Chương Đan khởi kiện đạo diễn Hồng Ngân vì cho là bị xúc phạm…

(Dân trí) - Những ngày gần đây, khi làng showbiz Việt vẫn xôn xao với những scandal ảnh nóng hay kiện tụng thì lại “dính” thêm chuyện ồn ào khác sau khi ca sĩ Bích Nga (nay đổi nghệ danh là Chương Đan) tuyên bố sẽ khởi kiện đạo diễn Hồng Ngân.

Sự việc có thể tóm tắt như sau: Ca sĩ Bích Nga (Chương Đan) có tham gia bộ phim Cô nàng bất đắt dĩ do đạo diễn Hồng Ngân thực hiện. Nhưng sau khi khởi quay một tuần thì cô rút khỏi bộ phim với lý do bị đạo diễn Hồng Ngân không ưa cô và có những lời nói hành động xúc phạm tới danh dự của cô và cuối cùng thì đuổi việc cô mà không hề có thanh lý hợp đồng. Sự việc sẽ không quá mức nghiêm trọng nếu như cô ca sĩ không tuyên bố sẽ đâm đơn kiện và gửi tới báo giới đơn kiện của mình, trong đó nêu rõ rằng mình bị xúc phạm danh dự và đòi bồi thường. 
 

Chương Đan khởi kiện đạo diễn Hồng Ngân vì cho là bị xúc phạm… - 1

Chương Đan (trái) và nữ đạo diễn Hồng Ngân

 

Về phía đạo diễn Hồng Ngân cho rằng, sự việc hoàn toàn là bịa đặt và cô không tiếp tục công việc với Chương Đan nữa vì diễn viên này không đáp ứng được yêu cầu công việc mà thôi. Nếu mọi việc cứ quá đáng vậy tiếp, cô sẽ khởi kiện ngược lại cô ca sĩ này.

 

Phóng viên Dân trí đã có buổi tiếp xúc và trò chuyện ngắn với ca sĩ, diễn viên Bích Nga (Chương Đan):

 

Chào Chương Đan, lý do vì sao bạn lại quyết định khởi kiện đạo diễn Hồng Ngân?

 

Thực sự đây là một việc làm bất đắc dĩ mà thôi, em bị xúc phạm danh dự trước mặt rất nhiều người. Ngay từ lần đầu tiên gặp mặt, chị Ngân (Đạo diễn Hồng Ngân) đã có ác cảm đối với em dù em đã cố gắng để gần gũi với chị ấy. Nhưng dường như em đã không làm được điều đó và mức độ căng thẳng ngày càng tăng.

 

Em nghĩ một phần cũng do chị bực bội vì áp lực công việc, một phần vì đoàn phim từ trợ lý rồi phó đạo diễn đều muốn rút lui như vậy. Chị ấy đã hăm dọa em rất nhiều và em nghĩ chị ấy muốn làm vậy để em thấy nản mà rút lui, đặng thay thế người của chị ấy vào. Sức chịu đựng của con người có hạn thôi chứ, em đã chịu hết nổi rồi.

 

Bạn có nói rằng mình bị xúc phạm trong biên bản khởi kiện, nhưng cụ thể sự xúc phạm ở đây là gì?

 

Em diễn theo kịch bản, nhưng chị ấy lại không muốn. Chị ấy chỉ vào mặt em vào nói: Tại sao mày làm vậy? Kịch bản sao mà mày làm vậy?.  Rồi khi quay một cảnh bi, chính trong kịch bản ghi rõ ràng rằng đây là vai diễn một cô gái bị sốc, sụp đổ hoàn toàn và khóc. Em chỉ mới “rưng rưng” thôi thì chị ấy đã hô cắt rồi chạy vô chửi em tiếp: Tại sao? Mày là đồ ngu, mày có biết diễn không? Mày không biết diễn thì mày đi ra. Em cũng ngỡ ngàng nhưng em chịu đựng, em cũng nói rằng: Chị muốn sao thì chị dặn em trước, có gì em sẽ làm theo. Chứ em không biết bây giờ ý chị sao để em diễn theo được. Ngày nào cũng vậy, mỗi tướng đi, tướng đứng, nét mặt của em đều bị chị ấy “căn” để kiếm chuyện gây với em.
 
Chương Đan khởi kiện đạo diễn Hồng Ngân vì cho là bị xúc phạm… - 2

Ca sĩ Bích Nga (nghệ danh: Chương Đan) được công chúng biết đến sau khi đoạt giải 4 cuộc thi Ngôi sao Tiếng hát truyền hình 2007

 

Nếu nói như vậy thì chỉ có thể nói rằng đạo diễn Hồng Ngân rất nghiêm khắc thôi?

 

Nhưng vấn đề ở đây là chị ấy dùng cách xưng hô với diễn viên của mình, người hợp tác với mình mà bằng mày tao, con nhỏ này, con nhỏ kia... Em không thể nào chấp nhận được. Em đã từng đóng một số bộ phim, chuyện phải quay đi quay lại hay diễn viên diễn có lúc sai ý tưởng của đạo diễn là bình thường, các đạo diễn cũng có lúc la em vậy mà? Nhưng họ la em với tinh thần xây dựng và em chấp nhận để học hỏi. Tại sao chị ấy lại lấy lý do đó để hăm dọa và đòi đuổi em? Ngay từ đầu bên công ty sản xuất và chị ấy đã mời em lên ký hợp đồng làm phim chứ em có xin xỏ gì vai diễn đâu?

 

Khi bên đó đuổi bạn như bạn nói, người ta có làm thanh lý hợp đồng hay bất kỳ một giấy tờ nào khác không?

 

Dạ chưa! Không nói không rằng, không liên lạc gì với em cho tới ngày hôm nay luôn.

 

Ban cũng đã nói chuyện với đạo diễn Hồng Ngân chưa? Có thể chỉ là một giây phút nóng giận thôi.

 

Từ lúc đó là chị ấy cắt em luôn rồi và hai chị em đã không còn nói chuyện với nhau nữa, lúc đó cũng lập biên bản nhưng em không chấp nhận điều đó. Em không làm sai và em cần sự tôn trọng và hợp tác, quan trọng là sự hợp tác.
 
Chương Đan khởi kiện đạo diễn Hồng Ngân vì cho là bị xúc phạm… - 3

 

Bạn nói có lập biên bản, vậy thì bạn đã đọc biên bản đó chưa? Nội dung nó thế nào?

 

Lúc gay cấn như vậy thì em ra ngoài, thì anh Vinh (phó đạo diễn) có nói rằng là đang lập biên bản em trong đó đó. Em không chấp nhận biên bản đó. Cái em muốn nói ở đây là thái độ thiếu tôn trọng đối với diễn viên.

 

Khi bạn viết đơn khởi kiện này thì bạn mong muốn điều gì?

 

Em muốn được bồi thường danh dự và tài chính vì em đã đầu tư rất nhiều tiền cho đồ đạc. Muốn chị Hồng Ngân lên tiếng, thực sự là chị ấy cũng có lỗi chứ không phải em vu khống chị ấy. 

 

 

Trước sự việc này, chúng tôi có liên lạc với đạo diễn Hồng Ngân, khi đặt câu hỏi vì sao chị không còn tiếp tục hợp tác với diễn viên Chương Đan nữa, nữ đạo diễn này cho biết:

- Việc không làm việc với Chương Đan nữa hoàn hoàn không phải là quyền hạn của tôi, vì hợp đồng làm việc là ở phía nhà sản xuất. Bản thân mình là đạo diễn không có tư cách pháp lý để ký giấy đuổi việc ai cả. Bản thân Ngân làm việc rất rõ ràng, và tôi rất ngạc nhiên tới chuyện tại sao mọi người quan tâm tới một lá đơn vu khống người khác như vậy? Nếu có bằng chứng thì báo chí cứ việc đăng, còn nếu không thì tôi sẽ kiện.

Trong đơn kiện của Phi Nga nói rằng chị dùng những ngôn từ xúc phạm tới cô ấy, ý kiến của chị như thế nào?

Đó là ngôn từ của cô ấy, nếu bây giờ tôi lên tiếng thì giống như đôi co vậy đó, tôi không thích đôi co. Nếu muốn bạn hãy hỏi thẳng cô ta, còn tôi thì không thích đôi co như vậy. Mọi thứ đều còn có pháp luật đứng ra phân xử. Mấy hôm nay mình rất bực bội, tôi thấy những chuyện này rất vớ vẩn, chỉ là ý kiến một chiều mà thôi. Rất nhiều câu tôi đọc mà tôi thấy choáng vì nó bịa đặt hoàn toàn.
 
Chương Đan khởi kiện đạo diễn Hồng Ngân vì cho là bị xúc phạm… - 4

Đạo diễn Hồng Ngân (ngoài cùng, phải) đang chỉ đạo một cảnh phim

Trong đơn kiện của Chương Đan cũng nói rằng khi cô ấy bị đuổi cũng không có giấy thanh lý hợp đồng. Chị nói sao về điều này?

Chuyện này đúng ra thì tôi không trả lời vì tôi là đạo diễn chỉ chịu trách nhiệm về nghệ thuật thôi. Còn câu trả lời chính thức phải từ phía nhà sản xuất. Nếu một diễn viên không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn hay đạo đức thì tôi có quyền kiến nghị lên trên để ngưng hợp tác. Có những vấn đề không cải thiện được, đoàn phim có lập biên bản nhưng cô ta không chịu ký vào biên bản và bỏ về.

 Còn chuyện người ta chưa đưa hợp đồng cho Chương Đan là vì cô ta chưa đưa mã số thuế nên chưa hoàn thành hợp đồng để đưa được. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng những điều gì mà cô ta dùng miệng của chính mình để phát ngôn về tôi thì cô ta phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cô ta tự nâng mình lên rất nhiều, và tôi không chấp nhận bất kỳ ai dùng tên tuổi của mình gây scandal để mưu cầu sự nổi tiếng.

Thật sự, trước việc này, chị muốn nói điều gì?

Trong khi làm việc chung với nhau, tôi chỉ biết cô ấy là một diễn viên dưới quyền tôi, ngoài ra không cần biết thêm gì nữa. Cho đến một ngày cô ta chỉ vào mặt tôi và chửi tôi: “Tôi là một ca sĩ, tôi chỉ diễn như vậy thôi. Nếu không chấp nhận thì thôi, có thể cắt”. Tôi chỉ mời một diễn viên tới làm việc, tôi không mời ca sĩ tới làm việc. Ca sĩ thì đứng trên sân khấu, không đứng ở trường quay này.

Những gì tôi nhận được đến giờ là quá lắm rồi, tôi nghĩ mình chịu đựng là quá đủ rồi và nếu còn cứ vậy nữa, tôi sẽ làm tới cho ra chuyện. Lúc đó sẽ không còn là chuyện nhỏ nữa đâu.

 

 

Phan Anh (thực hiện)