Ca khúc "Ngôi nhà" ra mắt vào Ngày gia đình Việt Nam 28/6

Hà Thanh

(Dân trí) - Vào đúng ngày Gia đình Việt Nam 28/6, nhạc sĩ Thành Vương và ca sĩ Nicolas Đinh giới thiệu đến công chúng ca khúc "Ngôi nhà".

Ca khúc Ngôi nhà do nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung sáng tác. Anh cho biết, bấy lâu nay do bận rộn công việc, đôi khi mọi người quên mất giá trị thiêng liêng của ngôi nhà. Bản thân tác giả cũng bị cuốn vào vòng quay của công việc, đi sớm về khuya, ít có cơ hội được ngồi trò chuyện, chia sẻ với các thành viên trong gia đình.

Ca khúc Ngôi nhà ra mắt vào Ngày gia đình Việt Nam 28/6 - 1

 Nhạc sĩ Thành Vương.

Thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, mọi người hạn chế ra ngoài khi không có việc cần thiết, ít tụ tập, làm việc giãn cách… nên tác giả có nhiều thời gian ở nhà hơn. Khi ở nhà, Nguyễn Thành Trung thấy dường như cô đơn trong chính ngôi nhà của mình, các con nhỏ không chơi với mình, người lớn mỗi người một công việc chung, riêng.

Từ sự cảm nhận đó, tác giả đã viết nên ca khúc Ngôi nhà với những ca từ hết sức dung dị: "Ta với ngôi nhà như người bạn già/ Mở cánh cửa chờ ta, ngày gió bão/ Nhắc nhở ta, ngày ngày trở về/ Gặp bước dài gian khó trở về có niềm vui…"

Ca khúc Ngôi nhà được nhạc sĩ Thành Vương phối khí trên nền nhạc pop hiện đại, trẻ trung nhưng sâu lắng với giọng hát của ca sĩ Nicolas Đinh. Thành Vương chia sẻ: "Ca sĩ có cách xử lý ca khúc rất sáng tạo, thông minh. Mặc dù lời ca khá là trúc triết, nhưng khi chúng tôi bắt tay vỡ bài, thu âm ca sĩ đã nắm được tinh thần của lời ca cũng như ẩn ý của tác giả, nên đã thể hiện được đầy đủ ý nghĩa mà tác giả muốn gửi gắm trong tác phẩm".

Ca khúc Ngôi nhà ra mắt vào Ngày gia đình Việt Nam 28/6 - 2

Vào đúng ngày Gia đình Việt Nam 28/6, nhạc sĩ Thành Vương và ca sĩ Nicolas Đinh giới thiệu đến công chúng ca khúc "Ngôi nhà".

Ca sĩ Nicolas Đinh cho hay, khi nhạc sĩ Thành Vương gửi ca khúc Ngôi nhà, anh đã rất băn khoăn, bởi đây là ca khúc hoàn toàn mới, lời ca có phần khúc khủyu. Tuy nhiên, nam ca sĩ cũng rất thích ca khúc bởi ca từ rất mộc mạc, không hoa mỹ, đi vào lòng người.

"Đọc những lời ca như mình đang tự vấn trong chính ngôi nhà của mình để thấy được giá trị, ý nghĩa của nơi mình lui về để tìm những giờ phút bình yên", nam ca sĩ chia sẻ.

Phát hành ca khúc Ngôi nhà đúng vào Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, các nghệ sĩ mong muốn góp phần tôn vinh những giá trị vĩnh cửu, truyền thống tốt đẹp của mỗi gia đình Việt Nam. Bên cạnh đó cũng góp phần cổ vũ, động viên tinh thần những lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch đang phải tạm xa gia đình, xa ngôi nhà của mình...