Cuộc đời đầy biến động của “nàng Scarlett” Vivien Leigh

(Dân trí) - Là một người phụ nữ xinh đẹp, quyến rũ, tài năng nhưng nữ diễn viên quá cố Vivien Leigh, người đảm nhận vai Scarlett O'Hara trong bộ phim kinh điển <i>Cuốn theo chiều gió</i>, không có một cuộc sống hạnh phúc và êm đềm.

Vivien Leigh từng hai lần nhận giải Oscar, lần thứ nhất là khi cô 26 tuổi với vai diễn Scarlett O'Hara trong Cuốn theo chiều gió, và lần thứ hai là khi cô 50 tuổi với vai diễn trong A Streetcar Named Desire.

 

Vivien Leigh được xem là một trong những huyền thoại của điện ảnh thế giới. Song, sự nghiệp của cô nhanh chóng lụi tàn bởi sức khỏe của Vivien càng ngày càng đi xuống. Vivien nghiện rượu và mắc bệnh biếng ăn. Dẫu vậy, Vivien Leigh vẫn luôn là người phụ nữ quyến rũ và đầy cá tính trong mắt các đồng nghiệp.
 
Cuộc đời đầy biến động của “nàng Scarlett” Vivien Leigh - 1
Vivien Leigh (phải) và bạn diễn Clark Gable trong bộ phim
Cuốn theo chiều gió - bộ phim làm nên tên tuổi của Vivien.

 

Theo một nguồn tin, Vivien từng tiết lộ với họ rằng, nam diễn viên Clark Gable (người thể hiện vai Rhett Butler trong Cuốn theo chiều gió) từng tìm cách chiếm đoạt cô. Theo lời Vivien, Clark Gable từng thừa nhận, anh có cảm giác sợ hãi trong lần đầu tiên họ gặp mặt nhau tại phim trường Cuốn theo chiều gió vào năm 1938.

 

“Tôi tìm cách trấn an Clark và anh nhanh chóng vượt qua được cảm giác đó. Nhưng ngày sau đó, Clark bỗng trở thành một diễn viên hoàn toàn khác với ấn tượng lúc đầu của tôi. Anh ấy là một người liều lĩnh và không bao giờ nói “không”. Vấn đề ở chỗ, Clark Gable chính là Rhett Butler (nhân vật của anh trong Cuốn theo chiều gió) và Rhett Butler cũng chính là Clark Gable”, Vivien kể.

 

Khi được hỏi điều gì khiến Vivien nhận định Clark là một người liều lĩnh và không bao giờ nói “không”, nữ diễn viên huyền thoại này giải thích: “Đó chính là lúc Clark tìm cách chiếm đoạt tôi. Anh ấy quả là một diễn viên lão luyện”. Theo lời Vivien, nam diễn viên Clark Gable có đôi chút phấn khích khi chứng kiến nàng Scarlett do Viviven thể hiện duyên dáng và gợi cảm trong bộ corse bó sát lộ vòng eo 40,7cm.

 
Cuộc đời đầy biến động của “nàng Scarlett” Vivien Leigh - 2
Vivien Leigh trong bộ phim Cầu Waterloo (năm 1940)

 

Đạo diễn George Cukor của Cuốn theo chiều gió cũng có ấn tượng mạnh mẽ với người phụ nữ có tên là Vivien Leigh này. George kể rằng, có khoảng 1.400 diễn viên nữ khác được họ cân nhắc vào vai Scarlett O’Hara, nhưng chỉ có 90 người trong số là được phép dự tuyển. Vivien là một trong số những người đó. Cô tới thi tuyển với một thái độ rất tự tin. Khi bước vào, Vivien giới thiệu với nhà sản xuất và đạo diễn của bộ phim rằng: “Không ai khác, chính tôi là Scarlett mà các ngài tìm kiếm đây” và cô may mắn có được vai diễn.

 

Vivien có khoảng 122 ngày làm việc không biết mệt mỏi vì bộ phim Cuốn theo chiều gió. Sau những ngày tháng đó, Vivien thực sự kiệt sức vì suy kiệt. Trung bình, một ngày Vivien phải quay liên tục tới 18 tiếng đồng hồ. 

 

Trong cuốn sách mới Frankly, My Dear: Gone With The Wind Revisited của mình, nhà phân tích phim người Mỹ Molly Haskell cũng có cái nhìn rất ấn tượng về nữ diễn viên Vivien Leigh và vai diễn để đời của cô trong Cuốn theo chiều gió.

 

Theo Haskell, vai diễn Scarlett O'Hara quả là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của Vivine. Trước khi tham gia bộ phim Cuốn theo chiều gió, Vivien chỉ là một diễn viên người Anh bình thường, có một số vai diễn thành công tại Anh nhưng với khán giả Hollywood, cô vẫn là một cái tên hoàn toàn xa lạ.

 

Trong mắt Haskell, Vivien cũng là một phụ nữ quyết liệt và táo bạo trong cách sống. Cô từng quyết định bỏ rơi người chồng thứ nhất, luật sư Leigh Holman, và cô con gái 5 tuổi để chạy theo tiếng gọi tình yêu với đạo diễn Laurence Olivier, cũng là một người đàn ông có gia đình, sau khi hai người hợp tác chung trong bộ phim Fire Over England.
 

Cuộc đời đầy biến động của “nàng Scarlett” Vivien Leigh - 3

 
Cuộc đời đầy biến động của “nàng Scarlett” Vivien Leigh - 4
Vivien Leigh và nam diễn viên Noel Coward,
một người bạn thân của cô, trong bộ phim Fire Over England

 

Theo một nguồn tin khác, ngoài chứng nghiện rượu và biếng ăn, Vivien Leigh còn là một người rất đam mê “chuyện ấy”. Người này kể lại: “Nếu phải ở một mình hoặc cảm thấy trống trải, Vivien sẽ chạy ngay ra phố tìm một người lạ trên đường, đưa anh ta về nhà và tìm cách quyến rũ anh ta”. Việc Vivien Leigh đưa một người lái taxi hoặc một nhân viên vận chuyển về nhà không hiếm khi xảy ra.

 

Một trong những người bạn thân nhất của Vivien - Noel Coward cũng dần mất kiên nhẫn với cô. “Vivien hành xử thật xấu, cô ấy uống quá nhiều rượu. Tôi hiểu, Vivien không cảm thấy hạnh phúc nhưng tất cả những khó khăn trong cuộc đời của cô ấy đều xuất phát từ chính lỗi lầm của Vivien. Đôi khi, Vivien tỏ ra thật gàn dở, nhưng có lẽ cô ấy đã được nuông chiều quá lâu nên sự gàn dở trong con người cô ấy ngày một ‘xấu xí””, Noel viết trong nhật ký của anh như vậy.
 
Cuộc đời đầy biến động của “nàng Scarlett” Vivien Leigh - 5
Vivien Leigh và người chồng thứ hai - đạo diễn Laurence Olivier

 

Vivien chia tay Laurence Olivier vào năm 1960. Lúc đó, Vivien đã giải thích trên báo chí rằng, đạo diễn Laurence Olivier muốn đệ đơn ly dị để cưới một người phụ nữ khác và cô chấp nhận điều đó.

 

Nhưng theo Noel Coward, cuộc ly dị này xuất phát từ chính lỗi lầm của Vivien, anh viết: “Chính sắc đẹp, sự dịu dàng và ngọt ngào của mình, Vivine đã khiến Larry phải khổ sở trong rất nhiều năm, và đó thực sự là sự tra tấn đối với anh ấy. Nếu Laurence Olivier có thể giải thoát được cho mình, thì tôi phải chúc mừng anh ấy”.

 

7 năm sau khi ly dị với Laurence Olivier, Vivien kết thúc cuộc đời đầy biến động và kỳ lạ của mình vì bệnh lao. Trong suốt thời gian sống một mình đó, cho tới khi trút hơi thở cuối cùng (năm 1967), cô vẫn tiếp tục cống hiến cho điện ảnh.

Cuộc đời đầy biến động của “nàng Scarlett” Vivien Leigh - 6
Vivien Leigh, năm 1958
 
Cuộc đời đầy biến động của “nàng Scarlett” Vivien Leigh - 7


Cuộc đời đầy biến động của “nàng Scarlett” Vivien Leigh - 8


Cuộc đời đầy biến động của “nàng Scarlett” Vivien Leigh - 9


Cuộc đời đầy biến động của “nàng Scarlett” Vivien Leigh - 10


Cuộc đời đầy biến động của “nàng Scarlett” Vivien Leigh - 11


Cuộc đời đầy biến động của “nàng Scarlett” Vivien Leigh - 12

Một số hình ảnh về huyền thoại điện ảnh Vivien Leigh

 

Mi Vân

Theo DM

Đang được quan tâm