Bí quyết nuôi dạy con của một bà mẹ Do Thái huyền thoại

(Dân trí) - Esther Wojcicki - bà mẹ của 3 người con gái, 2 CEO và một giáo sư xinh đẹp, danh giá, nổi tiếng thế giới.

Sinh ra trong một gia đình người Do Thái gốc Nga, tuổi thơ của bà Esther Wojcicki gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn. Cha mẹ bà là những người may mắn đã kịp chạy trốn thoát khỏi cuộc tàn sát đẫm máu người Do Thái của Phát xít Đức.

Bí quyết nuôi dạy con của một bà mẹ Do Thái huyền thoại - 1

Đã không biết bao nhiêu lần Esther Wojcicki đã chứng kiến những cãi vã, thậm chí xô xát của cha mẹ mình.

Mẹ bà là nạn nhân của nghèo đói và ít được học hành. Bà chỉ biết chăm chỉ làm việc tuân theo mệnh lệnh của chồng, của những người khác mà không dám đưa ra bất kì một chính kiến nào bao giờ, cho dù các "mệnh lệnh" trên đôi lúc sai lè lè.

Tất cả những câu chuyện ấy, những hoàn cảnh đớn đau ấy đã đi vào ký ức tuổi thơ của Esther Wojcicki. Mặc dù mới chỉ hơn 10 tuổi nhưng bà đã biết suy nghĩ rằng: sẽ làm mọi cách để thoát khỏi các bi kịch kể trên.

Bí quyết nuôi dạy con của một bà mẹ Do Thái huyền thoại - 2

Sự nỗ lực ấy đã được đền đáp và sau  8 năm bà đã nhận kết quả được trao học bổng  toàn phần của trường Đại học California tại Berkeley - Đại học trong top hàng đầu danh giá của nước Mỹ và thế giới. Tốt nghiệp đại học bà trở thành một nhà giáo dạy học trong lĩnh vực báo chí. Stan - chồng bà một giáo sư về vật lý, ông luôn bận rộn với công việc nghiên cứu, thường xuyên phải xa nhà nên công cuộc nuôi dạy con hoàn toàn một tay do bà đảm nhận.

Bí quyết nuôi dạy con của một bà mẹ Do Thái huyền thoại - 3

Khác với những bà mẹ "hổ" hay những bà mẹ "trực thăng" luôn luôn ra mệnh lệnh, áp đặt và kiểm soát con hàng ngày, thì phương pháp giáo dục được đặt tên, đúc kết thành công thức "TRICH" của bà có phần được thoải mái, tự do hơn. Và kết quả bà đạt được là minh chứng rõ nhất cho điều này: 3 cô con gái đã trở thành những người nổi tiếng, thành danh và giàu có đứng vào hàng TOP trên đất Mỹ và thế giới.

Người con gái cả - Susan Wojcicki CEO của YouTube. Cô mong muốn sẽ đem đến cho thế giới này được tiếp cận một cách dễ dàng với các hình ảnh, âm thanh. Và ý tưởng đó đã đi vào hiện thực. Cô cũng chính là tác giả đã hiện thực hóa của ý tưởng này. Để rồi, ngày nay hàng tỷ người trên thế giới đang được sử dụng và tiếp cập sản phẩm YouTube của cô.

Bí quyết nuôi dạy con của một bà mẹ Do Thái huyền thoại - 4

Người con gái thứ hai - Janet tốt nghiệp tại trường Đại học Stanford về sau trở thành giáo sư về nhi khoa  tại Đại học California, San Fancisco.

Người con gái út Anne -  tốt nghiệp Đại học Yale, người sáng lập và là CEO của công ty 23andMe (công ty công nghệ sinh học và di truyền học).

Có được điều tuyệt vời trên, là do bà đã chủ động áp dụng những phương pháp nuôi dạy con một cách khoa học của chính mình  - Phương pháp giáo dục TRICH.

Bí quyết nuôi dạy con của một bà mẹ Do Thái huyền thoại - 5

TRICH là từ được viết tắt của 5 từ chữ cái đầu tiếng Anh 

TIN TƯỞNG  - TRUST 

TÔN TRỌNG - RESPECT

TỰ LẬP -  INDEPENDENCE

 HỢP TÁC - COLLABORATION 

 TỬ TẾ - KINDNESS

Phương pháp giáo dục TRICH với các bí quyết kể trên, đã luôn rất nhẹ nhàng, đúng và trúng tâm lí lứa tuổi từng thời kì. Bà đã mang đến cho các con mình tinh thần của một chiến binh; bà đã xây dựng sự tin tưởng, lòng can đảm cho các con. Bà luôn coi sai lầm, thất bại là quá trình của học hỏi.  

Ai đó đã thốt lên: tuy không có giải Nobel được trao cho cho những người xuất sắc trong nuôi dạy con, nhưng rõ ràng là, bà Esther Wojcicki  đã đào tạo cho thế giới những người con tuyệt vời. Nếu có Nobel trong nuôi dạy con, chắc chắn bà Esther Wojcicki chắc chắn sẽ có một hoặc nhiều đề cử!

Ba cô con gái “huyền thoại” của bà Esther Wojcicki

1/ Susan Wojcicki - Hiện là CEO của YouTube (Sinh năm 1968). Đứng thứ 12 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2019 của Forbes. Đứng thứ 44 trong danh sách những phụ nữ tự thân giàu nhất nước Mỹ 2019, với tài sản ước tính 490 triệu đô la.

2/ Janet Wojcicki - Sinh năm 1970. Hiện là giáo sư chuyên ngành Nhi khoa tại Đại học California, San Francisco

3/ Anne Wojcicki - Sinh năm 1973.

Hiện là CEO của Công ty 23andMe.

Đứng thứ 91 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2019 của Forbes.

Đứng thứ 33 trong danh sách những phụ nữ tự thân giàu nhất nước Mỹ 2019, với tài sản ước tính 690 triệu đô la.

Sách” Làm thế nào để nuôi dạy con thành công”: dày 348 trang; giá bìa: 145.000đ. Công ty CP Văn hóa và Giáo dục Tân Việt cùng Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam liên kết xuất bản.

Kim Thoa - Trường Thịnh