Thứ sáu, 14/09/2012 - 15:31

Giám khảo Quang Dũng chia sẻ về thí sinh chuyển giới

Dân trí

"Nhân trường hợp của Hương Giang với format Idol tôi rất thích vì nó vượt qua khỏi cái tầm của một cuộc thi hát. Thí dụ như Quốc Thiên là một anh chàng ở nhà phụ bán hột vịt lộn. Hương Giang cũng là câu chuyện của giấc mơ", giám khảo của Vietnam Idol nói.

Anh là một trong số 3 vị giám khảo của Vietnam Idol, thời gian gần đây Vietnam Idol và The Voice (Giọng hát Việt) rất được nhắc đến như là hai chương trình “đối đầu” nhau. Dễ thấy nhất là khi Nam Khánh la mắng thí sinh là “sao hát nhóm mà không nâng nhau lên”, còn HLV The Voice thì dạy thí sinh rằng “đây là một cuộc chiến”.

Tôi nghĩ chỉ là do s dàn dng trong âm nhc thôi. Vòng đối đu của The Voice hay trong band ca Idol thì cũng vy thôi, h vn hòa quyn vi nhau thành mt bài hát và có nhng ch riêng đ thy được mi người có mt cái riêng. Điều quan trng là mình sp xếp ch nào hòa quyn, chia câu, ch nào người này th hin, người kia th hin. Trong cuc thi nào thì thí sinh cũng phi chng t khả năng của mình, nhưng h không được phá v tinh thn âm nhc. Tôi không coi The Voice ca Vit Nam, nhưng The Voice ca M thì h cũng dàn dng như vy. Ở The Voice h đy vn đ đi đu lên trên, việc xây dng sân khấu như võ đài cũng là vì vậy.

Ca sĩ Đ

Ca sĩ Đc Tun từng nói là vic dùng song ca đ dìm nhau xung là sai v tinh thn âm nhc, như tôi nghĩ thì các cuc thi The Voice quc tế người ta chn người nâng bn mình lên thay vì dìm nhau xung?

Thc ra tôi nghĩ giám kho h tinh lm, cái người đó có th xut sc nhưng chưa chắc họ đã chn. Ở Vietnam Idol có nhng bn hát trong nhóm cũng không phi là d nhưng h không thích hp nên không được chn. Có nhng người trong nhóm thy “mờ” hơn nhưng mà mình li thy rng vòng vocal h làm rất tt, vòng band h không ni tri nhưng h biết cách làm sao “nâng” cho cả band ni tri thì mình chn cái người đó. Không phi là c ai ni tri vòng hát nhóm là h s chn đâu vì nhiu khi cái s t ni tri ca h li phá đi tinh thn ca nhóm, hay mình thy s ích k đó là vn đ.

Tht ra format Idol rt hay, nó hay ch nó cho mình thy c quá trình ca mt người đi hát trong vòng 6 tháng. Ngày đu tiên vòng audition (thử giọng) hát không micro, không h tr âm thanh, hát chay, ti vòng 60 được hát micro thì lúc đó s thy: À, người này hát hay nhưng ging có ăn micro hay không, bởi có nhng người ging hay nhưng không “ăn” micro. Ti vòng piano có nhng bài hát có nhp thì sẽ lộ ra những người có thể hát hay nhưng khi vô nhp thì li không vô được. Ri vô vòng hát band, bt đu thy anh có bè được không, anh có nghe được người khác hay không? Cứ như vậy, qua mỗi vòng thì sẽ loại dần những thí sinh không phù hợp để tới vòng cuối cùng chọn ra người toàn năng nhất.

Tâm lý ca thí sinh cũng vy, t vòng audition ti vòng nhà hát h ch hát cho ba giám kho nghe thôi, và cùng lm ti vòng nhà hát thì có my thí sinh na nghe. Ti vòng studio thì nâng cp hơn, hát phi có khán gi nghe. Ging như mt người lúc đu hát cho bn bè, gia đình, thy cô mình nghe, sau đó mi hát cho khán gi nghe. Khán gi vòng studio khán gi nh hơn, đến gala khán gi đông hơn. Đúng mt quá trình ca mt người ca sĩ. Điu đó rt thú v.

Đạo diễn Quang Dũng làm giám khảo cho cuộc thi Vietnam Idol
Đạo diễn Quang Dũng làm giám khảo cho cuộc thi Vietnam Idol

Như anh nói, không hẳn là ai xuất sắc thì sẽ được chọn vậy anh nuối tiếc thí sinh nào nhất trong quá trình làm giám khảo của anh?

Tht ra thì trong cuc đi làm giám kho ca mình tôi cũng chưa nui tiếc ai quá nhiu. Nhưng cũng có nhng trường hp mình đã b qua h, sau đó h tr nên ni tiếng. Ví d như Noo Phước Thnh ngày trước có casting cuc thi Nt nhc ngôi sao, chương trình đó đòi hi va din xut va hát nên lúc đó Noo Phước Thnh không đt được tất cả nhng th đó. Nhưng tôi nghĩ chính nhiu khi việc bị từ chi đó làm cho người ca sĩ mnh m hơn, hay hơn nếu như người ta có ngh  lc. Bi theo tôi cuc thi ch là mt trong nhng con đường đ người ta thành danh. Nhng người có tài thc s thì h đi đâu cũng thành danh. Cho nên tht ra mình cũng không tiếc nui. Có nhng bn thy hay nhưng cũng non, ví d như bn Nguyễn Thị Bảo Châu ở Huế chẳng hạn, bạn ấy rất hay nhưng hơi non. Tht ra thì nếu bạn đó đ nghị lực, đủ mạnh mẽ thì tôi nghĩ lần sau nên thi tiếp, chứ bây giờ cho bạn vô khi bạn chưa đủ “chín” đôi khi lại hại bạn.

Theo dõi Vietnam Idol thí thấy rằng anh rất thích thí sinh Hương Giang?

Hương Giang là mt nhánh ca chương trình. Nhưng đây là mt cuc thi hát thì tôi vn mun nói v âm nhc hơn. Nhân trường hợp của Hương Giang vi format Idol tôi rt thích vì nó vượt qua khi cái tm ca mt cuc thi hát. Nếu các bn xem các kỳ trước cũng vy, tc là nó có chuyn ca xã hi trong đó. Idol người ta nói nhiu v câu chuyn ca nhng gic mơ. Thí d như Quc Thiên là mt anh chàng nhà ph bán ht vt ln. Hương Giang cũng là câu chuyn ca gic mơ.

Nguyễn Quang Dũng rất thích Hương Giang
Nguyễn Quang Dũng rất thích Hương Giang

Mi người nói Hương Giang được vào vòng trong còn có những “lý do khác”?

Ở góc độ ca tôi thì tôi nghĩ đó là câu chuyn ca gic mơ. Tht ra thì vi tôi nhìn Idol kiu khác. Khi tôi chn 16 người hay 10 người vào Top 10 thì tôi rt mong mun không phi theo thứ tự em hát hay nhất tới em hát hay thứ 10 mà còn có nhiều lý do khác. Nếu tinh ý coi thì nhng người chung th loi vi nhau được xếp chung vào mt nhóm. Bi vì th trường âm nhc rt đa dng, ví d như là Lam Trường, có Trn Lp, Đàm Vĩnh Hưng, H Ngc Hà… thì tôi mun 10 người vào vòng trong ging như là đi din cho tng dòng. Xét nhng người chung vi nhau người nào đc sc nht thì tôi chn. Hương Giang là mt người đi din mt nhóm đc sc đ mình la chn. Nếu như đ xét Hương Giang t 1 đến 16 chưa chc đã đt, hay chưa chc đã nm trong top 16 nhưng cô y là hình nh đi din ca mt gic mơ. Đó là s n lc.

Vậy tôi nên hiểu rằng s n lc là điu quan trng bc nht đ thành công tại Vietnam Idol?

Chc chn là mình không phi bt cô y n lc mà bn thân cô y đã n lc sn ri. Nhưng cô y n lc ti đâu thì mt thi gian ngn cũng rt là khó trả lời. Mình trao cho cô y mt ch đy có th t quyết đnh cuc đi mình. Khi xếp cô y vào 1 trong 8 cô gái vào vòng trong thì tôi nghĩ tt c đu cn n lc, còn câu chuyn cm xúc thì ch là lúc đu, đến gi mi người đã chp nhn chuyn đó ri thì không có lý do gì mình c lun qun v chuyn đó. Và tôi cũng không mun cô y lun qun chuyn đó. Ch có điu cô ấy phải chứng minh được câu hỏi: Nếu em là mt ca sĩ thì em phi có nhng gì???

Nguyễn Quang Dũng từ chối nói về Khánh Thi
Nguyễn Quang Dũng từ chối nói về Khánh Thi

Thôi không nói chuyện công việc nữa, Khánh Thi có ln tng nhc đến chuyn tình cm vi anh nhưng anh... im lặng?

Tht ra tôi không có thói quen nói chuyn riêng tư trên báo chí, dĩ nhiên mình cũng phi tôn trng nhng người khác bi mi người mt kiu. Tôi không chia s bi vì mt s lý do. Th nht, tôi làm ngành gii trí, hàng ngày tôi được báo chí h tr rất nhiều trong công việc nhưng tôi phân đnh rt rõ ràng gia riêng tư và công vic, nhng chuyn riêng tư ca tôi tôi ít khi nào nói ti lm. Tôi không mun “chp” công việc và tình cảm làm mt vì s có mt lúc mình tht bi thì mình có mt cái nhánh bên kia, ging như mt cái phao đ cu mình thoát khi.

Ví dụ như một câu trả lời ngắn gọn là “có hoặc không” về chuyện tình và đám cưới với Khánh Thi?

Cái này tôi xin không nói tới.

Cảm ơn anh rất nhiều.

 Phan Anh