì khiến Hà Anh quyết tâm phát hành đĩa đơn, Model (Take my picture)?

Thực ra, dù chưa bao giờ chia sẻ với báo giới nhưng tình yêu đối với âm nhạc của tôi còn đến trước cả thời trang. Khi tôi vừa đi học đại học ở Anh, vừa “canh cánh” muốn được học nhạc thêm bởi từ nhỏ tôi đã mê hát, đã ngồi lỳ hàng giờ trong phòng tập hát và thu giọng vào chiếc máy catset cũ kỹ. Chính vì vậy khi được học bổng học khóa Đào tạo ca sỹ (Vocalist Artist) tại British Academy of Music tôi cảm thấy được hạnh phúc nhất khi được sống trong âm nhạc, với các ca sỹ, nhạc sỹ tài giỏi đầy sáng tạo. Tôi đã rất đau lòng khi sau đó không đủ điều kiện để theo học hết khóa Artist Development, mức cao hơn, bởi vì lúc đó là sinh viên ở Anh, tôi phải tự bươn chải để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống của mình. Và chính cơ hội làm người mẫu đã mang lại cho tôi những thu nhập tốt, cơ hội đi đây đi đó, học hỏi rất nhiều về nghề và ngành thời trang. Dù tôi quyết tâm và đã có những thành công nhất định đối với nghề người mẫu, tôi vẫn luôn mong chờ thời điểm đến với mình trong âm nhạc.

Tôi cũng không giấu mong muốn này thời điểm trở về nước nhưng thực sự sau 8 năm sống xa nhà, tôi cần phải khẳng định tên tuổi mình ở quê nhà, một mặt tìm hiểu về thị trường, về thị hiếu cũng như về các chuyên môn trong ngành trước khi “dấn thân” sang một lĩnh vực mới.


Chuẩn bị kế hoạch cho âm nhạc, nhưng cách Hà Anh phát ngôn “Con đường tôi đi sẽ là tương lai cho công nghệ âm nhạc” nghe có vẻ… “đao to búa lớn”?

Thực ra đây là một ý mà tôi bị hiểu lầm mà thôi.

Công nghệ âm nhạc là do thế giới tạo nên (công nghệ viết nhạc, thu âm, sản xuất, làm music video, đào tạo, phát triển, quảng bá ca sỹ v.v….) chứ không thể nào là do tôi tạo nên. Điều tôi mong muốn, và cũng là điều mà nhiều ca sỹ, chuyên môn tại Việt Nam mong muốn là có thể có điều kiện, và công thức để đi theo công nghệ chuẩn mực này.

Cá nhân tôi là một ca sỹ trẻ mới bước vào lĩnh vực âm nhạc tại thị trường Việt Nam, dù tôi có thành công thế nào ở vai trò người mẫu, tôi cũng phải hiểu rằng khi bước sang một vai trò mới tôi phải phấn đấu, rèn luyện và cống hiến nhiều. Nhưng tôi biết, con người tôi luôn thích những điều độc đáo, tính đột phá mang chuyên môn và chuẩn mực cao, nên chắc chắn đây sẽ là con đường mà tôi đi theo chứ tôi không thể vì ưa nhàn hạ, dễ dàng mà làm ra những sản phẩm âm nhạc thiếu chất lượng và trùng lặp với nhiều ca sỹ hiện thời.

Hà Anh nổi tiếng là một siêu mẫu chuyên nghiệp, Hà Anh nổi tiếng là người mẫu có thể hình đẹp… Và Hà Anh còn nổi tiếng là người có những phát ngôn kiêu ngạo. Đó là bản chất, hay là “chiêu thức”?

Thực ra cuộc sống tự lập nơi xa xứ đã bắt buộc tôi phải có bản lĩnh, đôi khi phải lỳ một chút và biết cách khẳng định cũng như đấu tranh cho quyền lợi của mình.

Tôi lại là phụ nữ, và rất tự hào là một phụ nữ trẻ Việt Nam nên tôi hay bị chạm tự ái khi cánh phụ nữ chúng tôi chưa được coi trọng theo đúng những gì chúng tôi mong muốn, đã và đang cống hiến trong xã hội.

Nếu một người phụ nữ thành công, ít khi người ta muốn nhìn nhận tới tài năng và sự nỗ lực thực sự của cô ấy, mà người ta thường chặc lưỡi “gán” cho những lý do như “nhờ gia đình quyền thế”, “nhờ mối quan hệ” , “nhờ đàn ông giúp”, do “cặp với đại gia”, “nhờ may mắn thôi”…

Chính vì vậy có lẽ đó là lý do tôi luôn muốn khẳng định quyết tâm và khả năng của bản thân mình, cũng là cảm giác mong muốn xã hội công nhận khả năng và những cống hiến của những phụ nữ trẻ như tôi khi đang làm việc và cống hiến cho xã hội.

Trong nhiều trường hợp, một số phát ngôn của tôi bị cắt rời ra khỏi hoàn cảnh tôi nói nó (lý giải về nó) nên nghe nó như kiểu một “tuyên ngôn”.

Có khi, giới truyền thông thích giật những tít bài nghe sốc và mạnh để độc giả tò mò nhấp chuột vào… Vậy là nhiều người trong số chúng tôi phải mang trên mình cái mác “ngông”, “kiêu ngạo”. Chứ bản chất của tôi chỉ là một người quyết tâm phấn đấu và lao động, từ nhỏ gia đình tôi dạy rằng “lao động là vinh quang”. Mọi người đều sống giản dị và lặng lẽ cống hiến. Cớ gì tôi lại kiêu ngạo để làm hỏng đi giá trị truyền thống gia đình?


Dù thế nào, dự án âm nhạc vẫn đang được chuẩn bị. Hà Anh có nói về sự chuẩn bị nghiêm túc, tuy vậy cái cách bạn nói “Con đường tôi đi sẽ là tương lai cho công nghệ âm nhạc” sẽ khiến nhiều người kỳ vọng vào sản phẩm âm nhạc của Hà Anh. Càng kỳ vọng sẽ càng dễ thất vọng. Hà Anh đã tính đến chuyện này?

Đây chỉ là một hiểu nhầm trong ý nghĩa câu nói mà thôi nên tôi không bình luận về nó nữa. Mặt khác, chắc chắn vì xuất thân khởi điểm là một người mẫu đã khẳng định được tên tuổi của mình, rồi lý lịch trích ngang như “học đàn piano từ nhỏ”, rồi tốt nghiệp khóa đào tạo ca sỹ ở Anh…. nên khán giả sẽ mong chờ những sản phẩm có chất lượng đến từ tôi.

Đó vừa là một bàn đạp giúp tôi bước đến với vai trò mới, những cũng lại là một sức ép rất lớn. Tôi không muốn làm phụ lòng khán giả nên tôi lại càng phải khắt khe hơn đối với chính mình trong quá trình lập luyện và chuẩn bị. Tuy nhiên tôi cũng phải giải phóng tư tưởng bằng cách suy nghĩ rằng, sản phẩm đầu tay của mình là một sự “thử nghiệm” trước khi xác định rõ thị trường dành cho mình, để tôi có thể thoải mái sang tạo mà không bị những sức ép làm mình quá căng thẳng.

Bất kỳ người mẫu nào khi chuyển sân sang ca hát cũng chân thành, cầu tiến. Phi Thanh Vân, Trang Nhung… tất cả họ đều không ai nghĩ sẽ tung ra thị trường một “thảm họa” âm nhạc. Sự ngộ nhận về tài năng của những người đẹp chính là nguyên nhân dẫn đến… “thảm họa”. Hà Anh có tiên liệu được trước điều này?

Thực ra do hoàn cảnh âm nhạc hiện tại có nhiều bát nháo, “vàng thau lẫn lộn” nên chắc chắn mỗi một hứa hẹn trình làng sản phẩm mới cũng sẽ có những kỳ vọng và cũng sẽ có những hoài nghi. Tôi chưa bao giờ nói mình là tương lai cho Âm nhạc việt nam, mà là con đường mình đi (ở đây là những tiêu chí và tiêu chuẩn của công nghệ âm nhạc thế giới mà tôi muốn được áp dụng).

Tôi nghĩ bất cứ nghệ sỹ nào cũng cần phải trau dồi tài năng, học hỏi và trải nghiệm thì mới có thể đi đến được vinh quang. Luật đào thải sẽ đào thải những sản phẩm kém chất lượng và chỉ giữ lại những nghệ sỹ có tài năng và cống hiến thực sự bền bỉ, xuất chúng. Chính vì vậy dù ca sỹ có mọc như “nấm sau mưa” đi chăng nữa, nếu không có tài năng, hoặc quyết tâm thực sự thì họ sẽ bị mai một sau một vài năm.

Chính vì vậy tôi vẫn luôn trân trọng tài năng và cống hiến của các bậc anh chị ca sỹ, nhạc sỹ đi trước.


Để có cuộc bứt phá ngoạn mục với âm nhạc khi thị trường âm nhạc đang bão hòa như hiện tại là điều không dễ. Rất nhiều ca sỹ chuyên nghiệp ra album cũng… chìm nghỉm. Hà Anh sẽ khẳng định mình bằng cách nào, bằng chiến lực nào cho sản phẩm đầu tay?

Không gì ngoài sự khổ luyện để trau chuốt kỹ thuật, giọng hát của mình. Tôi hiện tại tập luyện vũ đạo và thanh nhạc hàng ngày. Càng tập luyện, tôi càng lấy lại sự tự tin trong kỹ thuật mà mình đã từng có khi còn theo học tại Anh.

Tôi đã xa rời ca hát đến cả 6 năm rồi. 6 năm này, tôi “cực đoan” tới mức tránh nghe nhạc để đỡ buồn khi mình chưa thể tới được với nó. Mỗi lần nhìn ca sỹ hát trên sân khấu, lòng tôi lại cảm thấy hơi “nhói đau” vì ganh tỵ. Nhưng những lúc đó tôi lại phải gạt đi để tập trung khẳng định mình trong con đường mà tôi đã lựa chọn.

Sân khấu âm nhạc đang bị hỗn loạn, đang “vàng thau lẫn lộn” chính bởi một phần góp sức của các “chân dài” lấn sân. Và Hà Anh sẽ tìm thấy chỗ đứng cho mình?

Tôi sẽ tìm thật kỹ, và tôi sẽ tìm thấy thôi!Hiền Hương
Photo: InMode Creative Group