Chủ nhật, 01/11/2015 - 12:00

Diễn viên Lưu Hoàng: Dấu ấn từ giọng nói

Dân trí

Nhắc đến diễn viên Lưu Hoàng, có thể khán giả còn chưa nhớ mặt, nhớ tên, nhưng khi nghe tiếng anh thì những người hay xem phim truyền hình phía Bắc chắc chắn sẽ nhận ra giọng nói thân quen này. Chàng diễn viên sinh năm 1984 là một trong những diễn viên trẻ đắt show lồng tiếng phim hiện nay.


Lưu Hoàng sinh năm 1984, hiện là diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam.

Lưu Hoàng sinh năm 1984, hiện là diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam.

Lưu Hoàng sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh theo học ngành Diễn viên của Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Ra trường về công tác tại Nhà hát Kịch Việt Nam, Lưu Hoàng đang dần khẳng định mình với các vai diễn trên cả sân khấu và màn ảnh. Đặc biệt, với chất giọng đẹp và khả năng biến hóa linh hoạt, Lưu Hoàng tham gia lồng tiếng cho hầu hết các bộ phim điện ảnh và truyền hình phía Bắc hiện nay, trong đó có nhiều vai chính, dài và phức tạp. Hãy cùng chúng tôi trò chuyện với chàng diễn viên có giọng nói ấn tượng này.

Xin chào Lưu Hoàng. Mặc dù đã tham gia một số phim truyền hình nhưng có lẽ vai diễn trong phim “Lạc lối” hay còn gọi là “Giọt nước rơi” của đạo diễn Bùi Quốc Việt do VFC sản xuất là vai Lưu Hoàng được khán giả nhớ đến bạn nhiều nhất. Hoàng có kỷ niệm gì về vai diễn này muốn chia sẻ không?

Vâng, đúng là như vậy. Có lẽ là do phim dài tập, phát sóng trong khung giờ đẹp của Rubic 8 trên VTV3, lại quy tụ dàn diễn viên trẻ trung, xinh đẹp và tài năng nên khán giả có nhiều ấn tượng với bộ phim nói chung. Vai của Hoàng chỉ là vai thứ trong phim bên cạnh NSƯT Trần Đức, Hồng Đăng, Chi Pu, Chí Nhân. Vì không muốn vai của mình bị mờ nhạt và minh họa cho các vai chính, Hoàng đã cố gắng rất nhiều từ khi nghiên cứu kịch bản cho đến khi ra trường quay để nhân vật được khắc họa rõ nét theo đúng ý đồ của đạo diễn.

Lưu Hoàng trong phim truyền hình “Giọt nước rơi”của đạo diễn Bùi Quốc Việt.
Lưu Hoàng trong phim truyền hình “Giọt nước rơi”của đạo diễn Bùi Quốc Việt.

Hoàng đã từng tham gia những vai diễn nào trên sân khấu và phim ảnh?

Hoàng rất nhớ từng vai diễn, từ vai chính, thứ chính đến phụ trên kịch và phim. Về phim, Hoàng đã tham gia các phim dài tập “Lạc lối” của đạo diễn Bùi Quốc Việt và một số phim một tập của Phim cuối tuần VTV1. Về sân khấu, Hoàng đã có vai chính trong vở “Dư chấn” của đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang, vai chính trong vở “Lời nguyền” và vai thứ chính trong vở “Đạo học” của đạo diễn NSND Lê Hùng, vai thứ chính trong vở “Tai biến” của đạo diễn NSƯT Anh Tú, và một số vai phụ trong nhiều vở khác của Nhà hát Kịch Việt Nam...

Hoàng tự thấy mình hợp với sân khấu hay phim ảnh hơn?

Sân khấu và màn ảnh đều là môi trường nghệ thuật để Hoàng được thỏa niềm đam mê diễn xuất, được trưởng thành hơn sau mỗi vai diễn, và được sống trọn với tình yêu nghệ thuật. Trên sân khấu, Hoàng đã được hóa thân vào nhiều dạng vai, từ trẻ đến già, từ sinh viên, nhà báo tới công an hay doanh nhân thành đạt. Sân khấu cho phép người nghệ sĩ được thăng hoa trong sự giao thoa và gần gũi với khán giả. Còn màn ảnh lại có sức lan tỏa mạnh mẽ. Với cả hai loại hình nghệ thuật này, Hoàng đều yêu và đau đáu từng vai diễn như nhau. Có khác chăng thì là với sân khấu, mỗi suất diễn lại có một chút khác biệt nhờ phản ứng của khán giả và sự tung hứng ăn ý với bạn diễn. Còn với màn ảnh, khi đã đóng máy thì diễn viên không còn điều chỉnh gì với vai diễn của mình nữa, mà cảm giác trên trường quay nhiều khi có khoảnh cách với khi xem lại trên màn hình. Chính vì vậy không chỉ riêng Hoàng mà nhiều diễn viên khi xem phim của mình đều ước giá được làm lại chỗ này, chỗ kia.

Lưu Hoàng yêu và gắn bó với sân khấu nhưng cùng lúc muốn lưu lại dấu ấn với khán giả qua các vai diễn trên màn ảnh.
Lưu Hoàng yêu và gắn bó với sân khấu nhưng cùng lúc muốn lưu lại dấu ấn với khán giả qua các vai diễn trên màn ảnh.

Còn lồng tiếng phim thì sao, Hoàng đã tham gia lồng bao nhiêu phim?

Câu hỏi này thì thực sự là Hoàng không nhớ hết, vì ngoài các vai chính, Hoàng còn lồng và tổ chức lồng tiếng cho nhiều phân đoạn quần chúng. Chắc có lẽ cũng đến vài chục phim với hàng trăm tập phim, cả điện ảnh lẫn truyền hình.

Vậy Lưu Hoàng có hài lòng với những gì đã đạt được?

Với sân khấu, Hoàng đã được ghi nhận bằng huy chương vàng trong hội diễn sân khấu Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân được tổ chức tại Hà Nội tháng 7/2015 vừa qua với vai Đạt trong vở "Dư chấn" của đạo diễn, NSND Doãn Hoàng Giang. Tuy nhiên, Hoàng tâm niệm không bao giờ được hài lòng với những gì đã có. Con đường nghệ thuật còn rất dài, và thành công chỉ đến khi mình nỗ lực không ngừng nghỉ. Còn với phim ảnh, Hoàng vẫn đang khát khao chờ đợi một cơ hội để được đông đảo khán giả đón nhận, yêu mến.

Lưu Hoàng (áo đỏ ngoài cùng bên trái) nhận huy chương vàng hội diễn sân khấu Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân tháng 7/2015
Lưu Hoàng (áo đỏ ngoài cùng bên trái) nhận huy chương vàng hội diễn sân khấu Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân tháng 7/2015

Hoàng có thể chia sẻ với khán giả và bạn đọc một chút về cuộc sống riêng của mình?

Vợ Hoàng trước đây là bạn học, bây giờ là đồng nghiệp của Hoàng. Tổ ấm nhỏ của bọn mình còn có một cậu con trai gần bốn tuổi. Bé cũng đã tham gia một số vai diễn trên truyền hình.

Xin cảm ơn Lưu Hoàng. Chúc bạn luôn hạnh phúc, yêu nghề và có thêm nhiều thành công trong nghệ thuật.

An Minh

 

Mới nhất