Cựu Sao Mai Điểm hẹn dự đoán người chiến thắng 2006

Với tư cách là ca sĩ từng bước qua thử thách, Tùng Dương, Cao Thái Sơn, Phương Anh đưa ra dự đoán trước đêm chung kết.

Liên tục dõi theo bước trưởng thành của các đàn em qua mỗi đêm diễn, những người từng tham gia Sao Mai - Điểm hẹn lần đầu tiên tỏ ra rất quan tâm tới sân chơi sôi động năm nay.

Tùng Dương:

Nếu làm một phép so sánh giữa Sao Mai - Điểm hẹn 2004 với năm nay, anh sẽ nói gì?

Các thí sinh năm nay toàn diện, đều nhau hơn. Để chọn người này, bỏ người kia thì thật khó. Đương nhiên trong một cuộc đua, thắng thua là chuyện không thể tránh khỏi, nhưng sẽ thực sự khó khăn cho những người "cầm cân nảy mực". Nhưng tôi nghĩ, quan trọng nhất là sự dài hơi. Ai trụ được lâu, người đó sẽ thắng cuộc. Lúc đó, không chỉ là giọng hát, đó còn là phong cách và thẩm mỹ âm nhạc.

Gương mặt nào lọt vào tầm dự đoán của anh ở giải năm nay?

Phạm Anh Khoa. Đó thực sự là một rocker với những tố chất bẩm sinh. Khoa luôn làm chủ sân khấu, cuốn hút mọi người bằng tinh thần rock hồn nhiên, vượt qua tính thi cử. Với một Hội đồng nghệ thuật khó tính và kiệm lời khen như năm nay, thì thành công của Khoa thực sự đáng ghi nhận.

Riêng về giọng hát, tôi thích Mai Trang. Cô ấy có chất giọng cá tính, nhưng cũng cần khẳng định thêm và nghiên cứu kỹ hơn về con đường đi tương lai. Về phong cách trình diễn, tôi thích Minh Thư. Thư hát rock tốt, chỉn chu với phong thái đẹp. Bản thân Thư rất biết khai thác thế mạnh ngoại hình để che bớt khuyết điểm trong giọng hát.

Liên tục bị "lôi" ra như một đại diện của sự đột phá và trở thành hình tượng Sao Mai - Điểm hẹn, cảm giác của anh thế nào?

Trước hết đó là sự vinh dự. Được làm tấm gương cho các bạn, tôi vô cùng hãnh diện. Nhưng tôi cũng hiểu vì ưu ái mà mọi người nói vậy thôi, chứ sau mỗi cuộc thi, cuối cùng vẫn sẽ có một người thắng cuộc, và tôi không phải là người giỏi nhất. Bản thân tôi thấy các ca sĩ năm nay trình diễn rất thuyết phục, thực sự cuốn hút và rất nghệ sĩ. Có nhiều người chọn dòng nhạc không giống ai, mang vẻ đẹp riêng. Thế hệ tiếp theo đã góp phần làm cho sân chơi này thêm sôi động và có chất hơn nhiều. Vì thế tôi tự nghĩ, vượt qua bản thân, tạo chất riêng cho chính mình mới là khó chứ không phải ai hơn ai. Cái đó, người ta gọi là cá tính âm nhạc. 

Cao Thái Sơn:

Từng tham gia sân chơi Sao Mai - Điểm hẹn năm đầu tiên, anh thấy các thí sinh năm nay có gì khác biệt?

Tôi chưa bỏ bất kỳ buổi tường thuật nào của Sao Mai - Điểm hẹn. Có những hôm diễn liền 2 sô, tôi phải chạy thật nhanh về để xem dù chỉ còn vài bài.

Ca sĩ năm nay tương đối đồng đều về ngoại hình. Họ cũng có thế mạnh là sự trẻ trung hơn so với năm 2004. Ngoài ra, họ có thời gian chuẩn bị khá dài và kỹ lưỡng trước khi cuộc chiến bắt đầu. Nhưng tôi không hiểu sao khâu chọn bài của họ luôn có vấn đề. Cách lựa chọn ca khúc khiến họ không phát huy được hết khả năng cũng như tiềm lực, mà tôi nghĩ, họ có thể làm được nhiều hơn thế.

Không chỉ thế, không khí tình thân giữa các ca sĩ năm nay khiến tôi có cảm giác hơi lạnh. Ngày trước, 12 người chúng tôi sống với nhau rất gần gũi, hòa đồng, giúp nhau không hề tính toán gì, và hoàn toàn không phải chịu áp lực của một cuộc thi. Khi chứng kiến các bạn bị rớt ở vòng 1, tụi tôi khóc rất nhiều vì thực sự mong muốn tất cả cùng được đi tiếp. Tôi gặp các ca sĩ năm nay, thấy mọi người có vẻ ít gần gũi, và vì quá coi trọng tính chất thi thố nên cạnh tranh hơi căng thẳng.

Với cảm nhận của riêng anh, ai sẽ chinh phục làng nhạc Việt trong tương lai?

Để chinh phục âm nhạc, cần có sự nỗ lực hết mình với niềm đam mê nhiệt huyết. Để trở thành ngôi sao nhạc Việt lại càng khó hơn, không chỉ cần ngoại hình, giọng hát, mà còn cần thêm chút may mắn nữa.

Bản thân anh đặt kỳ vọng vào ca sĩ nào nhất?

Triển vọng thì nhiều, nhưng tôi đặc biệt thích Minh Thư. Tuy giọng hát của cô ấy không có gì nổi bật, nhưng có gì đó toát lên từ cô ấy ở phong cách tự nhiên, bốc lửa và đầy cuốn hút. Tất nhiên, sở trường của mỗi người là khác nhau, nhưng để được như thế là cố gắng nhiều rồi. Thư sẽ rất dễ hòa nhập với thị trường âm nhạc Việt Nam trong hình ảnh đó. Tuy thế, riêng đối với Thư tôi vẫn còn băn khoăn. Tôi biết Thư có nhiều bài hát hay, nhưng chẳng hiểu sao cô ấy không sử dụng chúng.

Từng là thí sinh tham gia Sao Mai - Điểm hẹn, anh nghĩ sao về những lời phê bình?

Tôi thích cách nhận xét của chị Mỹ Linh. Cách nói đó rất hiện đại, giống như các nhạc sĩ nước ngoài vẫn sử dụng. Chẳng qua Việt Nam mình chưa quen cách nói thẳng như thế nên cảm thấy hơi sốc.

Bản thân tôi thi hồi năm 2004, đêm đầu tiên hát tôi run lắm, lại chọn bài không có tính sân khấu nên bị Ban thẩm định chê tới chê lui. Trong lòng tôi cảm thấy rất tức, tại sao mình lại để mọi người chê trong khi mình còn làm được nhiều hơn thế. Vậy là tôi quyết tâm lần sau làm tốt hơn, để không còn bị mọi người nói nữa.

Phương Anh:

Cảm giác của chị như thế nào khi chứng kiến đàn em đang đi những bước mình từng đi?

Phải thừa nhận Sao Mai - Điểm hẹn năm nay được tổ chức tốt hơn hồi chúng tôi thi. Nhưng, có thể đây là cảm nhận của cá nhân tôi, có cảm giác các bạn chưa thực sự sống vì nhau, tình cảm không được mặn mà như bọn tôi ngày trước. 12 đứa bọn tôi sống tập trung rất vui vẻ, giúp đỡ nhau nhiệt tình. Điều đó trở thành kỷ niệm mà cho đến bây giờ, chúng tôi chẳng thể quên được.

Theo dõi rất sát từng đêm diễn, ca sĩ nào gây cho chị thiện cảm nhiều nhất, và được chị đặt hy vọng lớn nhất?

Mai Trang và Anh Khoa. Tôi thích Mai Trang bởi giọng hát có chất riêng, khỏe khoắn và nhiều cảm xúc. Nếu thực sự lắng nghe Trang hát, sẽ thấy tình cảm mà Trang gửi qua ca khúc rất nồng nàn, hợp tâm trạng. Cái yếu của Trang là phần ngoại hình. Tuy thế, khi Trang diễn, tôi chỉ quan tâm tới ca khúc Trang trình bày thế nào chứ không để ý đến những yếu tố khác.

Anh Khoa chinh phục tôi ở chất rock máu lửa. Chưa kể tài sáng tác và khả năng biểu diễn lôi cuốn của cậu ấy. Tôi rất tin vào sự tỏa sáng của Khoa trong tương lai.

Vậy còn với hai đối thủ đang cạnh tranh ở phần bình chọn của khán giả: Hà Anh Tuấn và Nguyễn Hoàng Hải, thì sao?

Hà Anh Tuấn có ngoại hình dễ thương, biết cách diễn, biết kéo khán giả về phía mình. Tuấn hát bình thường, nhưng phong cách hấp dẫn của cậu ấy trên sân khấu đã bù lại khiếm khuyết.

Nguyễn Hoàng Hải cũng sở hữu ngoại hình đẹp. Giọng Hải lạ, nhưng Hải chưa tìm được cái riêng, vẫn bị lẫn với giọng hát đàn anh. Hải cần tiếp tục cố gắng để tách mình ra khỏi hình ảnh cũ.

Được đánh giá là giọng hát đẹp trong Sao Mai - Điểm hẹn 2004, chị thấy mình được gì sau khi rời khỏi sân chơi ấy?

Tôi chín chắn hơn nhiều, gần như lột xác sau cuộc thi đó. Tôi mừng vì nhìn thấy các bạn trẻ ngày càng tự tin, bước lên từ chính tài năng của họ. Điều đó đồng nghĩa với chuyện tôi sẽ có nhiều đối thủ hơn trong âm nhạc, nhưng được cạnh tranh lành mạnh cũng tốt. Sự cạnh tranh giúp tôi ngày càng phải nỗ lực, hoàn thiện bản thân hơn nữa trên con đường âm nhạc.

 Theo Lê Bảo
Vnexpress