Gặp nhà văn Philippe Claudel tại Triển lãm sách Pháp

(Dân trí) - Xuất hiện trong Triển lãm sách Pháp sáng ngày 27/10 tại Hà Nội, tác giả của “Những linh hồn xám” Philippe Claudel cho rằng, đọc trên mạng hay đọc truyền thống đều tốt cả, nhưng cá nhân ông thì vẫn thích cầm và đọc cuốn sách trên tay.


Gặp nhà văn Philippe Claudel tại Triển lãm sách Pháp - 1

Nhà văn Pháp Philippe Claudel
 
Pha một chút hóm hỉnh trong giọng điệu, nhà văn Philippe Claudel chia sẻ với những bạn trẻ có mặt tại triển lãm sách: “Tôi vẫn thích cầm một cuốn sách có bìa như thế này trên tay. Việc các bạn trẻ thích đọc tác phẩm trên mạng cũng là một cách hay. Bằng cách nào, đọc truyền thống hay đọc qua internet cũng tốt cả vì tác phẩm đều đến được với chính bạn. Tuy nhiên cá nhân tôi thôi lại nghĩ, nếu như không còn cách đọc sách truyền thống thì chúng ta sẽ mất đi một công việc đã thành thói quen, đó là bán sách”.

 

Philippe Claudel cũng khẳng định rằng, bản thân người đọc nghiêm túc hiện nay họ sẽ tìm đến với những tác phẩm nghiêm túc thậm chí là “khó đọc”, chứ không đơn thuần là các đề tài dễ dãi thiên về sex, kinh dị… Philippe Claudel là nhà văn, đạo diễn, nhà viết kịch người Pháp. Ông đã xuất bản rất nhiều tác phẩm, được dịch ra 25 thứ tiếng trên thế giới và nhận được rất nhiều giải thưởng văn học: giải France Television cho tiểu thuyết đầu tay Meuse l’oubli; giải Goncourt truyện ngắn choLes Petites mécaniques; giải Renaudot cho Những linh hồn xám… ; đạo diễn giành giải César cho bộ phim đầu tay hay nhất năm 2008 có tựa đề Em đã yêu quý chị từ xưa
 
Gặp nhà văn Philippe Claudel tại Triển lãm sách Pháp - 2
Độc giả có mặt tại Triển lãm sách. (Ảnh: Vietnam+)

 

Xuất hiện tại Triển lãm sách Pháp 2009 với tư cách khách mời, nhưng Philippe Claudel đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ, báo giới, và chính ông cũng ngạc nhiên trước tình cảm của những người Việt yêu mến đã dành cho ông. “Đối với tôi, được đi ra ngoài, được gặp độc giả là một niềm vui mới”, Philippe Claudel nói.

 

Triển lãm sách Pháp là một hoạt động gắn liền với Ngày hội đọc sách từ 8 năm nay. Năm nay, triển lãm kéo dài từ ngày 27/10- 3/11/2009 tại Trung tâm sách Ngoại văn - tầng 2- 44 Tràng Tiền - Hà Nội, giới thiệu đến độc giả hơn 7000 đầu sách, do hàng trăm nhà xuất bản phát hành cùng nhiều thể loại báo và tạp chí do Uni - press trưng bày. Đặc biệt với chủ đề “một trăm năm văn học Pháp”, là dịp duy nhất cho độc giả Pháp ngữ tại Việt Nam khám phá và tìm lại các tác phẩm nổi bật, đương đại hay sáng tác trước đây đã làm nên thế kỷ.

 

Tại buổi khai mạc sáng qua, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam còn tiết lộ, để hưởng ứng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội vào 2010, rất có thể ở triển lãm sách Pháp năm sau sẽ lấy chủ đề là “1000 năm Văn học Pháp” - như một dịp người đọc tưởng nhớ nhiều hơn đến các tác giả, tác phẩm nổi tiếng từ hàng trăm năm trước đến sau này.

 

P.V