Diễn viên phim truyền hình Bắc "ho cũng ra tiền": Người trong cuộc phản pháo

Trong bối cảnh hàng loạt phim truyền hình ngoài Bắc như Người phán xử, Sống chung với mẹ chồng,.. lên sóng và tạo ra bão dư luận, cát-xê của các diễn viên phim truyền hình liệu có cao “ngất” như đồn đoán.
>>Tan chảy vì những lời ngọt ngào Lê Thành “Người phán xử” dành cho vợ yêu!
>>Phan Hải của “Người phán xử” tình tứ bên chân dài sau tin đồn hôn nhân

Thời gian qua, phim truyền hình ở miền Nam gặp nhiều khó khăn khi lượng rating, quảng cáo giảm. Trong khi đó, tại miền Bắc, phim truyền nở rộ và tạo ra những bom tấn thu hút sự chú ý của khán giả như Người phán xử, Sống chung với mẹ chồng,… Xa hơn nữa, mấy năm trở lại đây, Hôn nhân trong ngõ hẹp, Khi đàn ông góa vợ bật khóc,.. đều là những bộ phim truyền hình tạo ra sư chú ý lớn và được khán giả vô cùng yêu mến.

Trước sự phát triển lớn mạnh đó của phim truyền hình ngoài Bắc, nhiều người cho rằng cát-xê của các ngôi sao hàng ngày vẫn xuất hiện trên tivi nhà mình phải cao lắm. Thực hư thế nào ?

"Cát-xê vài chục triệu cho một bộ phim đã là nhiều"

Diễn viên Danh Thái, người đóng vai A Lý trong bộ phim Người phán xử bày tỏ sự hào hứng khi được đóng phim truyền hình. Nghề diễn viên giúp anh được đi đây đi đó và gặp gỡ nhiều người. Tuy nhiên, khi được hỏi về số tiền cát-xê mỗi bộ phim anh tham gia, Danh Thái ngậm ngùi. “Nhiều người nghĩ rằng làm diễn viên thì được trả lương cao lắm, nhưng thực tế đâu phải vậy. với những diễn viên đóng vai thứ chính hoặc phụ, họ được trả khoảng 500.000 đồng một cảnh phim. Như tôi đóng một bộ phim mấy chục tập tính tổng cộng ra thì được trả khoảng 20 đến 30 triệu đồng. Những bộ phim nào đóng vai ngắn hơn thì được trả khoảng 5 đến 10 triệu đồng. Thu nhập như vậy là tạm ổn chứ không dư dả đâu”.

A Lý của Người phán xử được trả khoảng 5 đến 10 triệu cho một bộ phim mà anh đóng vai phụ.
A Lý của Người phán xử được trả khoảng 5 đến 10 triệu cho một bộ phim mà anh đóng vai phụ.

Nghe thì tưởng là cao song để nhận được số tiền cát-xê này, Danh Thái phải đi theo đoàn phim mấy tháng trời, nhiều khi bỏ cả công việc gia đình lẫn nhà hát. Tuy nhiên, anh vẫn quyết tâm theo nghề bởi nghiệp diễn dường như đã ăn vào máu.

Cũng chính vì cát-xê không cao, lại vất vả nên dù đã không còn trẻ nhưng đến nay, Danh Thái và gia đình vẫn phải ở trong căn tập thể 35m2 rất chật trội. “Có chỗ chui ra chui vào đã là may lắm rồi”, anh cười xuề xòa nói.

Diễn viên Anh Đức, người thủ vai Khải Sở Khanh trong Người phán xử cũng cho biết, trước khi Người phán xử lên sóng, anh chủ yếu đóng những vai rất phụ, tiền cát-xê cũng chẳng bao giờ quá 500.000 đồng/phân cảnh. “Thu nhập từ việc đóng phim chẳng đáng kể, không đủ sinh nhai, tôi đi diễn chủ yếu vì đam mê. Tất nhiên, khi người nghệ sĩ được biết đến sẽ có nhiều cơ hội tăng thu nhập từ các công việc khác. Nhưng tôi dè dặt, hiếm khi nhận lời quảng cáo nên vẫn... nghèo”, anh nói.

Diễn viên Chu Hùng người đóng vai Thế Chột trong Người phán xử cũng thừa nhận rằng cát-xê của ông cho các phim truyền hình đã từng đóng nói chung cũng như Người phán xử nói riêng không phải là quá cao như nhiều người nghĩ. “Thực sự tôi được trả bao nhiêu cho một phim là sự thỏa thuận với phía nhà sản xuất ngay từ đầu. Tuy nhiên con số không cao như nhiều người nghĩ. Có người hỏi tôi, đóng phim có nuôi nổi gia đình không thì thực sự buồn lắm. Đi làm phim thì làm bao nhiêu ăn bấy nhiêu.

Chu Hùng cho biết, đóng phim truyền hình đã lâu nhưng ông không đủ nuôi gia đình.
Chu Hùng cho biết, đóng phim truyền hình đã lâu nhưng ông không đủ nuôi gia đình.

Tôi ví dụ như đi quay phim ăn uống khổ cực lắm. Mình đòi hỏi hơn cũng chẳng được vì rõ ràng anh em cũng đồng cam cộng khổ, cũng ăn uống như thế. Tôi toàn phải bỏ tiền túi ra ăn ngoài để đảm bảo sức khỏe. Cứ thế thì trừ đi còn được bao nhiêu cát-xê, sau khi qua bao nhiêu “cửa” rồi? Thực sự chúng tôi làm nghề vì đam mê, danh dự chứ không phải vì tiền”, ông chia sẻ.

Phim truyền hình không phải nơi kiếm tiền

NSND Lan Hương thừa nhận, phim truyền hình ngoài Bắc dù hot nhưng những diễn viên như chị không coi đây là nơi kiếm tiền. “Không biết mọi người nghĩ sao chứ với những diễn viên như tôi thì VFC – Trung tâm sản xuất phim truyền hình, Đài truyền hình Việt Nam không phải là nơi để kiếm tiền. Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ hay đòi hỏi chuyện cát-xê khi đóng phim ở đây cả”, chị nói.

Đồng tình với NSND Lan Hương là NSND Hoàng Dũng. Ông từng nói: “Tôi thường không đặt nặng vấn đề cát-xê với đơn vị sản xuất. Tôi chưa bao giờ ra giá, hay kỳ kèo chuyện tiền bạc. Họ thông báo như thế nào thì tôi biết vậy. Giá phim truyền hình ở miền Bắc nhìn chung là thấp. Nhưng đoàn làm phim bao giờ cũng nói tôi là người được trả cao nhất đoàn”.

Diễn viên phim truyền hình Bắc "ho cũng ra tiền": Người trong cuộc phản pháo - 3

Anh Dũng đang là cái tên hot khi thường xuyên chạy sự kiện, nhận hợp đồng quảng cáo.

Theo chia sẻ của nhiều diễn viên tại miền Bắc, họ không coi truyền hình là nơi kiếm tiền mà là nơi để quảng bá hình ảnh và tiếp cận khán giả thì hơn. Nhờ tên tuổi được phủ sóng trên truyền hình quốc gia,công việc bên ngoài của họ cũng thuận lợi hơn.

Bên cạnh đo, 90% các diễn viên truyền hình ngoài Bắc đều sinh hoạt tại các nhà hát nên ngoài tiền cát-xê đi đóng phim, họ còn có thu nhập từ lương và phụ cấp từ biên chế tại Nhà hát nên cũng là một khoản thu ổn định, dù không cao. NSND Trung Hiếu cho biết: “Tôi lương phó giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội trước đây được khoảng 5 triệu. Sau khi lên giám đốc thì tăng lên một chút. Nhìn chung cũng không phải là nhiều nhặn gì”, anh nói.

Tuy cát-xê từ phim truyền hình không cao xong các diễn viên ngoài Bắc có cuộc sống khá ổn định nếu biết chắt chiu và kinh doanh ngoài. Sức nóng của những bộ phim như Sống chung với mẹ chồng, Người phán xử,… giúp những diễn viên chính như Việt Anh, Bảo Thanh, Anh Dũng,.. thu về không ít tiền nhờ đóng quảng cáo, chạy sự kiện, hợp đồng gương mặt đại diện.

NSND Hoàng Dũng khẳng định, cát-xê phim truyền hình ngoài Bắc là thấp dù ông luôn được trả cao.
NSND Hoàng Dũng khẳng định, cát-xê phim truyền hình ngoài Bắc là thấp dù ông luôn được trả cao.

Diễn viên Anh Dũng, vai nam chính trong Sống chung với mẹ chồng cho biết, anh đang kiếm được rất nhiều tiền nhờ chạy show sự kiện, các hợp đồng đóng quảng cáo. Theo tiết lộ của anh, giá để anh xuất hiện tại một sự kiện là khoảng 20 triệu đồng.

Trong khi đó, Bảo Thanh, Việt Anh cũng có giá đi sự kiện khá cao, khoảng 30 triệu đồng. Giá bài viết trên trang cá nhân của nữ diễn viên cũng dao động từ khoảng 20 đến 30 triệu đồng.

Những tên tuổi gạo cội hơn Hồng Đăng, Mạnh Trường,… đều có giá đi sự kiện, viết bài quảng cáo không hề rẻ. Người viết được diễn viên Mạnh Trường báo giá viết bài quảng cáo trên facebook cá nhân là 15 triệu đồng, còn livestream giới thiệu sản phẩm, Mạnh Trường thu về khoảng trên dưới 1 nghìn USD (25 triệu đồng).

Hồng Đăng thu về khoảng gần 40 triệu đồng cho một lần livestream quảng cáo trên facebook cá nhân.
Hồng Đăng thu về khoảng gần 40 triệu đồng cho một lần livestream quảng cáo trên facebook cá nhân.

Với diễn viên Hồng Đăng, anh đòi hỏi cao hơn: 18 triệu cho bài viết trên facebook cá nhân còn livestream là con số 38 triệu đồng. Ngay như diễn viên Diệu Hương, người đã lâu không có phim truyền hình nào hot cũng có giá đi sự kiện là 10 triệu đồng.

Như vậy có thể nói,dù phim truyền hình ngoài Bắc đang phát triển rất mạnh và nhận được sự ủng hộ lớn song thu nhập của các diễn viên từ cát-xê không cao hơn so với các diễn viên miền Nam là bao nhiêu. Tuy nhiên, họ ít có tình trạng chạy show là do không có nhiều lựa chọn do sân khấu ngoài Bắc gần như đã chết.

Theo Kiều Thuận

Dân Việt

CÁC BÀI MỚI
Victoria Beckham trẻ đẹp ở tuổi 43
Victoria Beckham trẻ đẹp ở tuổi 43

(Dân trí) - "Bà xã" của ngôi sao thể thao David Beckham vẫn duy trì được phong độ và sự sành điệu ở tuổi 43 dù đã qua 4 lần sinh nở. Cựu thành viên của nhóm Spice Girls giờ hạnh phúc với vai trò một người vợ, một người mẹ và một nhà thiết kế thời trang.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 01:45

Choáng với áo trễ nải của người đẹp Anh
Choáng với áo trễ nải của người đẹp Anh

(Dân trí) - Katie Salmon gây choáng khi ra phố với trang phục áo xẻ táo bạo và quần Jeans rách sành điệu.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 01:02

Phương Vy khoe hạnh phúc nồng nàn cùng chồng Tây
Phương Vy khoe hạnh phúc nồng nàn cùng chồng Tây

(Dân trí) - Nếu nhiều người có quan niệm “tình yêu sau hôn nhân thường trở nên khô cằn, không đủ sâu sắc, không nồng nàn và tươi mới” thì với Phương Vy, tình yêu sau hôn nhân còn "sâu đậm, gắn kết hơn vạn lần lúc mới yêu".

Thứ sáu, 14/07/2017 - 01:00

Vũ nữ thoát y đắt show hơn sau khi chia tay em cô Kim
Vũ nữ thoát y đắt show hơn sau khi chia tay em cô Kim

(Dân trí) - Scandal tình ái với Rob Kardashian khiến cho vũ nữ thoát y Blac Chyna càng nổi tiếng và đắt show dự tiệc, quảng cáo hơn.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 12:45

Hoa hậu Ngọc Duyên tiết lộ quá khứ nghèo khổ trong ngôi nhà dột nát
Hoa hậu Ngọc Duyên tiết lộ quá khứ nghèo khổ trong ngôi nhà dột nát

(Dân trí) - Nữ hoàng Sắc đẹp Toàn cầu Ngọc Duyên vừa tiết lộ người ảnh hưởng nhất cuộc đời cô, cô cũng không chối bỏ quá khứ đầy khó khăn của mình. Đó là những ngày tháng sống trong ngôi nhà dột nát, sợ nhất là những ngày mưa, ngôi nhà oằn mình như chỉ chờ để sập...

Thứ sáu, 14/07/2017 - 12:00

Khloe Kardashian nhỏ bé bên bạn trai cao hơn 2m
Khloe Kardashian nhỏ bé bên bạn trai cao hơn 2m

(Dân trí) - Khloe Kardashian đang hạnh phúc bên ngôi sao bóng rổ kém tuổi - Tristan Thompson, một người cao tới 2,06m!

Thứ sáu, 14/07/2017 - 08:00

Cuộc đời “sóng gió” của dàn diễn viên “Người đẹp Tây Đô” sau hơn 20 năm
Cuộc đời “sóng gió” của dàn diễn viên “Người đẹp Tây Đô” sau hơn 20 năm

(Dân trí) - Trải qua 21 năm, sau thành công vang dội của bộ phim, cũng là thời điểm dàn diễn viên trong phim Người đẹp Tây Đô chịu không ít “sóng gió” khi diễn viên Lê Công Tuấn Anh đột ngột qua đời hay những biến cố đời tư của Việt Trinh.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 07:44

Mẫu "Tây" Andrea tái xuất đầy nóng bỏng với bikini
Mẫu "Tây" Andrea tái xuất đầy nóng bỏng với bikini

(Dân trí) - Nữ người mẫu gốc Tây Ban Nha, Andrea trở lại với hình ảnh gợi cảm nhưng đầy quyến rũ trong những bộ bikini rực rỡ sắc màu sau một thời gian “im hơi lặng tiếng” vì những ồn ào đời tư…

Thứ sáu, 14/07/2017 - 04:00

Phan Đình Tùng phải huỷ show ở Mỹ, bay về gặp cha lần cuối
Phan Đình Tùng phải huỷ show ở Mỹ, bay về gặp cha lần cuối

(Dân trí) - Phan Đình Tùng đã buộc phải huỷ bỏ hai đêm diễn tại Dallas và Philladelphia (Mỹ) để bay về Việt Nam gấp vì ba đang hấp hối trong bệnh viện.

Thứ năm, 13/07/2017 - 10:30

Vũ nữ thoát y tình tứ bên bạn trai kém 12 tuổi
Vũ nữ thoát y tình tứ bên bạn trai kém 12 tuổi

(Dân trí) - Vũ nữ Amber Rose đã công khai quan hệ tình cảm với bạn trai 21 Savage.

Thứ năm, 13/07/2017 - 06:59

"Tình cũ" của Rapper gốc Việt Tyga khoe ba vòng nóng bỏng
"Tình cũ" của Rapper gốc Việt Tyga khoe ba vòng nóng bỏng

(Dân trí) - Demi Rose hiện là một trong những người mẫu ảnh đình đám trên trang mạng xã hội Instagram.

Thứ năm, 13/07/2017 - 06:16

Hoa hậu Phạm Hương hủy hết lịch trình, vội vã về Hải Phòng vì bố bệnh nặng
Hoa hậu Phạm Hương hủy hết lịch trình, vội vã về Hải Phòng vì bố bệnh nặng

(Dân trí) - Hoa hậu Phạm Hương tức tốc bay về Hải Phòng trong ngày ngay khi hay tin bệnh của bố trở nặng.

Thứ năm, 13/07/2017 - 02:46

CÙNG CHUYÊN MỤC
Angelina Jolie đưa con đi chơi công viên
Angelina Jolie đưa con đi chơi công viên

(Dân trí) - Angelina Jolie mừng sinh nhật 2 con sinh đôi bằng buổi đi chơi vui vẻ tại Disneyland ngày 12/7 vừa qua.

Thứ năm, 13/07/2017 - 02:11

Siêu mẫu Alessandra Ambrosio khoe dáng nuột trên biển
Siêu mẫu Alessandra Ambrosio khoe dáng nuột trên biển

(Dân trí) - Đã qua hai lần sinh nở và ở tuổi không còn trẻ với một người mẫu, nhưng siêu mẫu Brazil - Alessandra Ambrosio vẫn chứng minh được đẳng cấp và sức hấp dẫn của mình khi tạo dáng trên biển trong kỳ nghỉ tại Formentera.

Thứ năm, 13/07/2017 - 02:05

Miley Cyrus và bạn trai "to tiếng" trước đám cưới
Miley Cyrus và bạn trai "to tiếng" trước đám cưới

(Dân trí) - Sắp kết hôn nhưng Miley Cyrus và Liam Hemsworth vẫn cãi vã thường xuyên nhất là việc liên quan tới ký hợp đồng hôn nhân.

Thứ năm, 13/07/2017 - 01:59

Nhan sắc Tăng Thanh Hà sau thời gian dài rời xa showbiz Việt
Nhan sắc Tăng Thanh Hà sau thời gian dài rời xa showbiz Việt

(Dân trí) - “Ngọc nữ” màn ảnh Việt đã không có nhiều thay đổi kể từ khi rời xa showbiz, dành thời gian cho gia đình và công việc kinh doanh.

Thứ năm, 13/07/2017 - 01:00

Ôn Bích Hà ly thân với chồng tỉ phú sau 17 năm bên nhau
Ôn Bích Hà ly thân với chồng tỉ phú sau 17 năm bên nhau

(Dân trí) - Ngày hôm nay 13/7, Ôn Bích Hà đã lộ diện bên ngoài ngôi biệt thự của vợ chồng cô, một ngày sau khi thông tin cô và "ông xã" giàu có Hà Tổ Quang, ly thân được 4 tháng và đang hoàn tất thủ tục ly dị được đăng tải.

Thứ năm, 13/07/2017 - 10:32

Vợ trẻ của Châu Kiệt Luân tái xuất gợi cảm sau một tháng sinh con
Vợ trẻ của Châu Kiệt Luân tái xuất gợi cảm sau một tháng sinh con

(Dân trí) - Côn Lăng, vợ của ngôi sao nhạc Pop xứ Đài - Châu Kiệt Luân, tái xuất trong một sự kiện diễn ra vào tối qua 12/7 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Gương mặt rạng ngời và dáng vóc thon thả của cô dường như không thay đổi dù cô mới sinh con thứ hai được hơn một tháng.

Thứ năm, 13/07/2017 - 10:12

Vườn rau xanh đáng ngưỡng mộ của những ông bố đảm trong showbiz Việt
Vườn rau xanh đáng ngưỡng mộ của những ông bố đảm trong showbiz Việt

(Dân trí) - Có con, nhiều ông bố của showbiz Việt đã trở thành "nông dân tại gia", dốc công sức làm những khu vườn nhỏ trong nhà. Điều lớn lao nhất mà họ "thu hoạch" được bên cạnh rau trái sạch chính là tình yêu cây cỏ của các con và những phút giây thư giãn bên gia đình.

Thứ năm, 13/07/2017 - 09:43

Đông Nhi tái ngộ khán giả cùng Mỹ Tâm sau khi được vinh danh Asia Spotlight
Đông Nhi tái ngộ khán giả cùng Mỹ Tâm sau khi được vinh danh Asia Spotlight

(Dân trí) - Nữ ca sĩ sẽ tái xuất đầy ấn tượng khi tham gia biểu diễn trong đêm 22/7 tới. Sự xuất hiện lần này của nữ ca sĩ nhận được quan tâm đặc biệt từ người hâm mộ bởi đây là lần đầu tiên cô gặp gỡ các khán giả ngay trên sóng trực tiếp sau khi được MTV Asia vinh danh Nghệ sĩ nổi bật tháng 7 (Asia Spotlight).

Thứ năm, 13/07/2017 - 09:00

Nhật Tinh Anh sẽ cưới bạn gái yêu nhau... 18 năm
Nhật Tinh Anh sẽ cưới bạn gái yêu nhau... 18 năm

(Dân trí) - Cựu thành viên nhóm 1088 xác nhận thông tin sẽ tổ chức lễ cưới cùng người yêu Xuân Quỳnh sau 18 năm quen nhau. Hôn lễ được tổ chức trên biển vào cuối năm 2018 tại Mỹ, nhưng cả hai sẽ không đăng ký kết hôn.

Thứ năm, 13/07/2017 - 07:16

Những ngôi sao mang tiếng “nhà giàu húp tương” tại Hollywood
Những ngôi sao mang tiếng “nhà giàu húp tương” tại Hollywood

(Dân trí) - Sở hữu khối tài sản kếch xù nhưng nhiều tên tuổi nổi tiếng vẫn chọn lựa lối sống giản dị thay vì tiêu xài phung phí.

Thứ năm, 13/07/2017 - 04:18

NSƯT Chí Trung: “Lấy vợ là tù chung thân không ân xá”
NSƯT Chí Trung: “Lấy vợ là tù chung thân không ân xá”

(Dân trí) - Khi nói về cuộc sống hôn nhân với 40 năm gắn bó với vợ Ngọc Huyền, nam danh hài Chí Trung chia sẻ khá hài hước: “Lấy vợ như tù chung thân không ân xá suốt 39 năm. Nát một đời giai thì còn sợ gì nữa”.

Thứ tư, 12/07/2017 - 03:31

Những đám cưới xa hoa, ngốn tiền tỉ của sao Việt đầu năm 2017
Những đám cưới xa hoa, ngốn tiền tỉ của sao Việt đầu năm 2017

(Dân trí) - Rước dâu bằng siêu xe hàng chục tỉ đồng, hoa cưới lên đến tiền tỉ, cô dâu cổ đeo vòng vàng “nặng trĩu”, khách dự được mời vé máy bay, nghỉ khách sạn 5 sao… là hình ảnh từ đám cưới của hàng loạt sao Việt đầu năm 2017.

Thứ tư, 12/07/2017 - 02:32